Nhà thơ Giang Nam - tác giả của 'Quê hương' từ trần sáng mùng 2 Tết

Theo Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Khánh Hòa, nhà thơ Giang Nam, tác giả của 'Quê hương' đã từ trần sáng 23/1/2023 (nhằm ngày mùng 2 Tết Quý Mão).

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều viết trên Facebook cá nhân: 10h31 ngày 23/1/2023 (tức ngày mùng 2 Tết năm Quý Mão), nhà thơ Trần Chấn Uy gọi điện thông báo, nhà thơ Giang Nam đã ra đi vĩnh viễn, hưởng thọ 96 tuổi.

Ông Nguyễn Quang Thiều cho biết, nhà thơ Giang Nam là một con người đã chọn Tổ quốc và thơ ca là lẽ sống của đời mình. Và suốt đời ông đã đi trên con đường ấy. Không có bất cứ điều gì, không có thách thức nào có thể thay đổi con đường của ông. Nhà thơ Giang Nam sống hiền như cây, kiên định như cây, mạnh mẽ như cây và nở hoa kết trái như cây trong gió bão. Xin cúi đầu vĩnh biệt ông, nhà thơ của bài thơ Quê hương bất diệt - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều viết trên Facebook.

Nhà thơ Giang Nam

Nhà thơ Giang Nam

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, nhà thơ Giang Nam ngưng tim lúc 5h sáng mùng 2 Tết Quý Mão (23/1/2023) sau nhiều tháng được điều trị, chăm sóc tại bệnh viện. Ông mất tại bệnh viện do tuổi cao, sức yếu.

Nhà thơ Giang Nam tên thật là Nguyễn Sung, sinh ngày 2/2/1929, tại xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Ông là tác giả của bài thơ Quê hương nổi tiếng với những câu thơ đi vào lòng người: "Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường/Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ/Ai bảo chăn trâu là khổ?/Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao/Những ngày trốn học/Đuổi bướm cầu ao/Mẹ bắt được.../Chưa đánh roi nào đã khóc!/Có cô bé nhà bên/Nhìn tôi cười khúc khích/Mắt đen tròn thương thương quá đi thôi...".

Nhà thơ Giang Nam có những tác phẩm nổi tiếng đóng góp cho nền văn học cách mạng Việt Nam như các bài thơ: Vầng sáng phía chân trời, Hạnh phúc từ nay, Nghe em vào đại học… và rất nhiều tác phẩm truyện ngắn, ký, trường ca. Ông còn là một nhà cách mạng lớn và là hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà thơ Giang Nam từng đoạt Giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu; Giải thưởng Văn học nghệ thuật Khánh Hòa giai đoạn 1975 - 2000; Giải thưởng Văn học nghệ thuật Khánh Hòa giai đoạn 2001 - 2005; Tặng thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Nhật Khôi

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nha-tho-giang-nam-tac-gia-cua-que-huong-tu-tran-sang-mung-2-tet-239917.html