Nữ chủ tiệm vàng âm thầm nhắn tin cho công an 'dân đang bị lừa tiền'

Nhờ chủ tiệm vàng báo kịp thời, công an đã ngăn chặn được vụ lừa tiền tinh vi.

Ngày 26-2, tin từ Công an xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, vừa ngăn chặn được giao dịch lừa đảo người dân hơn 76 triệu đồng.

Trước đó, gần trưa 25-2, bà HTM (66 tuổi, trú thôn Đông Sơn, xã Kỳ Phong) đi đến Cửa hàng vàng bạc Hồng Thiều ở tỉnh Hà Tĩnh để nhờ chuyển 76,5 triệu đồng vào số tài khoản cá nhân mang tên Nguyễn Mạnh Thắng.

 Cán bộ công an tìm hiểu và kịp thời ngăn chặn được vụ lừa đảo, giúp người dân không bị mất tiền.

Cán bộ công an tìm hiểu và kịp thời ngăn chặn được vụ lừa đảo, giúp người dân không bị mất tiền.

Chủ tiệm vàng là chị Trần Thị Hồng nghi ngờ bà M đã bị kẻ xấu lừa đảo nên đã không chuyển tiền mà dò hỏi rồi âm thầm nhắn tin báo Công an xã Kỳ Phong.

Nhận được tin báo, Công an xã Kỳ Phong ngay lập tức vào cuộc xác minh thì bà M trình bày: Sáng 25-2, bà nhận được tin nhắn qua mạng xã hội của con gái đang lao động ở nước ngoài với nội dung “một người bạn đang làm việc với con có người thân đang nhập viện”.

Tiếp theo bà nhận được tin nhắn “người thân của bạn con phải lên bàn mổ nên bạn có bắn tiền cho con để con chuyển về cho mẹ rồi nhờ mẹ chuyển khoản vào số tài khoản 1058xxxxx (mang tên Nguyễn Mạnh Thắng)".

Bà M cũng nhận được tin nhắn kèm hình ảnh chụp màn hình đã chuyển tiền thành công 76,5 triệu đồng vào tài khoản bà M rồi yêu cầu bà M đi chuyển 76,5 triệu đồng vào số tài khoản nêu trên.

“Nếu mẹ không chuyển tiền thì bố bạn con không có tiền trả viện phí, bệnh viện sẽ trả về”- bà M tiếp tục nhận được tin nhắn. Tình huống bất ngờ khẩn cấp này làm cho bà M không kịp suy nghĩ. Khi bà M gọi điện để xác nhận thì "con gái" nói “con đang bận làm việc, không nghe máy được"...

Bà M tin tưởng là con nhắn nên đã chạy ra tiệm vàng nhờ chuyển tiền.

Công an xác minh cho thấy, kẻ xấu đã lập một tài khoản Facebook giả của con bà M với tên Uot Mit, lấy hình của con gái bà M làm hình đại diện rồi nhắn tin. Kẻ này dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh tạo bill chuyển tiền vào số tài khoản rồi gửi cho bà M. Thực tế tài khoản bà M không nhận được số tiền trên.

Sau khi công an giải thích, bà M đã không thực hiện giao dịch chuyển tiền cho kẻ lừa đảo và bà nói lời cảm ơn cán bộ công an và nữ chủ tiệm vàng.

Đắc Lam

Nguồn PLO: https://plo.vn/nu-chu-tiem-vang-am-tham-nhan-tin-cho-cong-an-dan-dang-bi-lua-tien-post777663.html