Tháo dỡ 'hộp ngủ' hoạt động chui ở TP.HCM

Sau khi VTC News đăng tải 'Nghẹt thở sống trong 'hộp ngủ' 2 mét vuông ở TP.HCM', lực lượng chức năng quận Gò Vấp đã kiểm tra, yêu cầu tháo dỡ và xử phạt hành chính.

Sau khi VTC News đăng tải bài "Nghẹt thở sống trong 'hộp ngủ' 2 mét vuông ở TP.HCM", chiều 14/6, lãnh đạo UBND Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM cho biết, lực lượng chức năng phường đã phối hợp với Công an quận Gò Vấp kiểm tra, xử phạt hành chính đơn vị cho thuê "hộp ngủ" tại địa chỉ số 69, đường 59, Phường 14.

 Lực lượng chức năng chỉ đạo tháo dỡ các "hộp ngủ" chui tại địa chỉ số 69, đường 59, Phường 14 (quận Gò Vấp).

Lực lượng chức năng chỉ đạo tháo dỡ các "hộp ngủ" chui tại địa chỉ số 69, đường 59, Phường 14 (quận Gò Vấp).

Theo vị lãnh đạo này, các "hộp ngủ" tại đây đều hoạt động "chui". Đoàn kiểm tra đã yêu cầu tháo dỡ toàn bộ "hộp ngủ" và xử phạt tổng 7,8 triệu đồng với 4 lỗi.

Cụ thể, các lỗi gồm: Không đủ tài liệu trong hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo quy định của pháp luật; Bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa, phương tiện giao thông và các vật dụng khác cản trở lối thoát nạn; Không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện phòng cháy và chữa cháy định kỳ; Trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy không đủ theo quy định pháp luật.

Như VTC News phản ánh, căn nhà 4 lầu tại địa chỉ số 69, đường 59, Phường 14 (quận Gò Vấp) đang bị dừng thi công nhưng được tận dụng để mở "hộp ngủ". Người quản lý ở đây cho biết, mỗi hộp ngủ có giá thuê 1,5 triệu đồng/tháng bao trọn các chi phí, giờ giấc tự do.

Tầng hầm của căn nhà được dùng làm nơi để xe máy. Cầu thang bộ dẫn lên các tầng trên nhỏ hẹp, tối tăm, nằm giữa hai bức tường chưa hoàn thiện.

Lầu một được chia thành 3 khu "hộp ngủ" cho nam, nữ, ngăn cách bằng vài tấm gỗ. Mỗi khu có 8 - 10 "hộp ngủ" xếp chồng lên nhau.

"Hộp ngủ" rộng khoảng 2 m2, thiết kế tối giản với ổ cắm, kệ để sách nhỏ, cùng chiếc nệm cho một người nằm.

Các đường dây điện, đường ống máy lạnh chắp vá, nối chằng chịt để đưa đến các phòng. Hệ thống điện được chia nhỏ, kéo đến từng "hộp ngủ".

Tại khu vực chung cho người thuê có chỗ nấu ăn, khu vệ sinh và phơi quần áo.

Theo lời người quản lý, căn nhà này được xây làm chung cư mini nhưng đang vướng pháp lý nên chưa hoàn thiện, và được tận dụng lầu một để làm các "hộp ngủ" cho thuê. Vì nhà đang xây dở nên vật liệu xây dựng còn ngổn ngang, bụi bám dày đặc ở tầng hầm.

Bên cạnh đó, căn nhà cũng chưa có hệ thống báo cháy, camera an ninh. Nếu có hỏa hoạn xảy ra, khách trọ phải chạy theo lối cầu thang bộ duy nhất hoặc ra ban công, leo sang nhà bên cạnh.

Hoàng Thọ/VTC News

Nguồn Znews: https://znews.vn/thao-do-hop-ngu-hoat-dong-chui-o-tphcm-post1480977.html