Tham gia các giải chạy: Hãy lắng nghe sức khỏe của bản thân

Vụ việc nam thanh niên sinh năm 1990 đột quỵ khi chạy gần đến vạch đích ở giải Tay Ho Half Marathon 2024 ngày 14/4 đã thu hút sự quan tâm và ý kiến của nhiều chuyên gia.

Thời gian gần đây, các giải chạy bộ dần nở rộ và tạo thành trào lưu trong cộng đồng. Tuy vậy đã có nhiều trường hợp gặp nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tử vong.

Tại giải chạy Tay Ho Half Marathon diễn ra vào ngày 14/4, một nam thanh niên sinh năm 1990 đã gục ngã khi còn cách vạch đích chỉ khoảng 100m.

Bệnh nhân ngay lập tức được cấp cứu ngừng tuần hoàn tại chỗ, rồi chuyển đến Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 cấp cứu và sau đó tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai với tiên lượng xấu.

Các vận động viên tham gia giải chạy Tay Ho Half Marathon 2024 (Ảnh: BTC).

Các vận động viên tham gia giải chạy Tay Ho Half Marathon 2024 (Ảnh: BTC).

Theo báo cáo ban đầu của ban tổ chức, nam thanh niên tham gia giải chạy có tiền sử mắc bệnh tim, rối loạn nhịp và việc quá sức trên đường đua đã khiến VĐV này bị đột quỵ. Bệnh nhân ngay sau đó được đặt máy ECMO (phương pháp điều trị sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể để hỗ trợ chức năng sống cho người bệnh) nhưng vẫn trong tình trạng nặng. Sau đó, bệnh nhân này đã không qua khỏi và tử vong.

Vụ việc VĐV bị đột quỵ ở giải chạy Tay Ho Half Marathon đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng chạy bộ ở Việt Nam.

Nguyên nhân xảy ra đột quỵ khi chạy bộ

Theo bác sĩ thể thao Nguyễn Trọng Thủy, đột quỵ trong lúc chạy bộ có thể xảy ra khi tập luyện ở cường độ lớn, nhịp tim cũng như huyết áp thay đổi thất thường và khó kiểm soát. Đồng thời các cơ quan này cũng hoạt động nhanh hơn bình thường rất nhiều gây ra thiếu máu lên não, từ đó não thiếu oxy và các dưỡng chất cần thiết dễ dàng dẫn đến đột quỵ.

Nguyên nhân xảy ra đột quỵ khi chơi thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng được chia làm 2 nhóm chính. Trường hợp với những người có bệnh lý nền mà không biết, đột quỵ xảy ra ở nhóm này hay gặp ở người dị dạng mạch máu não (phình mạch máu não) hoặc có bệnh lý tiềm tàng về viêm cơ tim, gây ra nhồi máu cơ tim cấp, hoặc xuất huyết não cấp. Người bệnh rất khó biết mình bị bệnh vì thông thường không triệu chứng, khi tai biến xảy ra mới biết. Tuy nhiên, những trường hợp này rất ít.

Trường hợp thứ hai là người chơi thể thao gắng sức quá. Tức là thể lực bản thân chỉ có khả năng ở một mức nhất định nhưng lại cố gắng chạy hơn, vượt qua ngưỡng chịu đựng của cơ thể, dẫn tới suy tim cấp và đột quỵ.

Cần lắng nghe sức khỏe của bản thân

Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, chị Nguyễn Hằng (cựu VĐV bộ môn chạy bộ, thường xuyên tham gia các giải chạy tại Việt Nam) chia sẻ: "Việc VĐV chuyên nghiệp hoặc không chuyên nghiệp gặp vấn đề về sức khỏe, rủi ro trên đường chạy là rất phổ biến. Tuy nhiên trong quá trình chạy phải đúng kỹ thuật và lắng nghe thể trạng của bản thân".

Theo cựu VĐV Nguyễn Hằng (bên phải) cần phải lắng nghe sức khỏe bản thân trong mỗi giải chạy bộ. (Ảnh: NVCC).

Theo cựu VĐV Nguyễn Hằng (bên phải) cần phải lắng nghe sức khỏe bản thân trong mỗi giải chạy bộ. (Ảnh: NVCC).

Theo cựu VĐV Nguyễn Hằng, bộ môn thể dục thể thao nào cũng tốt cho sức khỏe người tập, khi tập đúng và phù hợp thể trạng. Việc đặt nặng thành tích dẫn tới hệ quả là việc tập luyện hay thi đấu quá sức giới hạn chịu đựng của bản thân dẫn tới một số hệ lụy đáng tiếc với người chạy.

Một số người chỉ vì muốn sống ảo, muốn đạt được huy chương để đăng lên mạng xã hội mà quên mất những hiểm họa, rủi ro nếu thiếu sự chuẩn bị về thể lực.

Chia sẻ về kinh nghiệm khi tham gia các giải chạy bộ, cựu VĐV Nguyễn Hằng cho biết, khi có ý định tham gia các giải chạy đường dài, chạy marathon, tốt nhất cần thăm khám để xem mình có mắc các bệnh lý tiềm tàng hay không, bởi có một số bệnh lý, nhất là bệnh về tim mạch sẽ phát sinh khi cơ thể đạt công suất tối đa.

Trước mỗi giải chạy phải tập luyện sức khỏe hàng ngày. Khi tham gia giải chạy, phải lựa chọn trang phục, giày chuyên dụng phù hợp địa hình chạy bộ. Đồng thời cần phải khởi động thật kỹ toàn thân, tập trung vào những vùng vận động chính là chân, cổ chân, tay, cổ... và chuẩn bị các biện pháp bù năng lượng, nước và điện giải trong lúc chạy.

Nam thanh niên ngã gục, ngừng tim ngay trước vạch đích giải chạy Tay Ho Half Marathon.

Đan Tâm

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tham-gia-cac-giai-chay-hay-lang-nghe-suc-khoe-cua-ban-than-16924041915321131.htm