Sẽ nâng giá mua xe công với một số chức danh lãnh đạo?

Giá mua xe công với một số chức danh lãnh đạo đã được Bộ Tài chính đề xuất nâng từ mức hơn 900 triệu đồng - 1,1 tỉ đồng/xe lên 1,2 - 1,6 tỉ đồng/xe.

Bộ Tài chính đang xin ý kiến các bộ ngành và địa phương về dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 04 năm 2019 về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công.

Theo dự thảo nghị định, bốn nhóm chức danh được sử dụng xe công vẫn giữ như hiện nay. Song, mức giá mua xe công phục vụ cho một số chức danh sẽ được nâng lên tối đa là 530 triệu đồng/xe so với quy định hiện hành.

Nhóm một, chức danh được sử dụng thường xuyên một ôtô, kể cả khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá, là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội.

Nhóm 2, chức danh được sử dụng thường xuyên một ô tô công trong thời gian công tác, không quy định mức giá gồm: Thường trực Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Phó chủ tịch nước, Phó thủ tướng Chính phủ, Phó chủ tịch Quốc hội.

Nhóm 3, chức danh được sử dụng thường xuyên một ô tô công trong thời gian công tác được chia làm ba bậc với ba mức giá mua xe 1,5, - 1,55 - 1,6 tỉ đồng/xe, thay cho quy định hiện hành chỉ có chung một mức là 1,1 tỉ đồng/xe.

Cụ thể, các chức danh được sử dụng xe với mức giá mua tối đa là 1,6 tỉ đồng/xe gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức, Trưởng ban, cơ quan Đảng ở trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân; Tổng biên tập Tạp chí Cộng Sản; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Trưởng Ban Dân nguyện).

Bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; tổng Kiểm toán Nhà nước, bí thư tỉnh ủy, thành ủy, phó bí thư Thành ủy Hà Nội, TP.HCM;… được sử dụng ô tô với giá mua tối đa 1,55 tỉ đồng/xe.

Chức danh được sử dụng thường xuyên một ô tô trong thời gian công tác với mức giá mua tối đa 1,5 tỉ đồng/chiếc gồm: Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nhóm bốn, chức danh được sử dụng ô tô đưa đón từ nơi ở đến cơ quan và đi công tác, với các giá mua xe tối đa từ 1,2 đến 1,45 tỉ đồng. Cụ thể, Phó trưởng ban, cơ quan đảng ở trung ương; Phó chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội… được sử dụng xe có mức giá mua tối đa là 1,45 tỉ đồng/chiếc, tăng lên tới 530 triệu đồng/chiếc.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương… được sử dụng xe có mức giá mua là 1,4 tỉ đồng. Phó chủ tịch HĐND, UBND TP. Hà Nội, TP.HCM… được sử dụng xe có giá tối đa 1,25 triệu đồng/chiếc…

Trường hợp các chức danh nhóm 4 tự nguyện nhận khoán kinh phí sử dụng ô tô thì sẽ khoán theo km thực tế đối với đoạn đường đưa từ nơi ở đến cơ quan và ngược lại. Đơn giá khoán phù hợp với giá dịch vụ vận chuyển của phương tiện vận tải tương đương trên thị trường.

Nói về đề xuất nâng giá mua ô tô công, Bộ Tài chính cho biết mức giá hiện hành được duy trì từ năm 2010 đến nay. Theo phản ánh của các bộ và địa phương, giá mua ô tô theo quy định hiện nay là rất thấp so với giá thị trường. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho xe và người sử dụng, việc tăng giá mua xe là cần thiết.

Việc xây dựng dự thảo nghị định dựa trên cơ sở hồi tháng 5.2022 Bộ Chính trị ban hành kết luận số 35 về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở. Việc sắp xếp này đặt ra yêu cầu điều chỉnh tiêu chuẩn sử dụng ô tô phục vụ các chức danh cho phù hợp.

Tuyết Nhung

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/se-nang-gia-mua-xe-cong-voi-mot-so-chuc-danh-lanh-dao-187126.html