Nhật Bản chính thức phê duyệt tiêm mũi tăng cường vaccine của hãng Moderna

  Ngày 16/12, Nhật Bản đã chính thức phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna (Mỹ) làm mũi tăng cường.

  Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Ibaraki, miền đông Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

  Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Ibaraki, miền đông Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

  Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi các chuyên gia Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) khuyến nghị tiêm mũi tăng cường vaccine của Moderna cho những người trên 18 tuổi. Đây là độ tuổi được triển khai tiêm rộng rãi mũi một và mũi hai vaccine của Moderna tại các địa điểm tiêm chủng ở nơi làm việc.

  Như vậy, vaccine của Moderna sẽ là vaccine tiếp theo, sau vaccine của hãng Pfizer/BioNTech, được sử dụng làm mũi tiêm tăng cường cho người dân Nhật Bản từ 18 tuổi trở lên.

  Các quan chức của MHLW cho biết, kết quả thử nghiệm cho thấy một tháng sau khi tiêm mũi thứ ba bằng vaccine của Moderna với liều lượng thấp hơn, nồng độ các kháng thể trung hòa cao hơn 70% so với một tháng sau khi tiêm mũi thứ hai.

  MHLW cho biết từ nay tới tháng 6/2022, Nhật Bản sẽ được cung cấp ít nhất 97,5 triệu liều vaccine của Moderna. MHLW dự định sử dụng vaccine của Moderna cho chương trình tiêm chủng ở nơi làm việc từ tháng 3/2022 cũng như ở các cơ sở y tế và các điểm tiêm chủng quy mô lớn.

  Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đang đẩy nhanh việc tiêm mũi tăng cường bằng cách sử dụng cả vaccine của Moderna và Pfizer/BioNTech. Mũi tăng cường sẽ được tiêm sau 6 tháng kể từ mũi tiêm thứ 2. Riêng trong ngày 15/12, Nhật Bản đã tiêm 93.000 mũi tăng cường bằng vaccine của Pfizer/BioNTech, tương đương 0,1% dân số.

  Trong khi đó, hãng dược phẩm Novavax của Mỹ đã nộp đơn lên cơ quan quản lý Nhật Bản xin cấp phép sử dụng loại vaccine của hãng sản xuất theo công nghệ protein, tức là sử dụng các protein đưa virus SARS-CoV-2 đã bị vô hiệu hóa vào cơ thể người để tạo phản ứng miễn dịch.

  Novavax đang thực hiện các thủ tục chuyển giao công nghệ để công ty dược phẩm Takeda của Nhật Bản có thể tự sản xuất vaccine của hãng tại Nhật Bản và dự kiến phân phối vào đầu năm 2022. Công ty Takeda cho biết có thể sản xuất 250 triệu liều vaccine tại nhà máy Hikari ở miền Tây Nhật Bản và đã ký hợp đồng cung cấp 150 triệu liều cho Chính phủ Nhật Bản. Công ty cũng đang phụ trách nhập khẩu và phân phối vaccine của hãng Moderna tại nước này.

  Đến nay, vaccine ngừa COVID-19 của hãng Novavax đã được Indonesia và Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp.

  Sau giai đoạn khởi đầu tương đối chậm, Nhật Bản đã triển khai tiêm chủng đầy đủ cho gần 80 % dân số, chiếm tỷ lệ cao nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

  Số ca mắc mới COVID-19 ở Nhật Bản đã chững lại đáng kể sau làn sóng lây nhiễm thứ 5 bùng phát vào tháng 8 vừa qua. Các chuyên gia cho rằng việc Nhật Bản đẩy mạnh tiêm chủng đã giúp duy trì số ca mắc mới ở mức thấp khi mức độ kháng thể ở những người đã tiêm vẫn còn.

  Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Shigeyuki Goto cho rằng việc tiêm mũi vaccine tăng cường cần được triển khai càng sớm càng tốt thay vì chậm trễ 8 tháng như hai mũi tiêm đầu.

  Lê Đạt (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-chinh-thuc-phe-duyet-tiem-mui-tang-cuong-vaccine-cua-hang-moderna-20211216171306449.htm