Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược gồm xây dựng hạ tầng chiến lược để giảm chi phí logistics, chi phí đầu vào, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm...
Cách đây 5 năm, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20.8.2019 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.
Là điểm sáng tăng trưởng của kinh tế thế giới, với định hướng, chiến lược phát triển kinh tế rõ ràng cùng quan hệ với các đối tác tiếp tục được mở rộng, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo nền tảng để hợp tác và thu hút đầu tư chất lượng cao giữa các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam với các đối tác ngày càng bền vững và bao trùm hơn.
Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 21, chiều 18/12 diễn ra phiên đối ngoại với chủ đề 'Tăng cường thu hút đầu tư chất lượng cao hướng tới mục tiêu phát triển xanh và bền vững của địa phương'. Báo TG&VN tường thuật trực tiếp tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao (số 2 Lê Quang Đạo).
Đến cuối tháng 11 năm nay, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước ta đạt hơn 29 tỷ USD, số vốn đã thực hiện đạt hơn 20 tỷ USD, tăng gần 3% so với cùng kỳ trước. Lũy kế từ năm 1987, thời điểm có Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đã có 143 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại nước ta với hơn 38.800 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 462 tỷ USD.
Chia sẻ với các tập đoàn Nhật Bản, Thủ tướng nói, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các giải pháp quyết liệt để không lặp lại tình trạng thiếu điện cục bộ trong năm 2024.
Cùng với việc làm tốt công tác xây dựng pháp luật, việc nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, tôn trọng trật tự, kỷ luật, kỷ cương cũng là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, để tháo gỡ bằng được những khó khăn.
Ngày 9-12, dự và phát biểu tại Hội nghị Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lưu ý Cà Mau cần giải quyết các khó khăn đang tồn tại, đồng thời quyết tâm phải cao, hành động phải quyết liệt, làm việc có trọng tâm, trọng điểm để đưa Cà Mau sớm trở thành tỉnh khá của Đồng bằng sông Cửu Long.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.
Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Tại Diễn đàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ-Việt Nam, Thủ tướng khẳng định các Việt Nam có hệ thống chính sách thông thoáng, hệ thống hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh là những yếu tố nền tảng để các nhà đầu tư nước ngoài tới Việt Nam làm ăn ổn định, hiệu quả tại Việt Nam.
Thủ tướng khẳng định, Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.