Thị trường chứng khoán đã sẵn sàng cho chu kỳ mới?

Tháng 11 lại là một tháng buồn với thị trường chứng khoán Việt Nam khi có những thời điểm, chỉ số VN-Index xuống sát ngưỡng 900 điểm. Vì vậy, tâm thế nhà đầu tư cần chuẩn bị cho một chu kỳ mới của thị trường chứng khoán.

Sóng gió liên tục bủa vây thị trường, VN-Index giảm xấp xỉ 40% kể từ đỉnh để lùi về quanh mốc 970 điểm. Những nhịp giảm sâu của thị trường cũng đồng thời “thổi bay” toàn bộ thành quả đạt được trước đó, thậm chí nhiều nhà đầu tư âm vốn nặng nề, tài khoản giảm tới 50-80% giá trị.

Theo thống kê, chỉ số đánh giá trị giá cổ phiếu trên thị trường và lãi thu được từ chứng khoán (P/E) VN-Index tính đến ngày 10/11 vào khoảng 9,83. Hai lần khác chứng kiến thị trường về vùng định giá dưới 10 này là năm 2008 và 2012. Sau đấy đều là những giai đoạn tăng mạnh của chỉ số và nhiều cổ phiếu. Vậy định giá sắp tới còn có thể hấp dẫn hơn được nữa không? Theo nhiều thành viên thị trường lâu năm, khi nhiều "hàng hóa" tốt đã vào đợt "khuyến mãi" sâu, đây đang là lúc để quan sát, nghiên cứu, chuẩn bị nguồn lực thậm chí là tích sản dần với những nhà đầu tư dài hạn.

VN-Index giảm xấp xỉ 40% kể từ đỉnh để lùi về quanh mốc 970 điểm (Ảnh minh họa: KT)

VN-Index giảm xấp xỉ 40% kể từ đỉnh để lùi về quanh mốc 970 điểm (Ảnh minh họa: KT)

“Thông thường sẽ không ai khuyên bỏ hết chứng khoán vào một giỏ rồi lại full margin mã đó thì sẽ phải chấp nhận mức độ rủi ro rất lớn, đôi khi một ngành rất tốt nhưng một mã không phản ánh giá trị của cả ngành đó. Theo tôi, các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân nên phân bổ một danh mục khoảng 4 - 5 mã”, ông Phạm Lưu Hưng, chuyên gia chứng khoán, CTCP Chứng khoán SSI nêu ý kiến.

Theo các chuyên gia, đầu tư tích sản cần đi cùng một kế hoạch giải ngân phù hợp, hạn chế tất tay bỏ trứng chung một giỏ. Việc dành ra một số tiền cố định để đầu tư theo một kế hoạch định kỳ, bất chấp giá cổ phiếu có lên hay xuống cũng là một phương pháp có thể tham khảo.

“Đầu tư phải phân bổ được tài sản, sau đó mới chọn danh mục, thông thường mỗi người nên đầu tư khoảng 10 - 20% tổng tài sản của mình, khi đó những biến động như thị trường hiện tại, danh mục có giảm 50% thì tổng tài sản cũng chỉ giảm 5 - 10%”, ông Vũ Đức Nam, nhà sáng lập ART Investor cho biết.

Vẫn có nhiều nhà đâu tư coi thời điểm này là cơ hội để đầu tư dài hạn, đặt niềm tin vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhiều chuyên gia cho rằng, những ai nếu đã xác định "đi đường dài" với chứng khoán cần có sự kiên nhẫn, tránh tâm lý đi theo "đám đông"./.

Bảo Ngọc/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/thi-truong-chung-khoan-da-san-sang-cho-chu-ky-moi-post985487.vov