Thị trường bất động sản đang điều chỉnh để sàng lọc

  Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội
  398 liên quanGốc

  Theo các chuyên gia, thanh khoản chậm cùng hiện tượng giảm giá bất động sản đang lan dần trên thị trường là dấu hiệu cho thấy dấu hiệu 'xì hơi'. Song, đây chỉ là sự điều chỉnh để thị trường bước sang giai đoạn phục hồi và tăng tốc trở lại.

  Ông Nguyễn Hoàng, nguyên Giám đốc bộ phận R&D của DKRA Việt Nam từng đưa ra nhận định rằng: "Thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu "xì hơi" rõ nét".

  Cơ sở cho nhận định này, ông Hoàng chỉ ra hàng loạt vấn đề của thị trường, đó là sức mua đang ngày càng suy yếu không chỉ ở thị trường thứ cấp mà cả trên thị trường sơ cấp. Nhiều người tưởng rằng các nhà đầu tư sẽ đổ tiền mua bất động sản để bảo toàn giá trị tài sản, đồng tiền trong bối cảnh lạm phát, nhưng thực tế là cũng nhiều người do dự thận trọng khi giá bất động sản vẫn ở mức rất cao, họ chuyển hướng dòng tiền sang gửi tiết kiệm hoặc mua vàng, ngoại tệ.

  Ảnh BVD

  Ảnh BVD

  Ông Đinh Hoàng Thắng, quản lý cấp cao Batdongsan.com đưa ra nhận định chung về thị trường, đó là giá bán sơ cấp rất khó giảm vì nguồn cung hạn chế và nhu cầu cao, đặc biệt là tại trung tâm các thành phố lớn. Song, diễn biến này có thể trái ngược trên thị trường thứ cấp, giá bán có thể giảm được ở một số phân khúc.

  Các khu vực xuất hiện cơn sốt đất, giá tăng vọt trong thời gian ngắn nhưng không xứng với tiềm năng thì trong thời gian tới sẽ có hiện tượng giảm giá. Tuy nhiên, giá chỉ giảm cục bộ tại một số khu vực tăng trưởng nóng nhưng không có động lực phát triển còn những thị trường tăng trưởng với giá trị thực thì sẽ không giảm.

  "Điều chỉnh để sàng lọc" – đó là nhận định lạc quan của một số chuyên gia. Dù thừa nhận về diễn biến chậm thanh khoản, có phần cắt lỗ nhưng các chuyên gia đặt kỳ vọng vào thị trường địa ốc sẽ sớm phục hồi và tăng tốc.

  Dự đoán về giá bất động sản, các chuyên gia cho rằng, những sản phẩm bất động sản có giá trị thực, có thể khai thác thì vẫn giữ giá vì nguồn cung tại các đô thị lớn đang giảm dần, cộng với tâm lý giữ tài sản an toàn thay vì giữ tiền đã khiến phân khúc này chuyển động nhưng với biên độ giá và lượng giao dịch ít hơn.

  Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhìn nhận, một số thị trường sẽ có thanh khoản giảm, nhất là giảm mạnh tại những khu vực bất động sản chưa tạo ra được dòng tiền khai thác, kinh doanh hay những bất động sản có giá trị lớn.

  Theo ông Hiển, tất cả những phân khúc như đất nền, nhà phố... trước đó bị đẩy giá tăng ảo sẽ mất thanh khoản trong thời gian dài nếu vẫn neo giá bán cao như hiện nay. Nhà đầu tư có thể hạ giá các sản phẩm khoảng 20 - 30% so với thị trường là hoàn toàn có thể xảy ra.

  PV/HanoiTV

  (Tổng hợp)

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/thi-truong-bat-dong-san-dang-dieu-chinh-de-sang-loc-d208795.html