Sở Y tế TP.HCM đã chuyển 25 trường hợp dùng chứng chỉ hành nghề giả sang cơ quan Công an

Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện trạng hành nghề không giấy phép vẫn xảy ra trên địa bàn. Trong năm 2023, Sở đã kiểm tra và xử phạt nhiều cơ sở hành nghề trái phép và vi phạm các quy định về hành nghề.

Theo đó, chỉ riêng trong 2 năm 2022 - 2023, Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện 25 trường hợp sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh giả. Trong đó có 3 trường hợp phát hiện qua đăng ký hành nghề, 14 trường hợp phát hiện qua xác minh hành nghề theo yêu cầu của Sở Y tế các địa phương khác, 7 trường hợp phát hiện qua phản ánh của người dân và 1 trường hợp phát hiện qua phòng công chứng.

Tất cả các trường hợp phát hiện đã được Sở Y tế chuyển đến cơ quan Công an để điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, hiện tượng hành nghề không có giấy phép vẫn còn xảy ra trên địa bàn Thành phố. Cụ thể như trong năm 2023, Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra và xử phạt 21 cơ sở nha khoa hành nghề trái phép hoặc vi phạm các quy định về hành nghề.

Đối với các nhà thuốc tư nhân, Sở Y tế đã xử lý 45 cơ sở với nhiều hành vi vi phạm khác nhau, trong đó có hành vi vắng mặt dược sĩ phụ trách chuyên môn trong thời gian hoạt động của nhà thuốc, tuy nhiên Thanh tra chưa đủ cơ sở để xác lập hành vi vi phạm về thuê, mượn chứng chỉ hành nghề y, dược.

 Nhiều loại chứng chỉ liên quan đến mảng làm đẹp bị phát hiện trong thời gian qua.

Nhiều loại chứng chỉ liên quan đến mảng làm đẹp bị phát hiện trong thời gian qua.

Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, hiện trên địa bàn TP.HCM có hơn 1.800 phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt, trên 7.000 nhà thuốc,… Việc kiểm tra tuân thủ các quy định pháp luật trong hành nghề y, dược tư nhân thuộc trách nhiệm của các Phòng y tế quận, huyện, TP. Thủ Đức và Thanh tra Sở Y tế. Tuy nhiên qua phản ánh cho thấy cần phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý hành nghề trên địa bàn và rất cần có thêm các cơ chế chính sách và giải pháp mang tính chủ động, quyết liệt hơn nữa.

Trong thời gian qua, Sở Y tế TP.HCM đã nỗ lực chuyển đổi số trong công tác cung ứng thủ tục hành chính công, hình thành kho dữ liệu chứng chỉ hành nghề y, dược, xây dựng quy trình nội bộ giúp phát hiện, kịp thời ngăn chặn các hành vi sử dụng chứng chỉ hành nghề y, dược giả để đăng ký hành nghề.

Tuy nhiên, hiệu quả của giải pháp này vẫn còn hạn chế nếu các Sở Y tế thuộc các tỉnh, thành không cùng triển khai. Trong thời gian tới, Sở Y tế TP.HCM và Sở Y tế các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đông Nam bộ sẽ cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai các giải pháp quản lý hành nghề y, dược nhằm sớm chấm dứt tình trạng sử dụng chứng chỉ hành nghề giả từ địa phương này sang địa phương khác để đăng ký hành nghề.

Trong khi chờ các giải pháp mang tính đồng bộ, người dân có thể phản ánh trực tiếp và kịp thời về Thanh tra Sở Y tế qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”, số điện thoại đường dây nóng của Thanh tra Sở Y tế 0989.401.155 khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ liên quan đến việc mua bán, cho thuê chứng chỉ hành nghề y, dược.

Đồng thời toàn thể nhân viên ngành y tế cần lên án các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến việc mua bán, cho thuê chứng chỉ hành nghề y, dược, kịp thời cung cấp các thông tin liên quan các hành vi vi phạm pháp luật đến Thanh tra Sở Y tế để kịp thời xử lý nghiêm theo quy định.

An Vũ

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/so-y-te-tphcm-da-chuyen-25-truong-hop-dung-chung-chi-hanh-nghe-gia-sang-co-quan-cong-an-post264575.html