Thanh lý tài sản

Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.

Ảnh minh họa/INT

Ảnh minh họa/INT

Giới chức Nga đang đáp trả các lệnh trừng phạt tài chính và thu giữ tài sản của phương Tây bằng cách rao bán các loại tài sản thuộc sở hữu của cựu quan chức Ukraine trên bán đảo Crimea.

Thống đốc Crimea thuộc Nga Sergey Aksyonov ngày 30/5 thông báo, chính quyền bán đảo này sẽ bán đấu giá các bất động sản thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko và cựu Thủ tướng Arseny Yatsenyuk tại đây. Các nhà chức trách địa phương đang xây dựng một khung pháp lý cho việc bán đấu giá số tài sản của cựu lãnh đạo Ukraine này.

Theo giới chức Nga tại Crimea, phạm vi thanh lý lần này được nhắm tới tài sản của những chủ sở hữu bị cáo buộc “các hoạt động phá hoại đã được chứng minh” nhằm chống lại nhà nước Nga. Trong số các bất động sản sẽ được rao bán có các khu nghỉ dưỡng và các công ty sản xuất của các nhà cựu lãnh đạo Ukraine.

Trong đó, ông Pyotr Poroshenko, người được bầu làm Tổng thống Ukraine sau sự kiện được phía Nga gọi là một cuộc đảo chính do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev năm 2014 và được cho là một trong những người giàu có nhất ở Ukraine.

Năm 2015 - một năm sau khi Crimea thực hiện trưng cầu dân ý để rời Ukraine và sáp nhập vào lãnh thổ Nga, chính quyền địa phương đã quốc hữu hóa nhà máy đóng tàu Sevastopol thuộc xí nghiệp đóng tàu do ông Poroshenko sở hữu.

Theo Thống đốc Crimea, việc lựa chọn đưa tài sản của ông Poroshenko ra bán đấu giá “không phải vì thù ghét” mà bởi nó giúp cho “lợi ích của Nga và Crimea cũng như an ninh”.

Trước đó vào ngày 24/5, Thống đốc Crimea đã thông báo việc nhất trí quốc hữu hóa hơn 130 tài sản của các chủ sở hữu người Ukraine, bao gồm rạp chiếu phim, nhà máy, trung tâm mua sắm, nhà máy rượu vang và ngân hàng.

Một trong những khối tài sản gây chú ý được đưa ra bán đấu giá đợt này là căn penthouse của đệ nhất phu nhân Ukraine hiện nay là bà Elena Zelenskaya, vợ Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Căn hộ của bà Zelenskaya gồm 3 phòng, nằm trên bờ Biển Đen, gần thành phố nghỉ dưỡng Yalta. Căn hộ này ước tính trị giá 800.000 USD, được mua lại từ một doanh nhân vào năm 2013 với giá chưa tới 164.000 USD.

Theo giới chức Nga tại Crimea, lợi nhuận từ việc bán căn hộ của đệ nhất phu nhân Ukraine và các tài sản thuộc sở hữu của các VIP người Ukraine khác sẽ được sử dụng để giúp đỡ gia đình các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến tại Ukraine.

Các vụ tịch thu tài sản này nhằm đáp trả một đạo luật do Ukraine ban hành vào năm 2022, trong đó quy định việc tịch thu tài sản của công dân và doanh nghiệp Nga mà không cần bồi thường là hợp pháp.

Tới tháng 8/2022, Kiev đã tịch thu hơn 900 tài sản thuộc sở hữu của Nga tại nước này, ước tính trị giá 765 triệu USD. Moscow đã lên án động thái này và cho rằng việc này tương đương với “hành vi trộm cắp”.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2/2022, Nga cũng đã bị Mỹ và các nước đồng minh phương Tây đóng băng hoặc tịch thu các tài sản thuộc sở hữu nhà nước và tư nhân trị giá nhiều tỷ USD. Các nước này đang tìm cách chuyển số tài sản của Nga thành nguồn viện trợ để giúp Ukraine tái thiết đất nước.

Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng. Thanh lý tài sản cựu quan chức Ukraine đang diễn ra ở Crimea cũng là một hành động như thế và cho thấy cuộc chiến trừng phạt nhau về tài chính giữa các bên cũng đang diễn ra khốc liệt không kém trên chiến trường.

Đức Anh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thanh-ly-tai-san-post641077.html