Nhật Bản cam kết duy trì hòa bình và an ninh thế giới

Ngày 3/1, trong buổi lễ thượng cờ tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), đánh dấu thời điểm Nhật Bản giữ vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong nhiệm kỳ 2 năm, Đại sứ Nhật Bản tại LHQ Kimihiro Ishikane cho biết nước này sẽ nỗ lực duy trì hòa bình và an ninh của thế giới trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp hiện nay.

Trụ sở LHQ tại New York (Mỹ). Ảnh: UN

Trụ sở LHQ tại New York (Mỹ). Ảnh: UN

Ngoài Nhật Bản, lễ thượng cờ các ủy viên không thường trực còn có sự tham gia của 4 nước khác là Thụy Sĩ, Malta, Ecuador và Mozambique. Đây là lần thứ 12, Nhật Bản đảm nhiệm cương vị này, nhiều nhất trong số các quốc gia thành viên của LHQ từ trước đến nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ishikane khẳng định trách nhiệm lớn lao của các thành viên HĐBA LHQ, đồng thời nhấn mạnh Nhật Bản sẽ thúc đẩy cơ chế đối thoại và hợp tác, hướng tới bảo vệ quyền lợi của các nước nhỏ, các nước còn gặp nhiều khó khăn, cùng cộng đồng quốc tế duy trì hòa bình và an ninh của thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong vai trò là Chủ tịch LHQ tháng đầu tiên của năm 2023, dự kiến Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa sẽ chủ trì Phiên thảo luận về chủ đề pháp quyền vào ngày 12/1 tới, với mục tiêu thu hẹp khoảng cách về lập trường của các quốc gia bằng cách quay trở lại nguồn gốc cơ bản của khái niệm pháp quyền và vai trò của Hiến chương LHQ.

Ngoài 5 ủy viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, HĐBA LHQ còn có 10 ủy viên không thường trực, được bầu theo nhiệm kỳ 2 năm/lần trên cơ sở phân chia công bằng về mặt địa lý và có tính tới sự đóng góp của những nước này cho tôn chỉ và mục đích của LHQ. Trong cuộc bỏ phiếu năm ngoái, Nhật Bản đã nhận được sự ủng hộ của 184/193 cho vị trí ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, trở thành nước đảm nhiệm cương vị này nhiều nhất với 12 lần, kể từ khi gia nhập LHQ vào năm 1956.

Phạm Tuân (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-cam-ket-duy-tri-hoa-binh-va-an-ninh-the-gioi-20230104073353349.htm