Nhiều nông dân ở Cà Mau nghi bị thương lái 'quỵt' tiền lúa

Nhiều nông dân trên địa bàn huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) bán lúa cho thương lái cả năm nhưng chưa nhận được tiền, nghi bị 'quỵt'.

Ngày 23/5, lãnh đạo UBND xã Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) xác nhận với phóng viên, trên địa bàn có xảy ra việc nhiều nông dân bán lúa cho thương lái đã lâu nhưng chưa nhận được tiền, nghi bị “quỵt”

Theo thông tin phản ánh của người dân, trong vụ lúa hè thu năm 2023, có một thương lái tên Hồ Minh Hoàng đến nhà người dân thu mua lúa. Do thấy Hoàng là người địa phương, có quen trước đó nên nhiều người dân tin tưởng, đồng ý bán lúa cho Hoàng.

Khi thu mua lúa, người dân chỉ nhận được một phần tiền, cá biệt có người chưa nhận đồng nào, Hoàng hứa khi bán xong lúa sẽ thanh toán đầy đủ cho người dân, nhưng sau đó cứ khất lần, khất lượt và đến nay không ai liên hệ được với Hoàng.

"Bán lúa cho thằng Hoàng tính ra là hơn 100 triệu, nó trả được 30 triệu rồi đến nay không trả nữa. Điện thoại cũng không liên lạc được, hỏi không ai biết nó ở đâu. Tôi phải đi vay tiền để trả tiền mua phân thuốc cho đại lý", ông Dương Văn Phục, ấp Sào Lưới A, xã Khánh Bình Tây Bắc chia sẻ.

Anh Nguyễn Phương Tính, một trong những nông dân bị nợ tiền lúa (ảnh CTV)

Anh Nguyễn Phương Tính, một trong những nông dân bị nợ tiền lúa (ảnh CTV)

Anh Nguyễn Phương Tính (ấp 1, xã Khánh Bình Tây Bắc) than thở: Vụ lúa hè thu năm 2023 anh bán 7 tấn lúa cho Hồ Minh Hoàng được hơn 53 triệu, đến nay Hoàng vẫn chưa trả tiền cho anh “Bán lúa không nhận được tiền, trong khi chi phí cho vụ mùa khoảng 20 triệu đồng, gia đình gặp rất nhiều khó khăn, tôi phải làm thuê, làm mướn để trả nợ tiền mua phân thuốc của đại lý”, anh Tính bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện có cả chục nông dân bị Hồ Minh Hoàng nợ tiền mua lúa, hộ ít thì vài chục triệu, nhiều trên 100 triệu đồng.

Phần lớn nông dân hiện nay bán lúa cho thương lái chỉ cam kết bằng niềm tin.

Phần lớn nông dân hiện nay bán lúa cho thương lái chỉ cam kết bằng niềm tin.

“Mong muốn chính quyền địa phương, ngành chức năng vào cuộc tìm kiếm Hoàng để trả lại tiền lúa cho dân”, anh Tính nói.

Lãnh đạo xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời cho biết, đã cử cán bộ đi xác minh làm rõ để có hướng dẫn cho nông dân cách thực hiện các bước để đòi lại tiền theo quy định pháp luật.

Quách Mến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nhieu-nong-dan-o-ca-mau-nghi-bi-thuong-lai-quyt-tien-lua-post684411.html