Rừng A Lưới bị cháy do sét đánh

Vụ cháy rừng ở A Lưới được xác định xảy ra vào sáng sớm 17/4, phải đến chiều cùng ngày, các lực lượng mới dập tắt. Đến ngày 18/4, các lực lượng vẫn tiếp tục kiểm tra, theo dõi nhằm ngăn chặn kịp thời lửa rừng có thể tái bùng phát.

Tổ chức lực lượng chữa cháy rừng (Ảnh : V .Sao)

Tổ chức lực lượng chữa cháy rừng (Ảnh : V .Sao)

Tiếp nhận thông tin từ người dân thôn Kêr, xã Hồng Vân (A Lưới), vào lúc sáng sớm tại khu vực đồi núi A Noong giáp ranh hai xã Hồng Vân và xã Hồng Thủy xảy ra cháy rừng. Lực lượng kiểm lâm cùng với các ban ngành cố gắng tiếp cận hiện trường điểm cháy để có phương án chỉ huy, chữa cháy. Theo đó, khu vực rừng bị cháy bắt nguồn từ lô 31, khoảnh 2, tiểu khu 261, xã Hồng Vân.

Ông Hồ Văn Sao, Phó Hạt trưởng Hạ Kiểm lâm huyện A Lưới được giao nhiệm vụ phụ trách tổ chức huy động lực lượng, gồm 80 người thuộc lực lượng kiểm lâm, vũ trang, Nhân dân tại các địa phương tham gia chữa cháy rừng.

Do đám lửa xuất phát từ đỉnh núi A Noong có địa hình núi đá dựng đứng, độ dốc rất lớn, gió Tây Nam thổi ngược nên đám cháy lan nhanh, lực lượng cứu chữa gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận đám cháy.

Lực lượng băng rừng tiếp cận đám cháy (ảnh: V. Sao)

Lực lượng băng rừng tiếp cận đám cháy (ảnh: V. Sao)

Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, khi đám cháy lan xuống phía dưới vách đá, sát với điểm có địa hình độ dốc nhỏ, lực lượng chữa cháy mới tiếp cận được và đã chủ động phát dọn đường băng cản lửa từ trước đó nên đã không chế được đám cháy. Và phải đến 15 giờ 30 phút, lực lượng chữa cháy mới khống chế hoàn toàn khu vực rừng bị cháy.

Sau khi lửa rừng được dập tắt, các lực lượng tổ chức canh trực liên tục để ngăn chặn rừng có thể tái bùng cháy bất cứ lúc nào. Đồng thời, tổ chức đánh giá nguyên nhân bước đầu vụ cháy được xác định do sét đánh.

Qua kiểm tra bước đầu, xác định có hơn 2ha rừng bị cháy, phần lớn là đất trống chủ yếu lau lách, cỏ dại. Trong đó, tại lô 30, khoảnh 2, tiểu khu 261, xã Hồng Vân với diện tích 0,105ha rừng tự nhiên thuộc nhóm rừng thường xanh nghèo. Tại lô 31, khoảnh 2, tiểu khu 261, xã Hồng Vân với diện tích bị cháy 1,736ha có chức năng phòng hộ. Ngoài ra, còn có 0,184ha rừng tự nhiên thường xanh nghèo có chức năng phòng hộ bị cháy thuộc lô 16, khoảnh 5, tiểu khu 257, xã Hồng Thủy.

Theo ông Hồ Văn Sao, qua đánh giá với diện tích 2ha rừng bị cháy chủ yếu cháy lướt dưới tán nên không ảnh hưởng nhiều đến rừng tự nhiên. Tuy nhiên, vụ cháy gây ra sự lo ngại đối với ngành kiểm lâm, bảo vệ rừng và người dân địa phương. Mùa này, dông sét thường xảy ra, trong khi đạn bom còn sót lại sau chiến tranh rất dễ phát nỗ trong mùa nắng nóng dẫn đến nguy cơ cháy rừng.

Thời điểm này, nhiệm vụ của lực lượng kiểm lâm A Lưới và toàn tỉnh không chỉ quản lý, giám sát và ngăn chặn nạn khai thác gỗ rừng trái phép mà còn phải chú trọng, cảnh giác với nguy cơ cháy rừng. Hoạt động tuần tra rừng mùa này càng liên tục hơn để sớm phát hiện và ngăn chặn kịp thời khi có đám cháy nhỏ, không để lây lan trên diện rộng.

Hoàng Thế

Nguồn Thừa Thiên Huế: https://baothuathienhue.vn/kinh-te/rung-a-luoi-bi-chay-do-set-danh-140011.html