Tăng cường tuyên truyền ý thức chấp hành an toàn giao thông cho học sinh

Chưa đủ tuổi điều khiển xe phân khối lớn, không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông, vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu, dàn hàng ngang... là một số lỗi vi phạm phổ biến của một bộ phận học sinh tại các trường học trên địa bàn Đà Nẵng nói chung và quận Ngũ Hành Sơn nói riêng.

Công an quận Ngũ Hành Sơn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền giao thông cho các học sinh.

Công an quận Ngũ Hành Sơn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền giao thông cho các học sinh.

Mặc dù đã được tuyên truyền nhiều về những nguy hiểm cũng như mức xử phạt đối với việc sử dụng xe máy trên 50 phân khối nhưng tình trạng học sinh sử dụng xe máy đến trường và trong sinh hoạt hằng ngày vẫn tiếp diễn và có dấu hiệu gia tăng. Nguy hiểm hơn, các em học sinh còn sử dụng xe máy để phô diễn các kỹ thuật nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Để ngăn chặn, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Mới đây, nhằm hưởng ứng đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự và và trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp Noel, Tết dương lịch, Tết Quý Mão 2023, sáng 19-12, Đội Cảnh sát giao thông- Trật tự (CSGT-TT) Công an quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với Trường phổ thông FPT tổ chức buổi tuyên truyền về TTATGT cho hơn 600 học sinh khối 12. Tại buổi tuyên truyền, các cán bộ chiến sĩ Đội CSGT-TT Công an quận Ngũ Hành Sơn thông tin về tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn, tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em; những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn giao thông; hậu quả, tác hại do hành vi vi phạm TTATGT, những hệ lụy mà gia đình và xã hội phải gánh chịu do tai nạn giao thông gây ra; một số hành vi vi phạm phổ biến như: vi phạm về nồng độ cồn, không đủ tuổi điều khiển xe mô-tô, gắn máy tham gia giao thông; không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không có giấy phép lái xe...

Em Nguyễn Minh Tuấn, học sinh Trường phổ thông FPT cho biết, buổi tuyên truyền TTATGT với những kiến thức thực tế, hình ảnh trực quan sinh động, đã thực sự hiệu quả khi giúp em cùng các học sinh FPT có thêm nhiều hiểu biết và kiến thức pháp luật khi tham gia giao thông. "Qua buổi tuyên truyền báo cáo viên Đội CSGT-TT yêu cầu chúng em cần nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không dàn hàng ngang khi tham gia giao thông, đi đúng tốc độ quy định, không lạng lách, đánh võng...", em Tuấn thông tin.

Theo quy định, những người dưới 18 tuổi chỉ được điều khiển xe điện, xe máy điện có tốc độ dưới 50 km/ giờ hoặc xe máy dưới 50 phân khối, tuy nhiên tình trạng học sinh sử dụng xe máy phân khối lớn đến trường vẫn tiếp tục gia tăng. Điều này xuất phát từ việc phụ huynh giao xe cho các em đi học mặc dù biết các em chưa đủ điều kiện tham gia giao thông. Theo quy định tại điều 58 Luật Giao thông đường bộ, hành vi này sẽ bị xử lý với mức phạt 2 triệu đồng. Ngoài ra, vì lợi nhuận một số bãi giữ xe ngoài trường học vô tư để các em gửi xe máy phân khối lớn. Điều này đã vô tình tạo điều kiện cho các em vô tư vi phạm luật. Anh D.H.V, một huynh cho biết: "Vì bận đi làm nên tôi đã để cháu lấy xe đi học, xảy ra vụ việc như vậy, bản thân xin hứa sẽ khắc phục lấy xe chở cháu đi".

Vận động chủ nhà xe ký cam kết không giữ xe phân khối lớn của các em học sinh.

Theo Trung tá Nguyễn Công Sơn- Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an quận Ngũ Hành Sơn, thời gian qua, Đội luôn chú trọng công tác tuyên truyền an toàn giao thông cho các học sinh và thầy cô giáo tại các trường học trên địa bàn, thường xuyên cho các tổ tuần tra, kiểm soát trên các tuyến có trường học nhằm mục đích xử lý nhắc nhở học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy đến trường. Thời gian đến, Đội sẽ tiếp tục ra quân và thực hiện mọi biện pháp nhằm đảm bảo TTATGT trường học cũng như đảm bảo TTATGT trên địa bàn quận. Mới đây, để chấn chỉnh tình hình trên, Đội CSGT-TT Công an quận Ngũ Hành Sơn đã triển khai ra quân xử lý nhằm lập lại TTATGT tại các khu vực xung quanh trường học. Kết quả ra quân xử lý từ ngày 27-10-2022 đến ngày 22-11-2022 đã kiểm soát phát hiện 226 trường hợp vi phạm, nhắc nhở 128 trường hợp và cho ký cam kết không tái phạm, đã vận động các chủ bãi giữ xe ký cam kết không giữ xe máy phân khối lớn.

Mặc dù ngay từ đầu năm học, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về luật an toàn giao thông đến các em học sinh. Tuy nhiên tình trạng các em học sinh đi xe máy đến trường vẫn tiếp tục gia tăng. Nhằm hạn chế tình trạng này, thời gian đến lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tăng cường tiến hành tuần tra, kiểm soát và nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp từ nhà trường, các bậc phụ huynh kiên quyết không giao xe cho các em khi chưa đủ độ tuổi tham gia giao thông, thường xuyên nhắc nhở các em về những nguy hiểm, hậu quả khi điều khiển xe máy tham gia giao thông.

VIỆT THÀNH

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/tang-cuong-tuyen-truyen-y-thuc-chap-hanh-an-toan-giao-thong-cho-hoc-sinh-post271297.html