Palestine tái khẳng định yêu cầu được công nhận là thành viên đầy đủ của LHQ

Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi các quốc gia chưa công nhận nhà nước Palestine hãy hành động ngay lập tức, nhấn mạnh rằng nhà nước Palestine phải được công nhận là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại Khóa họp thứ 78 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ), ngày 21/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại Khóa họp thứ 78 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ), ngày 21/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas ngày 21/9 nhấn mạnh Palestine vẫn hy vọng rằng Liên hợp quốc (LHQ) có thể sẽ thực hiện nghị quyết yêu cầu Israel chấm dứt sự chiếm đóng đối với các lãnh thổ của Palestine và công nhận nền độc lập của nhà nước Palestine có chủ quyền hoàn toàn, với Đông Jerusalem là thủ đô dựa trên biên giới ngày 4/6/1967.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), ông Abbas tố cáo việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine là vi phạm các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, cho rằng Israel đang chạy đua với thời gian để thay đổi thực tế lịch sử, địa lý và nhân khẩu học trên thực địa nhằm duy trì sự chiếm đóng và củng cố chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Tổng thống Abbas kêu gọi cộng đồng quốc tế có trách nhiệm bảo vệ hiện trạng lịch sử và pháp lý của Jerusalem cũng như các thánh địa của vùng đất này. Ông Abbas cũng đề nghị tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế, với sự tham gia của tất cả các quốc quan tâm đến việc đạt được hòa bình ở Trung Đông.

Nhà lãnh đạo Palestine nhấn mạnh: "Tôi đề nghị LHQ và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres triệu tập một hội nghị hòa bình quốc tế. Đây có thể là cơ hội cuối cùng để cứu vãn giải pháp hai nhà nước và ngăn chặn tình hình đang ngày càng nghiêm hơn, đe dọa an ninh và ổn định ở khu vực và trên thế giới", đồng thời cũng kêu gọi các quốc gia chưa công nhận nhà nước Palestine hãy hành động ngay lập tức, nhấn mạnh rằng nhà nước Palestine phải được công nhận là thành viên đầy đủ của LHQ.

Nguyễn Trường (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/palestine-tai-khang-dinh-yeu-cau-duoc-cong-nhan-la-thanh-vien-day-du-cua-lhq-20230922071255931.htm