Nữ nhà giáo ưu tú đầu tiên ở trường dân tộc nội trú miền núi xứ Thanh

Năm 2023, cô Lê Thị Lan được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, đây cũng là nữ nhà giáo ưu tú đầu tiên của Trường THPT DTNT Ngọc Lặc (Thanh Hóa).

Nhà giáo Ưu tú Lê Thị Lan và học trò của mình ở trên lớp. Ảnh: NVCC

Nhà giáo Ưu tú Lê Thị Lan và học trò của mình ở trên lớp. Ảnh: NVCC

Cô tổ trưởng chuyên môn Lịch sử

Trong chuyến công tác đầu xuân, chúng tôi được cô giáo Hà Thu Dung, Hiệu trưởng Trường THPT DTNT Ngọc Lặc (Thanh Hóa) giới thiệu về cô giáo Lê Thị Lan – Tổ trưởng chuyên môn Lịch sử của nhà trường vừa được phong tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo Ưu tú (NGƯT) năm 2023 - là nữ NGƯT đầu tiên của ngôi trường này.

Cô giáo Lê Thị Lan năm nay 43 tuổi, đã có gần 20 năm trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Lịch sử cho nhiều thế hệ học trò. Cô giáo Lan sinh ra, lớn lên ở xã Thiệu Lý, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Trước khi chuyển công tác về Trường THPT DTNT Ngọc Lặc (năm 2017), cô Lan là giáo viên dạy môn Lịch sử ở Trường THPT Cẩm Thủy 3 (huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa).

“Danh hiệu NGƯT là niềm mơ ước của nhiều người trong ngành Giáo dục. Bản thân thấy rất vui và xúc động khi nhận được danh hiệu cao quý này. Đây là sự ghi nhận đối với cá nhân, nhưng có sự đóng góp của tập thể vì đã tạo điều kiện cho tôi được phấn đấu hết mình”, cô Lan xúc động chia sẻ.

Năm 2006, cô Lan tốt nghiệp Khoa Sư phạm, Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), được phân công làm giáo viên dạy Lịch sử tại Trường THPT Cẩm Thủy 3. Gần 20 năm công tác, cô luôn say mê với nghề, tìm tòi sáng tạo để nâng cao chất lượng dạy, truyền cảm hứng yêu thích môn Lịch sử cho các thế hệ học sinh.

“Lịch sử luôn được học sinh, thậm chí là cả phụ huynh của các em coi đó là môn phụ, nhưng lại rất khó học vì nhiều dữ kiện, thông tin. Trên thực tế, đây là môn học rất thú vị. Tuy nhiên, làm thế nào để học trò của mình thấy được đó là điều quan trọng.

Vì vậy, cùng với linh hoạt vận dụng các hình thức tổ chức lớp học, tôi còn kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy, như: hoạt động trải nghiệm sáng tạo, những trò chơi, hình ảnh, video, câu chuyện... để học trò được tham gia. Từ những phương pháp ấy, đã giúp học trò cảm thấy hứng thú và yêu thích môn học hơn”, cô Lan tâm sự.

Hiện nay, nữ NGƯT Lê Thị Lan với vai trò Tổ trưởng chuyên môn, cô thường xuyên tham mưu, chỉ đạo đổi mới sáng tạo dạy học, hình thức kiểm tra đánh giá. Đồng thời, tổ chức các hoạt động trải nghiệm, kỹ năng cho học trò của mình. Bên cạnh đó, cô Lan luôn tập trung nâng cao năng lực chuyên môn cho giáo viên trong tổ, góp phần phát huy năng lực toàn diện học sinh.

Trong 17 năm công tác, cô Lan đã có 5 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm xuất sắc được Sở GD&ĐT Thanh Hóa công nhận vào các năm 2018, 2019, 2020, 2021, 2022.

Nhà giáo Ưu tú Lê Thị Lan - Trường THPT DTNT Ngọc Lặc (Thanh Hóa). Ảnh: NVCC

Cùng đó, nữ NGƯT Lê Thị Lan đã có 8 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 1 lần đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen.

Được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen có thành tích trong công tác đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập năm học 2022- 2023 và cô giáo Lan cũng được nhận danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu xứ Thanh năm 2023.

Trong những năm trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Lịch sử, cô giáo Lan đã bồi dưỡng được 28 học sinh (HSG) giỏi cấp tỉnh (trong đó có 1 giải nhất, 6 giải nhì, 11 giải Ba và 10 giải Khuyến khích)

Trong năm 2022, cô Lan có 2 HS đoạt giải cấp tỉnh trong cuộc thi HSG các bộ môn văn hóa lớp 12 (đều là giải Ba). Năm 2023, có 1 HS đoạt giải Nhì cấp tỉnh.

Ngoài ra, năm 2022, cô giáo Lan cũng có 5 HS đoạt giải cấp tỉnh về “Tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa” với 1 giải nhì, 2 giải ba và 2 giải Khuyến khích.

Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, bộ môn Lịch sử do NGƯT Lê Thị Lan giảng dạy có điểm trung bình 8,50 điểm. Xếp thứ 1/130 trường THPT của tỉnh Thanh Hóa. Có 56 HS có tổng điểm từ 27 điểm trở lên (trong đó có 16 HS có tổng điểm từ 28,0 điểm trở lên) ở 3 môn thi Đại học. Có 51 HS đạt từ điểm 9,0 trở lên và có 1 HS đạt điểm 10 môn Lịch sử.

Nữ nhà giáo được nhiều người mến mộ

Nữ NGƯT Lê Thị Lan có được thành tích đó là nhờ vào sự phấn đấu miệt mài của mình, cùng sự hỗ trợ của tập thể cán bộ quản lí và đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Thầy Lê Văn Thảo - Phó Hiệu trưởng Trường THPT DTNT Ngọc Lặc chia sẻ: “NGƯT Lê Thị Lan có chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề, có phong cách quản lí tổ chuyên môn khá chuyên nghiệp.

Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú là sự ghi nhận xứng đáng cho những cống hiến của cô giáo Lê Thị Lan. Kể từ khi trường thành lập đến nay, lần đầu tiên nhà trường có giáo viên được nhận danh hiệu này.

Đây niềm tự hào của cô Lan cùng tập thể nhà trường và đó cũng là nguồn động viên để giáo viên nhà trường vươn lên vì học trò, được sống với niềm đam mê, khát khao cống hiến cho sự nghiệp trồng người”.

Trong lúc trò chuyện với chúng tôi, nữ NGƯT Lê Thị Lan luôn tỏ ra rất khiêm tốn, không muốn thổ lộ nhiều về thành tích cũng như năng lực của mình. Tuy nhiên, cô Hà Thu Dung, Hiệu trưởng nhà trường, cho rằng; cô giáo Lan là người luôn kiên định, trung thành với đường lối đổi mới của Đảng...

Cô giáo Lê Thị Lan thường dùng phương pháp trực quan để truyền đạt kiến thức cho học trò. Ảnh: NVCC

“Nữ nhà giáo này có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết, tận tụy với nghề, là nhà giáo mẫu mực, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Góp phần quan trọng vào việc xây dựng tập thể Trường THPT DTNT Ngọc Lặc trở thành tập thể lao động xuất sắc, đơn vị dẫn đầu khối các trường THPT miền núi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”, cô Dung chia sẻ.

Cũng theo nữ Hiệu trưởng Hà Thu Dung, cô giáo Lê Thị Lan có lối sống giản dị, hòa nhã, với đồng nghiệp, học sinh. Được đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh tin yêu, mến mộ. Là tấm gương sáng cho học trò và đồng nghiệp noi theo.

Không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực công tác; có nhiều cố gắng tìm tòi, cải tiến, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá để nâng cao chất lượng giáo dục.

Là giáo viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, năng động, sáng tạo trong các công việc nên hiệu quả không ngừng được nâng cao.

Thường xuyên ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, tích cực sưu tầm tài liệu như tranh ảnh, video, tổ chức các trò chơi, khai thác tư liệu trên internet để ứng dụng vào các bài dạy đạt hiệu quả cao.

Có khả năng hướng dẫn HS tham gia các cuộc thi do Bộ GD&ĐT cũng như Sở GD&ĐT Thanh Hóa tổ chức như: “Tự hào Việt Nam”, “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học”, “Em yêu Lịch sử xứ Thanh”, “Bác Hồ với Thanh Hóa, Thanh Hóa làm theo lời Bác”...

“Là tổ trưởng chuyên môn, cô giáo Lan được giao nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuyên môn tổ Sử - Địa- Giáo dục công dân. Nữ NGƯT Lê Thị Lan là người luôn quan tâm sâu sát, điều hành các hoạt động, có những kế hoạch để nâng cao chất lượng chuyên môn. Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn và chất lượng thi tốt nghiệp THPT.

Kết quả, chất lượng mũi nhọn và đại trà của các bộ môn trong tổ đều được khẳng định qua các năm học. Đặc biệt trong 2 năm học 2020- 2021, 2021- 2022, vị trí xếp hạng các môn thi tốt nghiệp những môn Sử- Địa - Giáo dục công dân của nhà trường đều đứng vị trí thứ nhất khối THPT của tỉnh Thanh Hóa”, cô giáo Hà Thu Dung - Hiệu trưởng Trường THPT DTNT Ngọc Lặc (Thanh Hóa).

Thế Lượng

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nu-nha-giao-uu-tu-dau-tien-o-truong-dan-toc-noi-tru-mien-nui-xu-thanh-post672586.html