Nóng 15-12: Giao tranh dữ dội tại miền Đông Ukraine, Nga nói NATO đang đẩy EU tới bờ vực xung đột

  Chiến sự vẫn ác liệt, giao tranh dữ dội tại miền Đông Ukraine; Donbass thống kê thiệt hại cho chiến sự; Nga nói NATO đẩy EU tới bờ vực xung đột; ông Putin sẽ gặp lãnh đạo các lãnh thổ mới của Nga vào cuối năm.

  Chiến sự vẫn ác liệt, giao tranh dữ dội tại miền đông Ukraine

  . Ngày 14-12, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết các lực lượng Moscow đã 27 lần không kích, 7 lần dội bom vào các cơ sở hạ tầng dân sự của tỉnh Donetsk, và 10 lần sử dụng hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) tấn công vào lãnh thổ tỉnh Kherson, theo hãng tin Ukrinform.

  Ngoài ra, lực lượng quân Moscow cũng dùng các máy bay không người lái, xe tăng, súng cối, pháo ống và tên lửa vào nhiều địa phương thuộc các tỉnh Sumy, Kharkiv, Luhansk. Bộ Tổng tham mưu còn cho biết quân Nga đang nỗ lực đẩy đà tiến tại các vùng Bakhmut và Avdiivka thuộc tỉnh Donetsk, đồng thời củng cố vị trí tại các vùng Kupyansk và Lyman thuộc tỉnh Kharkiv.

  Cũng trong ngày 14-12, quân Nga tiếp tục bắn phá nhiều khu vực thuộc các tỉnh Zaporizhia và Kherson, triển khai 13 máy bay không người lái Shahed-136/131 được cho là do Iran sản xuất tấn công vào nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng của Kiev, song tất cả đều bị bắn hạ.

  Máy bay của các lực lượng Moscow không kích vào các điểm dân cư tại chiến trường Donetsk ngày 14-12. ẢNH: UKRINFORM

  Máy bay của các lực lượng Moscow không kích vào các điểm dân cư tại chiến trường Donetsk ngày 14-12. ẢNH: UKRINFORM

  . Theo Ukrinform, trong ngày qua, lực lượng không quân Ukraine đã tiến hành 7 cuộc tấn công vào các đơn vị chứa vũ khí và thiết bị quân sự của đối phương, đồng thời thực hiện 3 cuộc tấn công khác vào các vị trí phòng không mà quân Nga đã chiếm đóng từ quân Ukraine.

  Ngoài ra, cùng ngày 14-12, lực lượng tên lửa và pháo binh của Lực lượng Phòng vệ Ukraine còn đánh trúng 2 cơ sở chỉ huy và 8 cụm nhân sự của quân địch.

  . Theo hãng thông tấn TASS, ngày 14-12, chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết quân Ukraine đã phóng 50 quả hỏa tiễn từ hệ thống pháo phản lực bắn loạt Grad vào các điểm dân cư của lãnh thổ, song không nêu rõ có thiệt hại gì về người hay không.

  . Cùng ngày 14-12, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết các lực lượng quân đội Nga đã trả đũa và loại bỏ được 4 nhóm trinh sát thuộc quân Kiev phản công tại các vùng lãnh thổ của Luhansk và 3 nhóm quân Kiev tại Donetsk, theo TASS.

  Cụ thể, ông Konashenkov nói rằng có hơn 100 binh sĩ Ukraine điều khiển xe bọc thép và 6 xe bán tải đã bị tiêu diệt dưới hỏa lực của pháo binh quân Moscow khi nhóm trinh sát này định nhắm mục tiêu vào các khu tập kết khí tài quân sự của các lực lượng Moscow tại Luhansk. Quân Moscow sau đó đã triển khai các cuộc pháo kích và loại khỏi vòng chiến hơn 50 lính Ukraine cùng nhiều khí tài quân sự của đối phương.

  Tại chiến trường Donetsk, sau các cuộc phản công của quân Nga bằng tên lửa nhằm vào 3 nhóm quân Kiev, hơn 50 binh sĩ Ukraine cùng nhiều phương tiện chiến đấu như xe tăng bọc thép, xe bán tải đã bị loại khỏi chiến trường.

  Cơ quan giám sát Donbass ước tính thương vong từ đầu chiến sự tới nay

  Ngày 14-12, một cơ quan giám sát của tỉnh Donbass cho biết hơn 4.500 người thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương trong chiến sự Nga-Ukraine từ hồi tháng 2 tới nay, theo đài RT.

  Theo đó, cơ quan này cho biết rằng số người tử vong ở Donbass ngày càng tăng cao kể từ thời điểm Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương bắt đầu viện trợ nhiều khí tài quân sự cho Ukraine.

  Cụ thể, theo cơ quan này, kể từ khi Ukraine nhận được tên lửa và đạn pháo từ phương Tây từ giữa tháng 2, số người tử vong do xung đột đã tăng lên gấp 4 lần so với thời điểm đầu tháng 2.

  Theo RT, kể từ đầu chiến sự tới nay, các cuộc giao tranh giữa 2 bên đã làm hư hại hơn 12.000 ngôi nhà, phá hủy hơn 128 cơ sở y tế và 67 điểm cơ sở hạ tầng cung cấp điện và nước, hệ thống sưởi cho lãnh thổ Donbass.

  Nga nói NATO đang đẩy EU tới bờ vực xung đột

  Ngày 14-12, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vasily Nebenzya phát biểu trước Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc rằng khối NATO đang đẩy Liên minh châu Âu (EU) tới bờ vực xung đột, đe dọa hòa bình thế giới, TASS đưa tin.

  Cụ thể, ông Nebenzya nói rằng bằng cách cho phép NATO có quyền mở rộng sự can thiệp vào các vấn đề của khối, EU đang dần bước tới cuộc đối đầu “có thể nhấn chìm thế giới”.

  Ngoài ra, ông còn nói rằng tương lai thế giới đang được quyết định bởi các hành động hiện tại của EU quyết định. Khối này có thể đưa ra 2 lựa chọn, một là thiết lập 1 trật tự thế giới mới, với các quy tắc có lợi cho các cường quốc cầm quyền, hoặc theo đuổi 1 trật tự thế giới dân chủ, đa cực, công bằng, lấy LHQ làm trung tâm.

  Theo TASS, ông Nebenzya còn nhận định rằng trong bối cảnh chiến sự Nga-Ukraine ngày càng phức tạp, các nước phương Tây sẽ tiếp tục nỗ lực làm suy yếu Nga, vốn là chiến lược mà các nước này đặt ra từ trước khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Kiev.

  Ông Putin sẽ gặp lãnh đạo của các vùng lãnh thổ mới cuối năm nay

  Ngày 14-12, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo các vùng lãnh thổ mới của Nga vào cuối năm nay, theo TASS.

  Cụ thể, ông Peskov nói rằng Điện Kremlin đã có kế hoạch cụ thể có cuộc gặp trên và sẽ công bố các thông tin về cuộc gặp này trong thời điểm thích hợp, song không nói chính xác là vào lúc nào.

  Trước đó, nhật báo Vedomosti của Nga đưa tin ông Putin sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo của 2 nhà nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR), và lãnh đạo các vùng Kherson, Zaporizhia trong ngày 20-12.

  CHÍ THANH

  Nguồn PLO: https://plo.vn/nong-15-12-giao-tranh-du-doi-tai-mien-dong-ukraine-nga-noi-nato-dang-day-eu-toi-bo-vuc-xung-dot-post712300.html