Thị trường căn hộ Hà Nội: hướng phát triển ra xa trung tâm

Thị trường bất động sản căn hộ ở khu vực xa trung tâm Hà Nội đang cho thấy nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai với nguồn cung mới dồi dào, mức giá thấp hơn, hỗ trợ bởi sự phát triển về hệ thống cơ sở hạ tầng và quy hoạch.

Chị Hương một người sinh sống ở Láng Hạ, Hà Nội cho biết, nhà chị sắp có con ra ở riêng. Chị đang tìm mua căn hộ chung cư mới tại các dự án mà hầu như rất hiếm có dự án ở khu vực trung tâm. Nếu có dự án tại trung tâm thì mức giá quá cao. Do không muốn mua căn hộ cũ đã qua sử dụng nên chị đành chọn mua tại một dự án cách xa trung tâm Hà Nội đến gần 15km.

Theo số liệu của công ty bất động sản Savills, trong quí 4-2021, thị trường Hà Nội đón nhận khoảng 7.900 căn hộ đến từ 11 dự án mới và 2 dự án chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Các quận/huyện xa trung tâm của Hà Nội như Từ Liêm, Gia Lâm và Hoàng Mai với triển vọng chiếm 81% thị phần trong khi quỹ đất mới ở vùng nội đô đang trở nên hạn chế.

Trong tương lai, một khu vực xa trung tâm khác của Thủ đô là khu phía Tây Hà Nội được dự báo tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung sơ cấp với 26.300 căn từ 29 dự án và chiếm gần 30% thị phần. Số lượng căn hộ cao cấp và trung bình phủ gần đầy nguồn cung với con số lần lượt là 81% và 16%.

Triển vọng phát triển của khu vực phía Tây Hà Nội đã được hình thành trong vòng 5 năm qua.

Hiện hai quận Từ Liêm và Cầu Giấy đang cung cấp 44% thị phần các dự án chào bán mới.

Trong đó, 96% nguồn cung của khu vực phía Tây là căn hộ hạng trung cấp.

Giá cả cũng luôn là yếu tố hấp dẫn người mua căn hộ tại các đô thị ngoài trung tâm. Trong khi thị trường ghi nhận nhu cầu tăng trong tầm giá từ 33 triệu đến 45 -50 triệu đồng/m2. Thì tại các quận gần trung tâm Hà Nội như Hai Bà Trưng, Ba Đình và Cầu Giấy ghi nhận mức giá chào bán lên tới trên 70 triệu đồng ở những dự án căn hộ cao cấp. Theo sau là quận Đống Đa và Tây Hồ với mức giá biến động từ 45 -70 triệu đồng/m2.

Mặc dù giá sơ cấp tại quận Từ Liêm và Cầu Giấy đều ghi nhận mức tăng trưởng mỗi năm tương đương với 10% và 17%, lượng giao dịch tính tại hai quận này vẫn rất dồi dào. Cụ thể, một nửa số lượng giao dịch tính đến hết quí 3-2021 nằm ở mức giá thấp hơn và phần lớn đến từ dự án tại các quận/huyện Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên và Gia Lâm. Điều này cho thấy sức hút về lựa chọn và giá cả của căn hộ ở khu vực xa trung tâm.

Bên cạnh đó, quy hoạch mở rộng đô thị của Hà Nội cũng tạo thêm màu sắc mới cho bức tranh nguồn cung bất động sản căn hộ. Nếu như năm 2017, những khu vực xa trung tâm như Hoài Đức và Thanh Trì chiếm 6% thị phần thì đến năm 2021, bốn huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh cung cấp 30% cho thị trường.

Theo dự báo từ Savills, từ năm 2023 trở đi, năm huyện ngoại thành là Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm và Đan Phượng sẽ chiếm 36% nguồn cung của thị trường căn hộ Hà Nội.
Xu hướng chuyển dịch trong thị trường cũng được thúc đẩy bởi sự phát triển về cơ sở hạ tầng. Tuyến đường vành đai 3, số 3,5 và đường sắt đô thị số 3 là động lực thúc đẩy sự bùng nổ của khu vực phía Tây. Kế hoạch vận hành các tuyến metro và xây dựng đường vành đai 2,5 ở phía Nam và số 4 ở phía Đông Bắc Hà Nội sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông. Sự thuận tiện trong việc di chuyển giữa khu vực vùng ven và nội đô thành phố sẽ là yếu tố thu hút nhà đầu tư và người mua để ở vào những dự án ở xa trung tâm.

V.Oanh

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/thi-truong-can-ho-ha-noi-huong-phat-trien-ra-xa-trung-tam/