Nhật Bản đặt mục tiêu dẫn đầu trong xây dựng các quy tắc quốc tế về AI

Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ công bố kế hoạch triển khai hội nghị 'Những người bạn' về các vấn đề AI tại một cuộc họp của OECD, dự kiến diễn ra vào ngày 2-3/5 tới tại Paris.

Biển quảng cáo ứng dụng ChatGPT tại triển lãm công nghệ Trí tuệ Nhân tạo ở Tokyo (Nhật Bản) hồi tháng Năm năm ngoái. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhật Bản đang cân nhắc thiết lập một khuôn khổ đối thoại mới giữa các quốc gia có ý tưởng tương đồng về các quy định quốc tế đối với việc sử dụng phù hợp công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) tạo sinh.

Hãng Kyodo dẫn một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng Kishida Fumio dự kiến sẽ công bố kế hoạch triển khai hội nghị "Những người bạn" về các vấn đề AI tại một cuộc họp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), dự kiến diễn ra vào ngày 2-3/5 tới tại Paris.

Nguồn tin trên cho biết Nhật Bản đặt mục tiêu đóng vai trò dẫn đầu trong việc xây dựng các quy tắc quốc tế về AI, qua đó thúc đẩy cả việc phát triển công nghệ và quy định liên quan đến AI.

Theo nguồn tin, thông qua khuôn khổ này, Nhật Bản sẽ kêu gọi sự ủng hộ rộng rãi hơn đối với "Quy trình AI Hiroshima" - một sáng kiến được Nhóm Các nước Công nghiệp Phát triển Hàng đầu Thế giới (G7) khởi động vào năm ngoái, nhằm tạo điều kiện thảo luận về việc xây dựng các quy tắc toàn cầu về AI.

Nhật Bản thúc đẩy ý tưởng trên trong bối cảnh thế giới đang tìm cách kiểm soát việc khai thác các công cụ AI tạo sinh đang phát triển nhanh chóng, trong khi có nhiều ý kiến lo ngại việc lan truyền thông tin sai lệch thông qua sử dụng AI có thể đe dọa sự ổn định chính trị.

Việc tạo ra Quy trình AI Hiroshima đã được nhất trí tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 do ông Kishida chủ trì tại Hiroshima vào tháng 5/2023.

Tháng 12 năm ngoái, các bộ trưởng kỹ thuật số G7 đã xây dựng một khuôn khổ chính sách toàn diện của quy trình và điều này đã được các nhà lãnh đạo G7 nhất trí trong một cuộc họp trực tuyến cùng tháng.

Đây là chương trình quốc tế toàn diện đầu tiên bao gồm các nguyên tắc chỉ đạo và quy tắc ứng xử không chỉ cho các nhà phát triển mà còn cho cả người dùng.

Theo Chính phủ Nhật Bản, các hướng dẫn không ràng buộc này nhằm thúc đẩy các hệ thống AI tiên tiến an toàn, bảo mật và đáng tin cậy.

Cũng theo nguồn tin trên, Nhật Bản cho rằng việc thiết lập các quy định phổ quát và nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân càng sớm càng tốt là điều cần thiết, theo đó, một cuộc họp của OECD, nơi thảo luận về những thách thức toàn cầu mới, là phù hợp để thể hiện tầm quan trọng của Quy trình AI Hiroshima./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-dat-muc-tieu-dan-dau-trong-xay-dung-cac-quy-tac-quoc-te-ve-ai-post941293.vnp