Sẵn sàng cho Lễ hội đền Thượng

Một trong những lễ hội xuân được đón chờ nhất tại thành phố Lào Cai là Lễ hội đền Thượng. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Vũ Quốc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai, Phó Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn năm 2024 thông tin: Lễ hội năm nay được tổ chức cấp tỉnh với các hoạt động phù hợp với sự phát triển và hội nhập của tỉnh, thành phố. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, chỉ còn một số hạng mục nhỏ đang khẩn trương thực hiện, sẵn sàng cho ngày khai hội.

Để lễ hội diễn ra hấp dẫn, ý nghĩa, an toàn, ngay từ trước tết Nguyên đán, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được UBND thành phố Lào Cai chỉ đạo các đơn vị, xã, phường trên địa bàn tích cực thực hiện. Những hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội xuân trong khuôn khổ Lễ hội đền Thượng được tổ chức ở nhiều địa phương, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Là đơn vị chịu trách nhiệm chỉnh trang, tôn tạo cảnh quan đường phố và khu vực quanh đền phục vụ lễ hội, Công ty Môi trường đô thị tỉnh Lào Cai đã tăng cường nhân lực thực hiện các nhiệm vụ.

Chị Nguyễn Thị Hồng Thắm, công nhân Công viên Cây xanh, Công ty Môi trường đô thị tỉnh Lào Cai cho biết: Nhân lực được điều động gấp 4 lần thường ngày. Ngoài nhiệm vụ dọn dẹp, vệ sinh, chúng tôi còn cắt tỉa cây, trồng mới cây hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan, nhằm tạo không gian đẹp nhất cho lễ hội.

Theo kế hoạch, tối 22/2 (tức 13 tháng Giêng), Lễ hội đền Thượng sẽ diễn ra những hoạt động như: khai mạc Phòng trưng bày Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024; mở cửa khu trưng bày, quảng bá hình ảnh về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với hàng trăm bức ảnh và hiện vật…

Điểm nổi bật của Hội báo Xuân năm nay là có sự tham gia của nhiều cơ quan thông tin, tuyên truyền với hàng trăm ấn phẩm báo, tạp chí số Xuân Giáp Thìn, các ấn phẩm tiêu biểu của báo chí Trung ương, tỉnh Lào Cai và một số tỉnh bạn.

Cũng như những kỳ lễ hội trước, các nội dung trong Lễ hội đền Thượng năm nay được thực hiện trong không gian mang đậm bản sắc vùng đất, con người Lào Cai. Phần lễ với điểm nhấn là màn rước kiệu của hàng trăm người. Lễ rước kiệu từ trụ sở UBND thành phố Lào Cai về khu vực đền Thượng. Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào 8 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút ngày 24/2 (tức 15 tháng Giêng). Tại sân khấu chính, lễ hội sẽ tái hiện màn sử thi ngôi đền thiêng với chủ đề “Lào Cai - khí thiêng linh tụ đất biên cương” do Nhà hát Chèo Hà Nội phối hợp biểu diễn, tiếp đó là lễ dâng hương được tiến hành theo nghi thức truyền thống. Kết thúc phần lễ, phần hội diễn ra với các hoạt động văn hóa - thể thao.

Trong Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024, các câu lạc bộ nghệ thuật, khiêu vũ trên địa bàn sẽ gửi đến du khách gần xa những tiết mục mang đậm bản sắc truyền thống quê hương. Hoạt động thể thao với các môn thể thao dân tộc như cờ người, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, chọi gà, vật dân tộc và Giải đua xe đạp mở rộng Cúp Lễ hội đền Thượng truyền thống lần thứ XI.

Ngày khai hội sẽ náo nhiệt, tạo ấn tượng đáng nhớ cho du khách với màn múa lân rồng. Đây là ý tưởng mới nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc. Ngoài ra, khu vực trưng bày giới thiệu sản phẩm hội chợ thương mại năm nay có sự tham gia của hơn 100 gian hàng đến từ các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Khu văn hóa ẩm thực là các gian hàng của các huyện, thành phố với những đặc sản nổi tiếng góp phần giới thiệu, quảng bá với du khách thập phương những món ăn truyền thống hấp dẫn và độc đáo mang hương vị Lào Cai. Hiện nay, các hộ kinh doanh đã đăng ký vị trí gian hàng, chuẩn bị tập kết hàng phục vụ du khách về dự lễ hội.

 Tất cả đã sẵn sàng chờ ngày khai hội.

Tất cả đã sẵn sàng chờ ngày khai hội.

Chiều 21/2, Ban tổ chức đã tổng duyệt các nội dung lễ hội, đảm bảo các hoạt động diễn ra thuận lợi và thành công. Theo Ban Tổ chức lễ hội, rút kinh nghiệm từ những năm trước, tại Lễ hội đền Thượng năm nay, UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường, đơn vị tổ chức quy hoạch bãi trông giữ xe, thu giá vé gửi xe theo đúng quy định, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi lạm dụng tăng giá vé để kiếm lời. Ban Tổ chức còn phối hợp với một số ngành chức năng như công an, y tế, viễn thông… cử cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ lễ hội, góp phần để Lễ hội đền Thượng diễn ra đông vui, an toàn, thành công…

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/san-sang-cho-le-hoi-den-thuong-post380183.html