Thầy Park đứng trước chọn lựa khó khăn

  158 liên quanGốc

  Sau trận đấu tập kín cuối cùng của đội tuyển quốc gia với đàn em U-22 vào chiều 24-5, ông thầy người Hàn Quốc sẽ gạch 10 cái tên và chuẩn bị cùng 27 học trò sang UAE cho cuộc chơi lớn.

  Ba tuần tập luyện và trải qua ba trận đấu tập đủ cho HLV Park Hang-seo có góc nhìn tổng quan về các tuyển thủ Việt Nam trước khi chơi ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022. Ông thầy người Hàn đã chọn 33/37 cầu thủ quen thuộc lên tuyển và phải loại lần một 10 cầu thủ là một quyết định khó khăn.

  Hai ngày qua, các tuyển thủ Việt Nam không còn ca chấn thương nào phải tập riêng nữa, nghĩa là ai cũng có thể ở lại và trận đá tập với đàn em U-22 là cơ hội cuối cùng. Ông Park chọn người theo tiêu chí đá tốt vị trí sở trường của mình nhưng điểm cộng là tính đa năng và đặc biệt là luôn nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

  Thầy Park trước những lựa chọn khó khăn trong việc loại 10 cầu thủ trước khi lên đường sang UAE. Ảnh: VFF

  Nhưng cũng dễ thấy một số trụ cột từng lăn lộn ở các đội tuyển quốc gia dưới thời HLV Park Hang-seo là chắc suất, nếu không còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi chấn thương. Ví như Đoàn Văn Hậu, Trọng Hoàng, Tuấn Anh bị đau đang tập hồi phục mà ông Park vẫn nằng nặc gọi lên tuyển để chữa trị với hy vọng sớm trở lại nhất. Hay như Xuân Trường, Quang Hải hay mới đây là Hoàng Đức gặp vấn đề sức khỏe vẫn cảm thấy sự quan tâm lớn của thầy Park cần thiết họ tái xuất.

  Nhìn nhận một cách thẳng thắn, ông Park thích sự thân quen với điều kiện cần là phù hợp với lối chơi của đội tuyển. Như vậy, những tân binh như thủ môn Phạm Văn Phong hay tiền vệ Tô Văn Vũ, Hoàng Anh, Văn Long cực kỳ khó cạnh tranh vị trí khi những người cũ không bị chấn thương hoặc sa sút phong độ.

  Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 lần lượt gặp Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE, ông Park đặt mục tiêu sẽ lấy 4-6 điểm bằng một thế trận tấn công khác kiểu chơi cũ. Điều này có nghĩa năm tiền đạo Anh Đức, Tiến Linh, Công Phượng, Văn Toàn, Đức Chinh chắc suất ở lại nhất. Mỗi chân sút có một kiểu chơi riêng và ai cũng đang có phong độ lẫn ghi bàn tốt, trừ mỗi Đức Chinh chưa sánh bằng nhưng vẫn tiềm ẩn khả năng bùng nổ.

  Tuyến giữa rất cần sự thay đổi để tránh đối thủ bắt bài và cũng do át chủ bài Hùng Dũng chấn thương nên ông Park cho gọi đông đảo 12 tiền vệ lên cạnh tranh gay gắt. Tuy nhiên, người mới hoặt ít thân thuộc hơn khó ở lại, như Văn Thịnh, Văn Long, Văn Vũ, Hoàng Anh, thậm chí là Cao Văn Triền là một phát hiện.

  Hàng thủ do nhiều cầu thủ còn chấn thương, ông Park triệu tập nhiều nhất với 16 gương mặt tốt nhất ở V-League. Ngoài bộ khung chính đã từng đá nhiều, các tuyển thủ khác như Minh Tùng, Thanh Bình, Văn Kiên, Văn Xuân có thể bị loại.

  Cuối cùng là thủ môn Văn Lâm dù gần nửa năm qua tập chay và hội quân muộn khi từ Nhật sang UAE chỉ có vài ngày gắn bó với đồng đội nhưng ông Park vẫn đánh giá anh là số một. Hai thủ môn Tấn Trường giàu kinh nghiệm và sung sức như Văn Toản sáng cửa trụ lại hơn.•

  Đội tuyển Việt Nam đến UAE muộn nhất

  Ngày 26-5, thầy trò HLV Park Hang-seo mới di chuyển đến UAE làm quen với điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt có khi đến 38 độ C. Sở dĩ đội tuyển Việt Nam đi muộn do yêu cầu chỉ cần đến UAE trước bốn ngày và thầy trò ông nghỉ lượt trận đầu ngày 3-6 nên không cần vội vàng. Trước khi vào trận chính thức, đội tuyển Việt Nam đá một trận giao hữu kín với Jordan ngày 31-5. Sau đó vào giải đá với Indonesia (ngày 7-6), Malaysia (ngày 11-6) và UAE (ngày 15-6). TT

  Nguồn PLO: https://plo.vn/the-thao/thay-park-dung-truoc-chon-lua-kho-khan-987303.html