Robot phá kỷ lục xoay rubik trong 0,305 giây, nhanh gấp 10 lần con người

Rubik là trò chơi giải đố nổi tiếng thế giới khiến người chơi phải tìm đáp án trong nhiều giờ, song đây lại là một thử thách đơn giản đối với robot của công ty Mitsubishi Electric. Con robot này đã chính thức phá kỷ lục Guiness thế giới là robot nhanh nhất giải được khối xếp hình xoay.

Ảnh: Kỷ lục Guiness Thế giới

Ảnh: Kỷ lục Guiness Thế giới

Theo trang Daily Mail (Anh), robot của Mitsubishi Electric có thể hoàn thành câu đố chỉ trong 0,305 giây. Thời gian này nhanh đến nỗi các nhà khoa học nói rằng nếu chớp mắt, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội nhìn thấy robot xoay rubik.

Tốc độ này nhanh hơn khoảng 10 lần so với người xoay rubik nhanh nhất thế giới, người có thể giải được câu đố trong thời gian ấn tượng 3,13 giây.

Trong những năm qua, nhiều robot đã lập kỷ lục xoay rubik nhanh nhất thế giới. Năm 2009, kỷ lục này ở ngưỡng 1 phút 4 giây, nhưng sau đó dần ngắn hơn. Năm 2016, robot xoay rubik trong thời gian 1 giây đã lập kỷ lục mới.

Giờ đây, đội ngũ kỹ sư của Tập đoàn Mitsubishi Electric đã phá kỷ lục này với thành tích đầy ấn tượng. Chuyên gia Tokui tại Trung tâm Kỹ thuật Sản xuất Linh kiện của Mitsubishi Electric, người phụ trách chính phía sau nỗ lực lập kỷ lục này, cho biết: “Tôi đã xem video của robot lập kỷ lục trước đó và tôi cảm thấy rằng robot của chúng tôi có thể làm tốt hơn của họ. Vì vậy tôi tự tin rằng chúng tôi có thể đánh bại con người bằng tốc độ”.

Đội ngũ kỹ sư của Mitsubishi. Ảnh: Kỷ lục Guiness Thế giới

Đội ngũ kỹ sư của Mitsubishi. Ảnh: Kỷ lục Guiness Thế giới

Robot của Mitsubishi Electric có một bộ động cơ hoạt động kết hợp để di chuyển khối lập phương với tốc độ cực nhanh. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm, nhóm đã gặp phải một sự cố không mong muốn - khối lập phương gặp khó khăn trong việc theo kịp tốc độ của robot.

Trong lần thử kỷ lục chính thức đầu tiên, rubik đã bị kẹt. Rất may, với một số tinh chỉnh, nhóm kỹ sư đã có thể giải quyết vấn đề và giải quyết được vấn đề lần thứ hai.

“Tôi biết rằng sản phẩm của chúng tôi có thể khiến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Tôi hy vọng kỷ lục này sẽ cho phép mọi người ở khắp mọi nơi biết đến khả năng của sản phẩm của chúng tôi”, ông Tokui nói.

Video Xem robot của Mitsubishi Electric lập kỷ lục xoay rubik nhanh nhất thế giới (Nguồn X):

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Daily Mail)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/khoa-hoc-doi-song/robot-pha-ky-luc-xoay-rubik-trong-0305-giay-nhanh-gap-10-lan-con-nguoi-20240527173906253.htm