Sinh viên ngành điều dưỡng thực tập ở nước ngoài có thu nhập đến 70 triệu đồng/tháng

Ngành điều dưỡng tại ĐH Y Dược TP.HCM đã duy trì và mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế với các trường tại hơn 15 nước như: Mỹ, Úc, Anh, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Nhật Bản...

Ngày 23-6, tại TP.HCM, Khoa Điều dưỡng- Kỹ thuật Y học, ĐH Y Dược TP.HCM phối hợp với hàng chục đơn vị tuyển dụng bao gồm các bệnh viện và công ty nhà nước, tư nhân trên địa bàn TP và một số tỉnh lân cận tổ chức ngày hội việc làm lần thứ VI - năm 2024.

 Đông đảo sinh viên tham gia ngày hội việc làm tại Khoa Điều dưỡng- Kỹ thuật Y học. Ảnh: NV

Đông đảo sinh viên tham gia ngày hội việc làm tại Khoa Điều dưỡng- Kỹ thuật Y học. Ảnh: NV

Ngày hội việc làm là dịp để sinh viên nắm bắt, tìm kiếm cơ hội, khẳng định bản thân trước nhà tuyển dụng, trước nhu cầu của thị trường lao động. Đồng thời hỗ trợ các đơn vị tuyển dụng và sinh viên gặp gỡ, trao đổi những thông tin tuyển dụng, việc làm trong phạm vi các khối ngành Điều dưỡng – Kỹ thuật Y học.

Ngày hội việc làm năm nay đã mang đến hàng trăm cơ hội việc làm cho các khối ngành như ngành điều dưỡng, gây mê hồi sức, hộ sinh, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng.

Tại ngày hội việc làm, ngoài cơ hội làm việc trong nước, các sinh viên ngành điều dưỡng còn có cơ hội làm việc ở nước ngoài với mức lương cao và được đào tạo thêm tại nhiều quốc gia.

 Nhà tuyển dụng thông tin về cơ hội việc làm cho sinh viên. Ảnh: NV

Nhà tuyển dụng thông tin về cơ hội việc làm cho sinh viên. Ảnh: NV

Em Nguyễn Thị Ngọc Ngân (sinh viên năm 3 trường học ĐH Y dược TP.HCM) chia sẻ ngày hội việc làm cung cấp nhiều thông tin về cơ hội việc làm cho sinh viên. Giúp sinh viên có định hướng rõ ràng sau khi tốt nghiệp, bên cạnh đó là giúp sinh viên hiểu được cần bổ sung các kỹ năng cần thiết sau khi tốt nghiệp.

"Trước đây em có định hướng sau khi học xong sẽ sang Đức để tiếp tục học và làm việc, nhưng việc định hướng và chuẩn bị kiến thức chỉ tham khảo trên mạng mà chưa có thông tin cụ thể hay có bất cứ hướng dẫn cụ thể để thực hiện.

Thông qua ngày hội tuyển dụng, các nhà tuyển dụng đã hướng dẫn cụ thể về điều kiện để tham gia, điều này giúp em trang bị đầy đủ hành trang để hội nhập quốc tế" - em Nguyễn Thị Ngọc Ngân nói.

TS Nguyễn Thị Nhẫn, Phó trưởng Khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật Y học, ĐH Y Dược TP.HCM chia sẻ trường duy trì và mở rộng mối quan hệ hợp tác với các trường tại hơn 15 nước như: Mỹ, Úc, Anh, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Nhật...; phối hợp với các trường nước ngoài tổ chức các lớp đào tạo liên tục.

Trường cũng đã thực hiện chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên giữa Khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật Y học và Đại học Takasaki, Đại học Tsukuba (Nhật), Đại học Copenhagen ( Đan Mạch)... Đồng thời tiếp nhận sinh viên nước ngoài đến thực tập.

Ngoài những chương trình trao đổi sinh viên, trường cũng có mối liên hệ hợp tác với các tổ chức để sinh viên có thể học tập cũng như có cơ hội việc làm và định cư ở các nước phát triển.

"Hiện tại ngành điều dưỡng cũng đã đạt được chứng nhận kiểm định chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA (tiêu chuẩn của mạng lưới các Trường Đại học Đông Nam Á). Đối với các nước như Nhật Bản, Đức sinh viên cần bổ sung thêm ngôn ngữ, thực tập thêm tại các bệnh viện. Hiện có nhiều đơn vị thực hiện đào tạo và thực hiện chương trình chuyển đổi bằng để được công nhận ở các nước.

Mức lương ngành điều dưỡng mà các sinh viên khi làm việc ở các nước cũng khá cao. Điển hình, đối với Nhật, khi sinh viên đang thực tập trong ngành điều dưỡng với chức danh là nhân viên chăm sóc hoặc trợ lý chăm sóc mức lương có thể dao động khoảng 60-70 triệu đồng/tháng. Ở Đức mức lương ngành điều dưỡng được chia sẻ mỗi tháng khoảng 70 triệu đồng" - TS Nguyễn Thị Nhẫn thông tin.

TS Trần Thụy Khánh Linh, Phụ trách khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật Y học, Đại học Y Dược TP.HCM cho biết hằng năm khoa đào tạo với lưu lượng khoảng 3.000 sinh viên ở sáu ngành: Điều dưỡng, Hộ sinh/ Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh, Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học thuật Hình ảnh Y học và Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm 700 sinh viên.

TS Trần Thụy Khánh Linh chia sẻ tại ngày hội việc làm. Ảnh: NV

"Khoa luôn chú trọng đẩy mạnh công tác gắn kết Trường - Viện với hơn 30 cơ sở thực hành TP.HCM và các tỉnh lân cận, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy cho sinh viên"- TS Trần Thụy Khánh Linh nói.

NGUYÊN VÕ

Nguồn PLO: https://plo.vn/sinh-vien-nganh-dieu-duong-thuc-tap-o-nuoc-ngoai-co-thu-nhap-den-70-trieu-dongthang-post796962.html