Séc vượt ngưỡng 3.000 ca mắc, Romania cách ly một thị trấn vì Covid-19

  Bộ Y tế Séc công bố nước này có hơn 3.000 ca mắc. Romania cách ly một thị trấn và 8 ngôi làng để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

  Theo Bộ Y tế Séc, trong ngày 31/3 đã ghi nhận thêm 256 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Séc hiện là 3.257 ca, trong đó có 31 ca tử vong và 25 bệnh nhân đã hồi phục.

  Số người được xét nghiệm virus ở nước này đã trên 48.800 người. Số ca mắc Covid-19 được xác nhận cao nhất là ở Praha với 856 trường hợp. Tỷ lệ mắc thấp nhất là ở khu vực phía Nam Moravia và Bohemia.

  Ảnh minh họa: News.expats.

  Trong báo cáo của Bộ Y tế Séc, mặc dù số ca nhiễm của cả nước khá cao nhưng số ca nhiễm mới của nước này không có dấu hiệu tăng đột biến như những ngày trước đó. Điều này cho thấy những giải pháp của chính phủ Séc bước đầu đã đạt một số hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm túc các quy định cho đến khi có những nới lỏng về chính sách của chính phủ để giảm thiểu những nguy cơ lây lan dịch bệnh.

  Trước đó, Chính phủ Séc đã kéo dài lệnh hạn chế đi lại thêm 1 tuần nữa cho đến ngày 11/4. Phần lớn các cửa hàng, quán ăn cũng phải đóng cửa cho đến thời gian này. Người dân cần tiếp tục chấp hành việc hạn chế đi lại, chỉ ra ngoài để mua bán thực phẩm và phục vụ các nhu cầu cần thiết.

  Trong khi đó tại Romania, Bộ trưởng Nội vụ Marcel Vela cho biết chính phủ Romania đã cách ly thị trấn miền Đông Suceava và 8 ngôi làng xung quanh để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Động thái này diễn ra sau khi Romania tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm 16/3 và ghi nhận tổng cộng 2.109 ca mắc bệnh và 65 ca tử vong.

  Theo Bộ trưởng Y tế của Romania Nelu Tataru, nguyên nhân khiến dịch bênh lây lan ở nước này một phần do việc quản lý yếu kém và ý thức của người dân chưa tuân thủ việc thực hiện các quy định về tự cách ly.

  Tổng thống Klaus Iohannis nhấn mạnh rằng các biện pháp kiểm dịch ở đông bắc Suceava là cần thiết và đã gửi một thông điệp khích lệ tới người dân. Ông nhấn mạnh đây là quyết định khó khăn nhưng người dân hãy suy nghĩ một cách tích cực bởi họ không đơn độc trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Ông cũng tuyên bố chính quyền sẽ làm hết sức mình và đảm bảo những gì cần thiết nhất cho người dân ở khu vực này./.

  Hải Đăng/VOV-Praha

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/sec-vuot-nguong-3000-ca-mac-romania-cach-ly-mot-thi-tran-vi-covid19-1030993.vov