Thêm phương án trung chuyển hành khách đi tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo

Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc (Phú Quốc Express) vừa có thông báo về việc dừng hoạt động xe trung chuyển hành khách từ trung tâm ra cảng Hiệp Phước.

Theo đó, từ 1/6/2024, Phú Quốc Express sẽ tạm dừng hoạt động trung chuyển khách tại Công viên 23/9. Lý do doanh nghiệp đưa ra là vì chưa có kinh nghiệm trong hoạt động vận chuyển đường bộ nên đã để xảy ra các bất cập, hạn chế gây hiểu nhầm của hành khách trong việc trung chuyển dẫn đến sự cố trong việc trung chuyển ngày 16/5 vừa qua.

Phía Phú Quốc Express cho biết, hiện đã kết hợp được với một số công ty chuyên về vận tải đường bộ để kết nối với hành khách và thực hiện việc vận chuyển này một cách chuyên nghiệp hơn.

Tàu Thăng Long đậu tại cảng Hiệp Phước (ảnh C.T)

Tàu Thăng Long đậu tại cảng Hiệp Phước (ảnh C.T)

Được biết, tàu tàu cao tốc từ TP.HCM đi Côn Đảo xuất phát từ Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước (Nhà Bè) 3 chuyến/tuần, xuất phát lúc 7h. Trong khi đó, tàu đi chiều Côn Đảo – TP.HCM là 13h từ cảng Bến Đầm. Giá vé tàu từ 615.000 đồng đến 1,1 triệu đồng tùy đối tượng, hạng vé và thời điểm xuất phát.

Sau khi khai trương từ 13/5, Phú Quốc Express có bố trí xe khách 45 chỗ tại Công viên 23/9 (Bến xe buýt Sài Gòn, đường Lê Lai) hỗ trợ trung chuyển hành khách từ trung tâm Thành phố (Công viên 23/9) đến bến cảng Sài Gòn Hiệp Phước và ngược lại. Xe đưa hành khách xuống thẳng đến cầu cảng (nơi tàu Thăng Long cập cảng đón khách đi Côn Đảo). Số lượng trung chuyển có hạn và ưu tiên cho hành khách đăng ký trước. Tuy nhiên, trong thời gian đầu hoạt động có một số trục trặc, bất cập như hành khách phải chờ đợi lâu do thiếu xe trung chuyển, thậm chí là phải đi bộ đến cả gần km từ cổng cảng Hiệp Phước để vào đến nơi tàu đậu và ngược lại.

Để giải quyết các bất cập trong khâu trung chuyển, phía Sở Giao thông vận tải đã giao Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP hướng dẫn Phú Quốc Express phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang để có phương án trung chuyển khách từ Công viên 23/9 đến cảng Hiệp Phước với mức phí phù hợp.

Thời gian đầu hoạt động vận chuyển có một số trục trặc (ảnh: C.T)

Thời gian đầu hoạt động vận chuyển có một số trục trặc (ảnh: C.T)

Với việc trung chuyển hành khách từ cổng cảng Hiệp Phước đến cầu tàu (khoảng 800m), Công ty Cổ phần cảng Sài Gòn Hiệp Phước bố trí 1 xe điện 20 chỗ phục vụ hành khách, ưu tiên người cao tuổi và trẻ em. Ngoài ra, Phú Quốc Express sử dụng các xe trung chuyển 45 chỗ để phục vụ trung chuyển hành khách từ cổng cảng vào cầu tàu.

Đối với hành khách đi taxi, ô tô ra vào cảng, phía Công ty cổ phần cảng Sài Gòn – Hiệp Phước đã thống nhất giảm 50% giá dịch vụ ra vào cảng trong 3 tháng đầu hoạt động (tháng 5, 6 và 7/2024). Tại khu vực bến cảng Hiệp Phước cũng taxi Xanh SM và các hãng taxi khác phục vụ khi khách có khu cầu.

Ngành giao thông cũng đã phối hợp với Công ty để lắp đặt các biển chỉ dẫn theo hành trình từ trung tâm tới cảng. Hành khách tự di chuyển đến cảng Hiệp Phước bằng xe máy hoặc ô tô có thể gửi tại bãi trông giữ xe máy, ô tô qua đêm với mức phí 10.000 đồng/ngày với xe máy và 30.000 đồng/ngày với xe ô tô.

Hà Khánh/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/them-phuong-an-trung-chuyen-hanh-khach-di-tau-cao-toc-tphcm-con-dao-post1096899.vov