Quyết liệt với rác thải

Hàng chục năm qua, nhiều đô thị ở ĐBSCL luôn đau đầu với tình trạng quá tải rác thải sinh hoạt. Trầm trọng nhất là thành phố đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; bởi nơi đây đất chật người đông nhưng không có nhà máy để xử lý gần 300 tấn rác thải/ngày.

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ môi trường vì dân sinh, Phú Quốc cần phải "xanh - sạch - đẹp" để phát triển du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn mang tính quyết định cho sự phát triển chung của "đảo ngọc".

Những năm gần đây, chuyện rác thải sinh hoạt xâm chiếm các bãi biển, núi rừng, sông suối... tại các điểm du lịch luôn là một trong những vấn đề nan giải và tâm điểm khi nói về môi trường và du lịch của TP Phú Quốc.

Nhiều giải pháp xử lý, kiểm soát rác thải được chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng, chuyên gia đưa ra thảo luận, thử nghiệm, thực hiện. Song, điều căn cơ, cốt lõi để giải quyết tình trạng ô nhiễm, quá tải rác thải là cần có một nhà máy xử lý rác công nghệ hiện đại và ý thức cộng đồng thì cứ loay hoay chưa có lối ra.

Vứt rác nơi công cộng ở Phú Quốc có thể bị phạt tiền rất nặng

Vứt rác nơi công cộng ở Phú Quốc có thể bị phạt tiền rất nặng

Theo lãnh đạo TP Phú Quốc, kêu gọi đầu tư một nhà máy xử lý rác công nghệ hiện đại tuy vẫn còn nhiều vướng mắc về thủ tục và tài chính nhưng là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. Trong khi đó, ý thức cộng đồng mới là vấn đề căn cơ nhất, cần phải bền bỉ tuyên truyền, giáo dục ý thức đi đôi với những chế tài cụ thể mới có thể đi vào nề nếp.

Hiện Phú Quốc có đến hàng trăm ngàn dân nhập cư đến từ nhiều vùng miền trong nước và quốc tế, cộng với lượng khách du lịch ra vào hàng chục ngàn người mỗi ngày. Ý thức và văn hóa của từng thành phần dân cư Phú Quốc khác nhau, nên việc hình thành thói quen chung vì cộng đồng là rất khó. Cho nên, chế tài phạt nặng hành vi bỏ rác sai quy định là cần thiết để dần hình thành thói quen gìn giữ môi trường chung của mọi tầng lớp nhân dân và du khách trên đảo.

Ngày 2-12 vừa qua, UBND TP Phú Quốc phối hợp Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF - Việt Nam) tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Vì môi trường Phú Quốc tháng 12 và ra mắt mô hình camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và mô hình sân nổi thu gom rác thải cho các tàu thuyền trên địa bàn phường Dương Đông.

Theo đó, UBND TP Phú Quốc lắp 6 camera giám sát ở khu vực sân bay cũ, cảng hành khách quốc tế, chợ và sông Dương Đông (phường Dương Đông) để xử phạt hành vi bỏ rác thải sinh hoạt không đúng chỗ.

Cụ thể, chế tài đặt ra và có hiệu lực từ ngày 2-12-2023 đối với người bỏ rác không đúng nơi quy định nếu phát hiện sẽ bị xử phạt 100.000 đồng đến 2 triệu đồng/lần; đối với hành vi chôn lấp chất thải rắn trái phép có thể bị xử phạt lên đến 1 tỉ đồng, tùy mức độ vi phạm.

"TP Phú Quốc đang hướng đến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, cho nên cần phải quyết liệt xử lý rác thải, gìn giữ, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp trong mắt du khách. Do đó, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục về trách nhiệm đối với môi trường, cần phải có chế tài mạnh mẽ mới hy vọng thay đổi được nhận thức của một bộ phận người dân và du khách" - ông Đoàn Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, kỳ vọng.

Bài và ảnh: Duy Nhân

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/quyet-liet-voi-rac-thai-196231203191307235.htm