Rút ngắn chu kỳ thanh toán về T+2: Cải thiện thanh khoản, tăng sức hấp dẫn cho chứng khoán Việt

Từ ngày 29/8/2022, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) chính thức rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán về ngày T+2, mang lại lợi ích tốt hơn cho nhà đầu tư và thị trường chứng khoán. Việc nhà đầu tư có thể bán chứng khoán mua ngày T+0 ngay trong phiên giao dịch chiều ngày T+2 thay vì chờ đến ngày T+3 như trước đây, sẽ góp phần tăng thanh khoản, tăng tính hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam trong mắt nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhà đầu tư có thể bán chứng khoán trong chiều ngày T+2

Ngày 19/8/2022, Tổng giám đốc Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã ký 2 quyết định mới về việc ban hành Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán tại VSD và Quy chế thành viên lưu ký tại VSD.

Hai quy chế mới được ban hành để đáp ứng việc rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm), qua đó mang lại lợi ích tốt hơn cho nhà đầu tư và thị trường, khi nhà đầu tư có thể bán chứng khoán mua ngày T+0 ngay trong phiên giao dịch chiều ngày T+2, thay vì chờ đến ngày T+3 như trước đây.

Thanh khoản Thị trường chứng khoán sẽ được cải thiện khi chu kỳ thanh toán rút ngắn về T+2. Ảnh: Duy Dũng

Thanh khoản Thị trường chứng khoán sẽ được cải thiện khi chu kỳ thanh toán rút ngắn về T+2. Ảnh: Duy Dũng

Theo quy chế mới, thời gian ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền và VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán được điều chỉnh từ 15h30 - 16h lên 11h - 11h30 ngày T+2. Trong trường hợp có phát sinh thành viên lưu ký mất khả năng thanh toán tiền thì thời gian hoàn tất thanh toán chậm nhất là 12h.

Quy chế mới cũng yêu cầu thành viên lưu ký phải thực hiện phân bổ tiền và chứng khoán cho khách hàng ngay sau khi ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền và VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán, đảm bảo hoàn tất trước 13h ngày thanh toán; đồng thời thông báo cho VSD về kết quả thực hiện chậm nhất 16h30 cùng ngày.

Cùng với đó, quy chế mới đã bổ sung một số trường hợp xử lý vi phạm quy định Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán, để tăng cường quản lý rủi ro từ việc điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán giao dịch chứng khoán.

Hỗ trợ tăng thanh khoản, giúp nhà đầu tư chủ động hơn

Thời gian hoàn tất thanh toán giao dịch chứng khoán luôn nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư, bởi điều này quyết định đến thời gian hoàn tất một chu kỳ giao dịch mua, bán chứng khoán; đồng thời, cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch, chiến lược đầu tư của nhà đầu tư cũng như khả năng sinh lời của dòng vốn đầu tư.

Theo ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc rút ngắn được chu kỳ thanh toán từ T+3 xuống T+2 là kết quả của sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tài chính và sự nỗ lực của VSD, các sở giao dịch chứng khoán và các thành viên trên thị trường chứng khoán (TTCK). Trong thời gian qua, ngoài việc chỉnh sửa các quy định pháp lý liên quan, các tổ chức liên quan và thành viên thị trường đã kiểm thử kỹ lưỡng. Sau quá trình chuẩn bị hoàn tất, Bộ Tài chính cũng đã có chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho việc áp dụng chính thức chu kỳ thanh toán là chiều ngày T+2 kể từ ngày 29/8.

“Đây là một bước đột phá trong chu kỳ thanh toán của TTCK Việt Nam và đây cũng là một trong những mục tiêu cho việc nâng hạng thị trường trong thời gian tới. Việc rút ngắn chu kỳ thanh toán sẽ góp phần vào việc tăng thanh khoản, cũng như tăng mức độ hấp dẫn cho TTCK Việt Nam, trong thời gian tới” – ông Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh.

Năng lực quản trị rủi ro được khẳng định

Trên thực tế, thời gian thanh toán đối với giao dịch cổ phiếu của Việt Nam đã từng bước được rút ngắn từ T+4 khi TTCK mới đi vào hoạt động đến chiều T+3, sáng T+3 và rút xuống chiều T+2 từ ngày 1/1/2016. Chu kỳ thanh toán giao dịch cổ phiếu T+2 hiện nay của Việt Nam là phù hợp với thông lệ quốc tế và thời gian chúng ta rút ngắn từ T+3 xuống T+2 thậm chí còn sớm hơn một số TTCK lớn trong khu vực như: Nhật Bản đến năm 2017; Thái Lan, Singapore đến năm 2018 mới rút ngắn xuống T+2. Đặc biệt, từ 29/8/2022, chu kỳ thanh toán sẽ được rút ngắn về chiều T+2 tiếp tục khẳng định nỗ lực lớn của cơ quan quản lý, tổ chức vận hành thị trường, cũng như năng lực quản trị rủi ro của các thành viên thị trường.

Ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị VSD, cũng cho rằng việc rút ngắn chu kỳ thanh toán sẽ giúp nhà đầu tư có thể sử dụng chứng khoán mua về hoặc tiền nhận về để giao dịch trong phiên chiều ngày thanh toán, thay vì phải chờ đến sáng ngày T+3 như hiện nay. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp cho thanh khoản của thị trường có sự gia tăng nhất định; đồng thời giúp nhà đầu tư chủ động hơn trong chiến lược đầu tư, như có thể kịp thời hiện thực hóa lợi nhuận, hoặc giảm thiểu thiệt hại tùy theo diễn biến của thị trường. “Nhờ đó, việc rút ngắn chu kỳ thanh toán sẽ tăng thêm sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước” – ông Nguyễn Sơn cho hay.

Ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam đánh giá, với việc trên 80% số lượng nhà đầu tư trên thị trường là cá nhân và phần đa là “trading” ngắn hạn thì việc rút ngắn thời gian thanh toán sẽ giúp thị trường cải thiện tích cực về thanh khoản. “Theo tính toán một cách số học thì việc rút ngắn chu kỳ thanh toán xuống 0,5 - 1 ngày sẽ giúp tốc độ vòng quay vốn trên thị trường tăng lên khoảng gần 30% về lý thuyết. Tuy nhiên, về thực tế có thể cần thời gian trả lời khi các giải pháp mới được vận hành chính thức mới đo đếm được chính xác” – ông Ngọc nói.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cũng đồng thuận việc rút ngắn chu kỳ thanh toán có thể giúp thanh khoản của thị trường cải thiện, là động lực cho thanh khoản tốt hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là bước tiến để Việt Nam hoàn chỉnh thêm tiêu chí xem xét nâng hạng TTCK từ cận biên lên mới nổi.

Duy Thái

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/rut-ngan-chu-ky-thanh-toan-ve-t2-cai-thien-thanh-khoan-tang-suc-hap-dan-cho-chung-khoan-viet-111679.html