Suy gan, viêm gan nhiễm độc do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Sau khi uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, người đàn ông nhập viện trong tình trạng da và mắt vàng đậm, được chẩn đoán suy gan cấp, xơ gan, tiên lượng rất nặng.

Ngày 17-4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết gần đây liên tục tiếp nhận bệnh nhân bị suy gan do liên quan đến uống thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Bệnh nhân thứ nhất là người đàn ông 64 tuổi, trú tại Bắc Giang, được phát hiện viêm gan B cách đây 30 năm.

Khoảng 3 năm gần đây, bệnh nhân điều trị bệnh bằng thuốc kháng virus, nhưng 5 tháng nay ông bắt đầu uống thuốc nam không rõ nguồn gốc để điều trị bệnh.

Trong 1 tháng trở lại đây, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, vàng da tăng dần, đến cơ sở y tế điều trị và được xuất viện sau 1 tuần.

Về nhà, bệnh nhân thấy mệt mỏi hơn, chán ăn, tiểu ít, có màu vàng sẫm, đại tiện phân táo. Gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da và mắt vàng đậm, được chẩn đoán suy gan cấp, xơ gan, viêm gan B mạn, tiên lượng rất nặng, nguy cơ hôn mê gan.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho người bệnh bị suy gan do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân thứ 2 cũng 64 tuổi, trú tại Hưng Yên. Người này không mắc bệnh mạn tính, không bị viêm gan B,C, không uống rượu bia.

Khoảng 3 năm trở lại đây, bệnh nhân có uống thuốc nam, bắc. Đặc biệt, trước khi nhập viện khoảng 3 tuần, bệnh nhân có uống thuốc nam không rõ nguồn gốc để điều trị sỏi túi mật.

Sau khi uống thuốc, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, ăn uống kém.

Bệnh nhân từng nhập viện 2 tuần để điều trị, sau khi ra viện lại tiếp tục xuất hiện mệt mỏi.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm gan nhiễm độc, viêm gan cấp.

Theo bác sĩ Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh (cơ sở Kim Chung), suy gan là các chức năng của gan bị suy giảm, không đảm bảo được các chức năng bình thường.

Khi đó, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Nếu suy gan quá nặng, tiên lượng tử vong có thể lên đến từ 50-70%.

Còn viêm gan nhiễm độc là viêm gan do các chất độc gây ra. Các chất độc này có thể là rượu, thuốc hoặc hóa chất... Khi những chất độc này vào cơ thể làm hủy hoại tế bào gan, dần dần làm suy giảm chức năng gan.

Bác sĩ Huyền khuyến cáo các bệnh nhân viêm gan B đang điều trị phải tuyệt đối tuân thủ thuốc kháng virus, không được tự ý ngừng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Đồng thời, người dân khi muốn dùng bất kỳ một thứ thuốc gì đều phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, không được uống thuốc hoặc các chế phẩm không rõ nguồn gốc.

Nếu đã sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc mà có biểu hiện mệt mỏi, khó chịu, tiểu vàng… thì phải đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thanh Thanh

Nguồn PLO: https://plo.vn/suy-gan-viem-gan-nhiem-doc-do-dung-thuoc-nam-khong-ro-nguon-goc-post786115.html