Tăng gấp đôi mức bồi thường trong vụ ngư dân bị hành hạ dã man trên biển

Tòa án phúc thẩm tỉnh Cà Mau tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của ngư phủ bị hành hạ như thời trung cổ về phần bồi thường trách nhiệm dân sự.

Ngày 28/11, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm vụ ngư phủ Trương Văn Trung (46 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) bị nhóm người hành hạ như thời trung cổ , do bản án sơ thẩm có kháng cáo.

Đây là vụ hành hạ ngư phủ ở Cà Mau từng gây xôn xao dư luận hồi tháng 11/2022.

Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Công Toàn, Đoàn Văn Tạc, Nguyễn Văn Tị, Nguyễn Văn Của và Sử Chí Tâm (cùng ngụ tỉnh Cà Mau) mức án hơn 26 năm tù về tội Cố ý gây thương tích ; đồng thời, bồi thường cho bị hại Trương Văn Trung hơn 90 triệu đồng.

 Bị hại Trương Văn Trung và Luật sư Hồ Nguyên Lễ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Trung tại tòa án tỉnh Cà Mau (Ảnh: L.S).

Bị hại Trương Văn Trung và Luật sư Hồ Nguyên Lễ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Trung tại tòa án tỉnh Cà Mau (Ảnh: L.S).

Sau phiên tòa, nạn nhân Trung cho rằng HĐXX sơ thẩm tuyên các bị cáo bồi thường chỉ hơn 90 triệu đồng là chưa thỏa đáng, nên đã có kháng cáo yêu cầu bồi thường hơn 700 triệu đồng gồm: Thiệt hại về tinh thần, chi phí chữa trị, thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút,… để bù đắp phần nào cuộc sống của mình sau này.

Tại phiên tòa phúc thẩm, hội đồng xét xử nhận thấy tòa án sơ thẩm áp dụng luật chưa đúng một phần bồi thường thiệt hại, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của bị hại.

Do đó, cấp phúc thẩm đã tuyên xử chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại và sửa một phần bản án sơ thẩm về phần án phí, trách nhiệm dân sự.

Cụ thể, tòa tuyên buộc các bị cáo Toàn, Tạc, Tị, Của và Tâm bồi thường cho bị hại Trung hơn 158 triệu đồng; bị hại Trung cũng được miễn phí phần án sơ thẩm khoảng 29 triệu đồng.

Trước đó ngày 4/1/2022, tàu cá do Nguyễn Công Toàn làm thuyền trưởng, xuất bến tại cửa biển Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời). Trên tàu có Trương Văn Trung, Lê Văn Bình, Đoàn Văn Tạc, Nguyễn Văn Tị, Nguyễn Văn Của, Sử Chí Tâm.

Quá trình đánh bắt trên biển, do ông Trung không biết làm việc, bị Toàn nhắc nhở nhiều lần. Toàn phát sinh mâu thuẫn với ông Trung và ra lệnh cho Tạc, Tị, Của, Tâm rằng: "Từ nay về sau nếu thằng Trung làm không được hoặc làm hư cái gì thì đánh nó cho tao, có gì tao chịu trách nhiệm".

Từ đó, 4 thuyền viên này thường xuyên đánh đập, hành hạ ông Trung bằng nhiều phương thức dã man.

Kết quả giám định cho thấy, ông Trung bị thương tích 48%.

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tang-gap-doi-muc-boi-thuong-trong-vu-ngu-dan-bi-hanh-ha-da-man-tren-bien-172231129081654445.htm