Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM: Báo chí cần bắt kịp xu hướng chuyển đổi số, làm chủ công nghệ hiện đại

Báo chí cần nỗ lực bắt kịp xu hướng chuyển đổi số, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh, không bị tụt hậu so với các nền tảng mạng xã hội.

Chủ trì hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ trì hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày 19/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023, phương hướng và nhiệm vụ năm 2024.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Lê Hồng Sơn thông tin, năm 2023, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã bám sát kế hoạch công tác năm; thực hiện tốt các báo cáo điểm báo, tổng hợp các góp ý, hiến kế, tập trung biểu dương những thông tin tích cực, lưu ý những nội dung chưa đúng, có biểu hiện vi phạm định hướng chỉ đạo; đẩy mạnh việc phát hiện những nội dung đề xuất cho Thường trực Thành ủy.

Các cơ quan báo chí đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền; thực hiện chuyên trang, chuyên mục, diễn đàn, các tuyến bài viết có trọng tâm, trọng điểm và tổ chức thực hiện tùy theo thế mạnh và tính đặc thù của từng đơn vị. Cùng với đó, thực hiện việc chăm lo, hỗ trợ các cơ quan báo chí, người làm báo thành phố; phối hợp với Sở TT-TT cùng Hội Nhà báo TPHCM xét chọn và khen thưởng tác phẩm báo chí hay, nổi bật về TPHCM theo hàng quý.

Sau khi nghe đại diện các cơ quan báo chí, xuất bản chia sẻ về các hoạt động của đơn vị mình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải nhận xét, hoạt động báo chí, xuất bản thành phố năm 2023 đã đạt nhiều kết quả tích cực, có nhiều chuyển biến rõ nét.

Nhấn mạnh đến ý nghĩa của năm 2024 trong thực hiện các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2020-2025 cũng như tiền đề cho các sự kiện quan trọng năm 2025, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM yêu cầu các cơ quan chức năng phải bám sát chủ đề năm và các nhiệm vụ, giải pháp phát triển thành phố để xây dựng kế hoạch truyền thông bảo đảm các tiêu chí nhằm đánh giá khách quan, minh bạch tính hiệu quả, của các sản phẩm truyền thông. Tham mưu xây dựng và triển khai các giải pháp đẩy mạnh truyền thông chính sách, chú trọng đổi mới phương thức truyền thông và hình thức cung cấp thông tin cho báo chí.

Ông cũng lưu ý các cơ quan, đơn vị tập trung hỗ trợ các cơ quan báo chí, xuất bản thành phố thực hiện giai đoạn 2 của Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TPHCM đến năm 2025 và Đề án hợp nhất nhà xuất bản của thành phố, để các cơ quan báo chí phát huy sức mạnh. Nghiêm túc thực hiện rà soát, kiểm tra, củng cố, chấn chỉnh hoạt động của một số cơ quan báo chí, xuất bản thành phố, khắc phục tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích, nâng cao chất lượng hoạt động và đảm bảo đúng định hướng trong hoạt động thông tin, tuyên truyền.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Riêng các cơ quan báo chí, xuất bản, ông Nguyễn Hồ Hải yêu cầu phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân; chủ động trong định hướng, dẫn dắt thông tin trước sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, đậm nét việc thực hiện các nghị quyết về phát triển thành phố, góp phần lan tỏa niềm tin mới, khí thế mới, quyết tâm mới trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân; phát huy mọi nguồn lực xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Cùng với đó, nỗ lực bắt kịp xu hướng chuyển đổi số báo chí, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh, không bị tụt hậu so với các nền tảng mạng xã hội. Tăng cường đầu tư các tác phẩm báo chí về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí; thực hiện ngày càng hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội. Các cơ quan báo chí cũng phải mạnh dạn đóng góp, hiến kế thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng và các nghị quyết về phát triển thành phố; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các nguồn lực, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy ý chí, nỗ lực vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

Phát biểu tiếp thu, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê yêu cầu các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí bám sát các ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cũng lưu ý các cơ quan báo chí bám sát tôn chỉ mục đích và các vấn đề trọng yếu được thể hiện trong các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội ban hành cho TPHCM cũng như chủ đề năm 2024 của thành phố để làm tốt hơn công tác truyền thông, phát huy, dẫn dắt, định hướng truyền thông tích cực, tạo ra dòng thông tin chủ lưu của thành phố.

Trước đó, thông tin về công tác truyền thông chính sách, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết, công tác này ngày càng được quan tâm, đầu tư. Thời gian qua, các sở, ban, ngành, địa phương ngày càng quan tâm đến công tác truyền thông chính sách. Nhiều địa phương, đơn vị có bộ phận chuyên trách công tác này và tất cả các đơn vị, địa phương đều có người phát ngôn cho báo chí. “Những chủ trương, chính sách quan trọng của thành phố, khi được sự tập trung của cả hệ thống chính trị thành phố thì công tác tuyên truyền chủ động rất hiệu quả”, ông Lâm Đình Thắng nhận xét và lấy ví dụ, Đường vành đai 3, Nghị quyết 98, HĐND TPHCM thông qua chính sách hệ số điều chỉnh giá đất, rất nhạy cảm nhưng tình hình rất ổn định.

N.N

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/pho-bi-thu-thuong-truc-thanh-uy-tphcm-bao-chi-can-bat-kip-xu-huong-chuyen-doi-so-lam-chu-cong-nghe-hien-dai-c2a72326.html