Ông Solly Mapaila được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi

  Ngày 16/7, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 15 của Đảng Cộng sản Nam Phi (SACP) đã bế mạc với việc bầu ra 6 vị trí cao nhất lãnh đạo đảng trong nhiệm kỳ mới. Theo đó, cựu Phó Tổng bí thư thứ nhất Solly Mapaila đã được bầu làm Tổng Bí thư SACP.

  Tổng Bí thư Đảng cộng sản Nam Phi (SACP) Solly Mapaila.

  Tổng Bí thư Đảng cộng sản Nam Phi (SACP) Solly Mapaila.

  Phóng viên TTXVN tại Nam Phi cho biết, trước khi đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Bí thư thứ nhất, ông Mapaila từng là Phó Tổng bí thư thứ hai nhiệm kì 2012-2017 của SACP và là thành viên của Umkhonto weSizwe - cánh quân sự của đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC). Ông Mapaila là người đi đầu trong việc phòng chống tham nhũng và là một trong những nhà lãnh đạo kêu gọi cựu Tổng thống Jacob Zuma từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ do bê bối tham nhũng.

  Cùng với ông Mapaila, ông Madala Masuku, từng là Bí thư SACP tại tỉnh Mpumalanga được bầu là Phó Tổng bí thư thứ nhất và Thứ trưởng Tài chính David Masondo được bầu làm Phó Tổng bí thư thứ hai.

  Cũng trong ngày cuối cùng của đại hội kéo dài 4 ngày, cựu Tổng Bí thư SACP, Tiến sỹ Blade Nzimande đã được bầu làm Chủ tịch. Trước đó 1 ngày, ông Nzimande, đồng thời là Bộ trưởng Bộ giáo dục đại học Nam Phi, đã từ chức Tổng Bí thư sau khi đảm nhiệm chức vụ này trong 24 năm.

  Trong khi đó, Bộ trưởng Lao động Thulas Nxesi vẫn đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch SACP, trong khi bà Joyce Moloi-Moropa duy trì chức vụ Tổng thủ quỹ quốc gia của đảng SACP.

  Tin, ảnh: Hồng Minh (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ong-solly-mapaila-duoc-bau-lam-tong-bi-thu-dang-cong-san-nam-phi-20220717063851512.htm