Nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự

Khi đời sống vật chất và tinh thần ngày càng phát triển, cùng với đó là ý thức thực hiện nghĩa vụ công dân đối với đất nước trong giới trẻ ngày càng được nâng cao, nên tại TP Hồ Chí Minh vào mỗi mùa tuyển quân có rất nhiều thanh niên tình nguyện.

Trước ngày giao và nhận quân năm 2024 diễn ra vào sáng 27/2, phóng viên báo Kinh tế và Đô thị ghi nhận được nhiều trường hợp thanh niên tại TP Hồ Chí Minh làm đơn tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và nghĩa vụ công an (NVCA).

Mỗi năm vào đợt tuyển quân, tại quận 10 có không ít thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, trong số đó có nhiều bạn là đảng viên trẻ. Trường hợp anh Lê Phạm Tuấn Phong (SN 2002) được đào tạo, bồi dưỡng và trưởng thành trong lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) phường 1, trong thời gian công tác luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Clip: Thanh niên quận 8, TP Hồ Chí Minh tại “Hội trại tòng quân” ngày 26/2, trước lễ giao quân vào sáng 27/2.

Tuấn Phong chia sẻ: “Tôi tự hào là đảng viên trẻ, trách nhiệm của bản thân phải nỗ lực hết sức, cống hiến sức trẻ để góp phần xây dựng TP ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống của các thế hệ đi trước đã vun đắp, dựng xây. Với suy nghĩ đó, tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ trong đợt tuyển quân năm 2024”. Cùng với việc viết đơn tình nguyện đi NVQS, anh Phong cũng ước mong có thể phục vụ lâu dài trong quân đội, hoặc nếu xuất ngũ thì anh cũng mong được tạo điều kiện để bản thân tiếp tục công tác tại địa phương nhằm góp sức xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Bà Nguyễn Thị Nga (mẹ của Phong), nói: “Quân đội là một môi trường có tổ chức, có kỷ luật. Môi trường quân đội rất phù hợp để rèn luyện cho tuổi trẻ và sẽ giúp cho con tôi ngày càng trưởng thành. Do đó, khi con tôi làm đơn tình nguyện, gia đình tôi đồng tình ngay”.

Trường hợp khác là đảng viên Dương Anh Kiệt, ngụ phường Bình Trị Đông (quận Bình Tân), sau khi hết thời gian tham gia DQTV vào năm 2023, Kiệt tiếp tục viết đơn tình nguyện tham gia NVQS. Anh Dương Anh Kiệt, chia sẻ: “Tham gia NVQS là niềm tự hào của thanh niên TP nói chung và của phường Bình Trị Đông nói riêng. Đặc biệt, khi mình là đảng viên trẻ thì phải có ý thức và trách nhiệm hơn, phải tiên phong đi đầu trong mọi việc để không phụ lòng của đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương đã tin tưởng giao cho mình”.

Đảng viên Dương Anh Kiệt (áo thun đen), nhận quà từ lãnh đạo phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, trước khi lên đường nhập ngũ.

Đảng viên Dương Anh Kiệt (áo thun đen), nhận quà từ lãnh đạo phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, trước khi lên đường nhập ngũ.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, ông Nguyễn Ngọc Thành - Chủ tịch UBND phường 1, quận 6 cho biết, mùa tuyển quân năm 2024 tại địa phương có 13 thanh niên trúng tuyển, trong đó có 4 em làm đơn tình nguyện (3 thanh niên tình nguyện đi NVQS và 1 thanh niên tình nguyện đi NVCA).

Thanh niên Trần Hoài Phúc (SN 2003, ngụ nhà 105 Gia Phú, phường 1, quận 6) cho biết, sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin của Trường Cao đẳng FPT, Phúc xin cha mẹ cho Phúc đi nghĩa vụ. Khi được cha mẹ động viên cứ thử làm đơn tình nguyện xem sao (vì cân nặng của Phúc chỉ trên dưới 50kg) thì phúc nộp đơn và trúng tuyển NVCA. Theo em Trần Hoài Phúc, được đứng trong hàng ngũ quân đội hoặc công an để tham gia bảo vệ đất nước là niềm vinh dự, tự hào của bản thân, của gia đình và dòng họ.

Chị Tạ Thị Thanh Tuyền (SN 1980, mẹ của Phúc) chia sẻ, lúc đầu gia đình còn bối rối, vì làm cha mẹ ai chẳng thương con, trong khi đây là lần đầu tiên con trai chị xa nhà. “Khi được sự động viên và hướng dẫn của các anh em ở Ban Chỉ huy Quân sự phường 1 (quận 6), đến nay gia đình tôi yên tâm rất nhiều”, chị Tuyền nói.

Trường hợp anh Tô Ngọc Gia Bảo (SN 2005, ngụ nhà 28/35 Mai Xuân Thưởng, phường 1, quận 6) cũng tình nguyện đi NVQS. Gia Bảo nói: “Tôi đang học trường trung cấp nghề, khi địa phương gửi giấy báo khám sức khỏe và cho kết quả đạt. Cùng với đó là sự động viên của người thân, nên tôi làm đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ”.

Anh Tô Ngọc Gia Bảo (áo thun trắng) trao đổi với mẹ nuôi và lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự phường 1, quận 6, trước ngày lên đường tòng quân.

Chị Lê Thị Như Hà (mẹ nuôi của Bảo) cho biết, trong gia đình ai cũng khuyến khích Bảo đi NVQS. Khi nghe Bảo trúng tuyển, gia đình chị rất vui nhưng cũng thấy lo vì không biết Bảo có thích hợp với môi trường quân đội hay không, và có hoàn thành nhiệm vụ được đơn vị giao không. “Tôi chỉ mong Bảo khi vào quân đội cố gắng rèn luyện thể chất, tạo thói quen về giờ giấc sinh hoạt và cố gắng học tập cho tốt để khi hoàn thành NVQS về nhà sẽ có định hướng khác và tương lai khác trong cuộc sống”, chị Hà mong mỏi.

Một trường hợp khác là thanh niên Nguyễn Thái Dương (SN 2002, ngụ số 133/40M Văn Thân, phường 8, quận 6) trúng tuyển NVQS năm 2024.

Anh Nguyễn Thái Dương (áo thun trắng) cùng 2 thanh niên trong khu phố nhận quà của địa phương trước khi lên đường nhập ngũ.

Trao đổi với phóng viên, anh Dương bộc bạch: “Qua tìm hiểu, tôi được biết môi trường quân đội là trường học lớn của thanh niên với đặc tính thống nhất, kỷ luật nghiêm, là điều kiện tốt để mỗi thanh niên phấn đấu học tập, rèn luyện và trưởng thành hơn; sẵn sàng đối mặt, vượt qua thử thách trong cuộc sống. Tôi đã tốt nghiệp ngành cơ khí Trường Cao đẳng nghề, khi vào bộ đội tôi có ước mơ làm lính xe tăng. Tuy nhiên, từ trước đến nay chưa xa nhà bao giờ, nên tôi cũng lo lắng vì sợ không hoàn thành nhiệm vụ do… khổ người quá to”.

“Hội trại tòng quân” của quận 6 (TP Hồ Chí Minh), tổ chức tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi trên đường Tân Hòa Đông.

Theo Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, lúc 6 giờ 30 phút sáng 27/2, tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024. Chỉ tiêu giao quân của TP năm 2024 là 4.906 công dân, trong đó có 3.956 công dân (3.950 nam, 6 nữ) thực hiện NVQS và 950 công dân (949 nam, 1 nữ) thực hiện NVCA.

“Hội trại tòng quân” của quận 8 (TP Hồ Chí Minh), tổ chức tại Trung tâm Văn hóa quận 8 trên đường Dương Quang Đông.

TP Hồ Chí Minh tổ chức “Hội trại tòng quân” ở 12 điểm, và điểm chính được tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa, số 268 Lý Thường Kiệt (phường 14, quận 10), điểm này giao quân cho Lữ đoàn Hải quân 101, Lữ đoàn Hải quân 957, Trung tâm Huấn luyện Vùng 4 Hải quân, Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân, Sư đoàn Phòng không 377 và giao quân nữ cho Trường Quân sự Quân khu 7.

Tân Tiến - Thành Trung

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nhieu-thanh-nien-viet-don-tinh-nguyen-thuc-hien-nghia-vu-quan-su.html