Phó chủ tịch Quốc hội: Tuyệt đối cấm tài xế uống rượu bia lái xe thì mới bình yên

Nhấn mạnh việc cử tri đánh giá cao việc kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết, ông Trần Thanh Mẫn cho rằng, chủ trương này có hiệu quả và đến lúc tuyệt đối cấm tài xế uống rượu lái xe thì đất nước mới bình yên.

Cử tri đánh giá cao việc CSGT kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn

Sáng nay (22/2), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 1/2024 (trong đó có công tác dân nguyện tháng 12/2023).

Báo cáo tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân hoan nghênh các cấp chính quyền đã có các giải pháp đảm bảo đầy đủ hàng hóa và kiểm soát giá cả để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết.

Các hoạt động văn hóa, lễ hội được tổ chức lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân.

Đặc biệt, cử tri đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trong việc ra quân, kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn, làm tăng ý thức chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội.

Cử tri cũng cho rằng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay đã và đang tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, nhiều vụ án về tham nhũng, tiêu cực mới được phát hiện.

Tuy nhiên, theo ông Dương Thanh Bình, cử tri và nhân dân bày tỏ sự lo lắng về tình trạng động đất vẫn tiếp tục xảy ra tại Kon Tum; tình trạng sản xuất, mua bán và sử dụng pháo trái phép còn diễn ra trong dịp Tết Nguyên đán.

Tình hình trật tự ATGT cơ bản được đảm bảo nhưng vẫn còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết làm chết và bị thương nhiều người.

Cử tri và nhân dân cũng lo ngại việc nhiều lao động mất việc làm, nhất là lao động trong các ngành gỗ, dệt may, da giày, linh kiện và sản phẩm điện tử do doanh nghiệp không có đơn hàng trong khi chi phí sinh hoạt tăng ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người lao động.

Tình hình kinh tế - xã hội, đời sống của người dân tiếp tục gặp khó khăn, sức mua trước, trong và sau tết giảm so với các năm trước.

Toàn cảnh phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 22/2.

Ủng hộ tuyệt đối cấm tài xế uống rượu bia trước khi lái xe

Thảo luận về báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tại phiên họp thứ 30, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, nhân dân đồng tình với việc quản lý, bảo đảm trật tự an ninh, đảm bảo an toàn xã hội trong dịp Tết, nhất là tình trạng uống rượu lái xe được giảm hẳn, từ đó giảm số người chết và số người bị thương liên quan đến tai nạn giao thông.

"Có thể thấy rõ ràng chủ trương này có hiệu quả. Đến lúc tuyệt đối cấm tài xế uống rượu lái xe thì đất nước mới bình yên. Bây giờ ngày nào cũng có tai nạn giao thông, một năm có mười mấy ngàn người chết, bị thương vì tai nạn là rất lớn", ông Trần Thanh Mẫn nói.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Bộ Công an đã có chỉ đạo từ sớm, từ xa, triển khai sớm mệnh lệnh của Bộ trưởng Công an về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự cho dịp Tết.

Về đảm bảo trật tự ATGT, ông Lê Quốc Hùng nêu, các lực lượng đã thực hiện quyết liệt, làm việc xuyên Tết, xử lý các hành vi vi phạm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng gây rúng động dư luận như những năm trước; tập trung xử lý các hành vi, nguyên nhân chủ yếu gây ra vi phạm, tai nạn giao thông như nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, vi phạm tải trọng.

"Tình hình trật tự ATGT trong dịp Tết cơ bản được đảm bảo, số vụ tai nạn tuy có tăng, nhưng số người tử vong và bị thương đã giảm", Thứ trưởng Bộ Công an thông tin.

Lãnh đạo Bộ Công an dẫn số liệu, số người chết trong 7 ngày nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn giảm 69 người so với tết Nguyên đán 2023. Bên cạnh đó, theo số liệu của Bộ Y tế, số ca cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông giảm 12,1%; số ca tai nạn giao thông phải nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi giảm 8,4%; số ca tử vong do tai nạn giao thông tại viện giảm 22,4% so với cùng kỳ tết Quý Mão 2023.

"Các lực lượng chức năng đã tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông. Theo đó, trong 7 ngày Tết đã xử lý trên 71.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 182 tỷ đồng và tạm giữ rất nhiều phương tiện vi phạm. Trong đó, các vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm về tốc độ đều tăng so với năm ngoái", ông Lê Quốc Hùng nói.

Phùng Đô

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/pho-chu-tich-quoc-hoi-tuyet-doi-cam-tai-xe-uong-ruou-bia-lai-xe-thi-moi-binh-yen-19224022211453619.htm