Tòa án Hàn Quốc bác bỏ vụ kiện Nhật Bản của nhóm 'phụ nữ mua vui'

  Tòa án quận trung tâm Seoul của Hàn Quốc hôm nay đã bác bỏ vụ kiện chính phủ Nhật Bản của 20 nạn nhân Hàn Quốc, những người bị cưỡng ép trở thành 'phụ nữ mua vui' trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

  Lý do được thẩm phán đưa ra là Nhật Bản được hưởng quyền miễn trừ trong các vụ kiện dân sự tại các tòa án nước ngoài. Tuy nhiên, điều này đi ngược lại phán quyết của chính Tòa án này trong 1 vụ án tương tự trước đó.

  Một người Hàn Quốc từng là "phụ nữ giải khuây" khóc trong cuộc họp báo ở Seoul hồi tháng 2. Ảnh: AFP

  20 “phụ nữ mua vui” và thân nhân của họ đã đệ đơn kiện từ tháng 12/2016, song các thủ tục pháp lý bị trì hoãn vì Nhật Bản từ chối tham gia.

  Hồi tháng 1 năm nay, một thẩm phán khác của Tòa án quận trung tâm Seoul từng ra 1 phán quyết yêu cầu Nhật Bản phải bồi thường thiệt hại cho 12 nạn nhân bị cưỡng ép trở thành “phụ nữ mua vui” trong Chiến tranh Thế giới thứ hai với mức bồi thường 100 triệu won (khoảng 91.300 USD)/người. Khi đó, Tòa đã bác bỏ tuyên bố của Nhật Bản rằng vụ kiện phải bị hủy bỏ theo quyền miễn trừ và khẳng định quyền này không áp dụng với những “tội ác có hệ thống chống lại nhân loại” và tội phạm chiến tranh.

  Phán quyết lần này của Tòa án khiến các nguyên đơn cảm thấy “vô lý”, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các vụ kiện quốc tế liên quan đến vụ việc./.

  Đình Nam/VOV1 (biên dịch)

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/toa-an-han-quoc-bac-bo-vu-kien-nhat-ban-cua-nhom-phu-nu-mua-vui-851887.vov