Ông Putin lần đầu giải thích lý do chọn Bộ trưởng Quốc phòng mới

Tổng thống Nga Putin chính thức giới thiệu tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga – ông Andrei Belousov – với các quan chức quân sự cấp cao.

Ông Putin trong cuộc họp với các quan chức quân sự cấp cao (ảnh: RIA Novosti)

“Ông Andrei Belousov đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng mới”, ông Putin nói hôm 15/5, trong cuộc họp với các chỉ huy quân khu Nga và quan chức quân sự cấp cao.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng tham dự cuộc họp này.

Ông Putin giải thích, việc bổ nhiệm ông Belousov là do chi tiêu trong lĩnh vực quân sự của Nga ngày càng tăng. Trong năm 2024, Nga có thể chi tới 8,7% GDP cho lực lượng quân sự.

“Đây là nguồn lực to lớn và chúng ta có nghĩa vụ sử dụng nó thật cẩn thận và hiệu quả”, ông Putin nói.

“Cùng với việc tăng chi tiêu cho an ninh – quốc phòng, các phúc lợi xã hội cho người dân cũng cần được cải thiện, bao gồm phát triển giáo dục, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ cựu chiến binh, quỹ hưu trí. Tăng chi tiêu quốc phòng phải tạo động lực cho phát triển công nghiệp”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, mối quan hệ giữa “súng và bơ” cần được tích hợp “một cách hữu cơ” vào chiến lược phát triển tổng thể của nước Nga và ông tin Bộ trưởng Quốc phòng Belousov hiểu điều này.

Ông Belousov từng giữ chức cựu Thủ tướng Nga và có nhiều kinh nghiệm trong quản lý kinh tế. Nỗ lực phát triển kinh tế của Nga trong bối cảnh bị phương Tây áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt cũng có dấu ấn của ông Belousov, theo TASS.

Trong cuộc họp hôm 15/5, Tổng thống Putin cũng dành lời cảm ơn ông Sergey Shoigu vì những cống hiến trong việc xây dựng lực lượng vũ trang Nga.

Ông Putin cho biết, ở cương vị mới, ông Shoigu sẽ hỗ trợ Tổng thống quản lý các cơ quan quân sự và an ninh của nước Nga.

Trước đó, hôm 14/5, ông Putin đã ký quyết định bổ nhiệm ông Belousov làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga và ông Shoigu giữ chức Thư ký Hội đồng An ninh Nga.

Vương Nam – RIA Novosti

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ong-putin-lan-au-giai-thich-ly-do-chon-bo-truong-quoc-phong-moi-a663792.html