Ông Putin nêu mục đích chuyến thăm Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cảm ơn Triều Tiên vì tình hữu nghị và sự ủng hộ, đồng thời cam kết sẽ ủng hộ Bình Nhưỡng.

Theo đài RT, trước chuyến thăm Bình Nhưỡng hôm nay (18/6), ông Putin đã viết một bài xã luận đăng tải trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Triều Tiên trong 2 ngày 18 - 19/6. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Triều Tiên trong 2 ngày 18 - 19/6. Ảnh: Sputnik

“Nga đã liên tục ủng hộ và sẽ hỗ trợ Triều Tiên cũng như nhân dân Triều Tiên anh hùng trong cuộc đấu tranh chống lại kẻ thù nguy hiểm và hung hãn cũng như trong cuộc đấu tranh giành độc lập, bản sắc và quyền tự do lựa chọn con đường phát triển của mình”, Tổng thống Nga viết.

Ông Putin cũng cảm ơn Triều Tiên vì “sự ủng hộ không ngừng” đối với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, sự đoàn kết quốc tế và “tinh thần sẵn sàng bảo vệ các ưu tiên và quan điểm chung của hai nước” tại Liên Hợp Quốc. Ông mô tả Bình Nhưỡng là “bên ủng hộ tận tâm và cùng chí hướng với Moscow, sẵn sàng đương đầu với tham vọng của phương Tây trong việc ngăn chặn sự xuất hiện của một trật tự thế giới đa cực dựa trên công lý, tôn trọng chủ quyền và cân nhắc lợi ích của nhau”.

Nhà lãnh đạo Nga chỉ trích “trật tự dựa trên luật lệ” mà Washington đang cố gắng áp đặt lên thế giới cũng như cách đối xử của Mỹ với Triều Tiên. Ông ca ngợi Triều Tiên đã bảo vệ hiệu quả các lợi ích của mình bất chấp nhiều năm bị Mỹ gây áp lực.

Ông Putin cho biết, Nga và Triều Tiên có ý định “phát triển các cơ chế thương mại thay thế và giải quyết chung không chịu sự kiểm soát của phương Tây, cùng phản đối các hạn chế đơn phương bất hợp pháp và định hình cấu trúc an ninh bình đẳng, không thể chia cắt ở khu vực Á - Âu”.

Trước đó, Yury Ushakov, Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga tiết lộ, trong chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của ông Putin kể từ năm 2000, hai bên có thể ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện. Theo ông Ushakov, thỏa thuận này sẽ không nhằm mục đích chống lại bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng sẽ "vạch ra triển vọng hợp tác hơn nữa và sẽ được ký kết dựa trên những gì đã đạt được giữa hai nước trong những năm gần đây, trong các lĩnh vực chính trị quốc tế, kinh tế và cả các vấn đề an ninh”.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ong-putin-neu-muc-dich-tham-trieu-tien-2292585.html