Nhật Bản yêu cầu Giáo hội Thống nhất giải trình vấn đề nhận con nuôi

Từ năm 1981, Giáo hội Thống nhất đã triển khai chương trình tiếp nhận con nuôi giữa các thành viên dưới hình thức thành viên không có con sẽ nhận con nuôi từ những thành viên có nhiều con.

Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 22/11, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) và chính quyền thủ đô Tokyo đã yêu cầu Giáo hội Thống nhất (được biết đến với cái tên chính thức “Liên đoàn Gia đình vì thế giới hòa bình và thống nhất”) giải trình các vấn đề liên quan đến việc nhận con nuôi trong nội bộ tổ chức tôn giáo này.

Từ năm 1981, Giáo hội Thống nhất đã triển khai chương trình tiếp nhận con nuôi giữa các thành viên dưới hình thức thành viên không có con sẽ nhận con nuôi từ những thành viên có nhiều con. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 745 trường hợp nằm trong diện trao nhận con nuôi giữa các thành viên giáo hội.

Yêu cầu của MHLW và chính quyền thủ đô Tokyo được đưa ra trong bối cảnh làn sóng dư luận nước này đang đặt ra nhiều nghi vấn rằng Giáo hội Thống nhất đã thực hiện những việc làm trái với quy định pháp luật về nhận nuôi con.

Một số trường hợp đã tố cáo rằng các tín đồ của Giáo hội Thống nhất sử dụng việc này cho mục đích truyền giáo mang tính cưỡng ép để xây dựng các tín đồ thế hệ thứ hai.

Văn bản trên cũng thể hiện rõ Giáo hội Thống nhất phải cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến thủ tục tiếp nhận con nuôi và hồ sơ lưu trữ, hạn cuối phải hoàn thành là trước ngày 5/12.

Trả lời phỏng vấn, một đại diện của MHLW cho biết nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật, cơ quan này sẽ kiến nghị xử lý theo quy định.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã yêu cầu một cuộc điều tra của chính phủ đối với Giáo hội Thống nhất nhằm làm rõ các nghi vấn vi phạm của tổ chức tôn giáo nhiều tai tiếng này, sau vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát hồi tháng 7 vừa qua. Cuộc điều tra có thể dẫn tới một lệnh giải thể nhóm này./.

Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-yeu-cau-giao-hoi-thong-nhat-giai-trinh-van-de-nhan-con-nuoi/830642.vnp