Phó Thủ tướng Thường trực hội kiến Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Phần Lan

  Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Phần Lan, ngày 27/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã hội kiến Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Phần Lan Tuula Haatainen.

  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Phần Lan Tuula Haatainen - Ảnh: VGP/Lê Sơn

  Tại cuộc hội kiến, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao đóng góp của Quốc hội Phần Lan cho phát triển quan hệ hai nước trong thời gian qua và mong muốn Quốc hội hai bên tiếp tục trao đổi, hợp tác, hỗ trợ triển khai những thỏa thuận và định hướng hợp tác mới giữa hai nước ngày càng hiệu quả hơn. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng mời Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội Phần Lan thăm Việt Nam trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Thường trực cũng mong muốn Quốc hội Phần Lan sớm thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam để góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội và hai nước.

  Ảnh: VGP/Lê Sơn

  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng thông báo cho Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Phần Lan kết quả cuộc hội đàm, trao đổi với các cấp lãnh đạo Phần Lan, bày tỏ hài lòng hai bên đã thống nhất được nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương phát triển sâu rộng hơn trên tinh thần hợp tác cùng có lợi.

  Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Phần Lan Tuula Haatainen khẳng định, Quốc hội Phần Lan ủng hộ việc củng cố, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và đưa quan hệ Việt Nam-Phần Lan ngày càng đi vào thiết thực, hiệu quả, đồng thời cũng có nhiều đổi mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của hai nước hiện nay. Phó Chủ tịch thứ nhất Tuula Haatainen nhất trí cần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, trong đó có việc thành lập nhóm nghị sĩ hữu nghị giữa hai nước.

  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi lưu bút tại trụ sở Quốc hội Phần Lan. Ảnh: VGP/Lê Sơn

  Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Phần Lan cũng bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển và các nỗ lực của Việt Nam trong vấn đề tăng trưởng xanh, gìn giữ môi trường trong thời gian qua, nhấn mạnh Quốc hội Phần Lan rất ủng hộ và quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước về kinh tế, giáo dục, môi trường, hợp tác thích ứng với biến đổi khí hậu, là những lĩnh vực mà Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Phần Lan rất quan tâm và mong muốn thắt chặt hơn nữa việc hợp tác cũng như trao đổi kinh nghiệm giữa hai bên.

  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định các cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ môi trường và thích ứng với đổi khí hậu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và chất lượng phát triển, mong muốn tiếp tục hợp tác hiệu quả với Phần Lan trong các lĩnh vực này, phát huy thành tựu hợp tác truyền thống giữa hai nước trong nhiều năm qua./.

  Lê Sơn

  Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-thuong-truc-hoi-kien-pho-chu-tich-thu-nhat-quoc-hoi-phan-lan/376150.vgp