Tàu cao tốc đâm phải đàn voi 100 con ở đông bắc Ấn Độ

Ngày 20/12, chính quyền địa phương cho biết 7 cá thể voi châu Á đã bị chết sau khi bị một đoàn tàu cao tốc đâm trúng trong lúc băng qua đường ray.

Vụ việc xảy ra ở đoạn đường sắt qua khu rừng cách Guwahati (thủ phủ bang Assam) khoảng 125km về phía đông nam. Khu vực đường ra tàu hỏa tại đây thường xuyên có voi đi qua, tuy nhiên Indian Railways khẳng định địa điểm tai nạn không thuộc khu bảo tồn voi.

Một con voi băng qua đường tàu ở Ấn Độ. (Ảnh minh họa: Media Drum World/Alamy)

Đoàn tàu có tên Rajdhani Express, di chuyển trên tuyến Sairang ở bang Mizoram giáp Myanmar tới thủ đô New Delhi. Khi vụ va chạm xảy ra, trên tàu có 650 hành khách.

Người phát ngôn công ty đường sắt Indian Railways Kapinjal Kishore Sharma cho biết nhân viên lái tàu đã phát hiện ra đàn voi khoảng 100 con và thực hiện phanh khẩn cấp. Tuy nhiên va chạm vẫn xảy ra. 5 toa tàu và động cơ bị hư hỏng, nhưng không có thiệt hại về người.

"Chúng tôi đã tách rời những toa tàu không bị ảnh hưởng để đoàn tàu tiếp tục di chuyển tới New Delhi. Khoảng 200 hành khách trong 5 toa tàu bị trật bánh đã được đưa tới Guwahati trên một chuyến tàu khác", ông Sharma cho biết.

Tàu cao tốc va chạm với voi không còn là chuyện hiếm thấy ở Assam, nơi sinh sống của 7.000 cá thể voi châu Á, cũng là nơi có mật độ voi cao nhất của Ấn Độ. Từ năm 2020, ít nhất 12 con voi đã chết do va chạm với tàu cao tốc đi qua bang này.

Vào thời điểm này trong năm, voi hoang dã thường tiếp cận các khu dân cư khi các cánh đồng lúa bắt đầu vào mùa thu hoạch.

Hải Ninh

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.vn/tau-cao-toc-dam-phai-dan-voi-100-con-o-dong-bac-an-do-192251221093658406.htm