Những kẻ 'ẩn mặt' sau đường dây ma túy liên tỉnh (P1): Người đàn ông la cà ở quán nước

Khoảng tháng 12/2023, Công an TP Tuyên Quang phát hiện một nam thanh niên có những biểu hiện bất minh. Người này có dấu hiệu mua bán ma túy.

Người thanh niên này lập tức được Công an TP Tuyên Quang xác minh là Đỗ Văn Hải (SN 1994, trú tại Minh Xuân, TP Tuyên Quang). Các nguồn thông tin thu thập được cho thấy, Hải là đối tượng "đầu nậu" chuyên bán ma túy dạng cần sa, nước vui, thuốc lắc… cho dân chơi hoặc các thanh niên trẻ trên địa bàn thành phố.

Lệnh bắt giữ Hải được tiến hành, khám xét nhà đối tượng này, Công an TP Tuyên Quang thu giữ lượng lớn ma túy cần sa, 1kg ketamin, hơn 3kg ma túy tổng hợp cùng nhiều vật chứng khác.

Hải khai nhận, anh ta mua ma túy từ một đối tượng không quen biết thông qua mạng xã hội telegram. Toàn bộ quá trình mua bán, Hải và hai đối tượng có tên là A Khôn và Ngọc Lan trao đổi bằng tin nhắn telegram.

Sau khi chốt đơn, Hải chuyển khoản còn hai đối tượng kia sẽ giao ma túy thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Những gói ma túy được ngụy trang bằng nhiều hình thức như thực phẩm chức năng, mặt nạ dưỡng da…

Hải cho biết, quá trình mua bán ma túy không nắm được tên thật, địa chỉ hay mặt mũi của hai đối tượng A Khôn và Ngọc Lan. Chỉ biết hai người này sinh sống tại quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh).

(Ảnh tinh họa).

(Ảnh tinh họa).

Nhận định đây là đường dây ma túy lớn, mua bán liên tỉnh có tính chất đặc biệt nguy hiểm, Công an TP Tuyên Quang đã báo cáo Công an tỉnh Tuyên Quang để xác lập chuyên án đấu tranh.

Một tổ công tác được cử vào TP Hồ Chí Minh. Điều khó nhất là các anh không xác định được hai nhân vật A Khôn và Ngọc Lan là ai, ở đâu. Sau một thời gian xác minh, Công an Tuyên Quang lần ra được địa chỉ xuất phát của những "chuyến hàng". Từ đó làm rõ đối tượng Ngọc Lan tên thật là Dương Thị Ngọc Lan (SN 1992, trú tại quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh).

Tại đây, các trinh sát nắm được Lan thường xuyên đóng gói, giao "hàng" thông qua các shiper. Tuy nhiên, đối tượng A Khôn thì vẫn chưa rõ tung tích. Tìm hiểu sâu, công an phát hiện Lan có một cô em gái, người này đang sống cùng Lâm Thành Hữu (SN 1996, ở TP Hồ Chí Minh).

Hữu khá kín tiếng thế nhưng cuộc sống kinh tế lại bất minh. Hữu cũng rất ít khi xuất hiện tại nơi cư trú, hành tung bí ẩn. Kết hợp nhiều nguồn thông tin, công an xác định Lâm Thành Hữu chính là đối tượng có tên A Khôn, thường xuyên giao dịch mua bán ma túy số lượng lớn với Đỗ Văn Hải ở Tuyên Quang.

Thời điểm này, việc theo dõi "nhất cử, nhất động" của Lan được các trinh sát Công an TP Tuyên Quang áp dụng. Các anh đã dựng lên được chu trình hoạt động của đối tượng này.

Hàng ngày, Lan đều liên hệ với dịch vụ vận chuyển đến căn nhà ở quận Gò Vấp để nhận hàng giao. Xác định trong những gói hàng ấy là ma túy, Công an Tuyên Quang đã mật phục để bắt giữ Lan. Tuy nhiên, vào ngày thực hiện thì người giao hàng lại là đối tượng Nguyễn Trần Ngọc Thạch (trú tại TP Hồ Chí Minh).

Thạch khai hôm nay Lan đi chợ nên giao lại việc cho mình. Ngay lập tức tổ công tác đuổi theo, chỉ ít phút sau đã phát hiện Lan di chuyển trên đường. Các anh tiếp cận và nhanh chóng bắt giữ.

Lan khai mình chỉ làm thuê cho Lâm Thành Hữu và được trả công 5 triệu đồng mỗi tháng, thời điểm gần gây thì tăng lên 9 triệu đồng. Nhiệm vụ của Lan là khi có khách, Hữu sẽ đưa "đơn hàng" xuống, Lan có trách nhiệm liên lạc với người mua để lấy địa chỉ đồng thời đóng gói, ngụy trang ma túy nhằm qua mặt các đơn vị vận chuyển rồi giao tới khách hàng.

Theo Lan, khách muốn mua loại ma túy nào cũng có, số lượng nào cũng đáp ứng được.

Lời khai của Lan cho thấy, Lâm Thành Hữu thực sự là kẻ "làm ăn lớn" chứ không phải "loại" cò con. Tuy nhiên, vào thời điểm Lan bị bắt, Hữu đã "bặt vô âm tín".

(Còn nữa)

Người dân được hưởng lợi từ quy định về giá đất theo Luật Đất đai 2024

T.Sơn

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhung-ke-an-mat-sau-duong-day-ma-tuy-lien-tinh-p1-nguoi-dan-ong-la-ca-o-quan-nuoc-172240529172258739.htm