Người tát Tổng thống Macron đối mặt án tù 3 năm

  Damien Tarel, nghi phạm tát Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đối mặt mức 3 năm tù và nộp phạt hơn 54.000 USD nếu bị kết tội hành hung quan chức nhà nước.

  Cảnh sát Pháp ngày 9/6 đã xác định nghi phạm tát vào mặt Tổng thống Macron khi ông đang có chuyến thăm toàn nước Pháp, là Damien Tarel, sống tại Saint-Vallier, miền Đông nước này.

  Tarel và một người đàn ông khác vẫn đang bị cảnh sát giam giữ. Tội hành hung một quan chức nhà nước tại Pháp có mức án tối đa là ba năm tù giam và khoản tiền phạt 45.000 euro (54.800 USD).

  Những người thân quen mô tả nghi phạm 28 tuổi này thích chơi trò nhập vai cổ điển, là thành viên câu lạc bộ boardgame có tên “The Knights of the Square Table” (tạm dịch là “Hội kỵ sĩ bàn vuông”).

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được một nhân viên an ninh bảo vệ sau khi bị một người đàn ông tát. Ảnh: Reuters.

  Các nguồn tin điều tra cho biết Tarel là chủ tịch một câu lạc bộ dành cho những người đam mê kiếm thuật thời trung cổ. Người này cũng chưa có tiền án tiền sự, theo Reuters.

  Công tố viên địa phương cho biết Tarel cũng đang bị điều tra về hành vi tấn công một quan chức nhà nước khác.

  Sự cố nói trên xảy ra khi ông Macron đang có chuyến thăm xuyên nước Pháp để nắm bắt tình hình đất nước sau đại dịch. Đây là một trong hàng loạt chuyến công du mà ông đang thực hiện trước cuộc bầu cử vào năm tới.

  Khi tới thăm làng Tain-l’Hermitage thuộc vùng Drome, ngoại ô thành phố Valence, Tổng thống Macron bị người đàn ông nói trên tát giữa lúc nhà lãnh đạo đưa tay ra chào hỏi đám đông sau rào chắn.

  Khi tấn công tổng thống Pháp, Tarel hô to khẩu hiệu “Hạ bệ chủ nghĩa Macron” và “Montjoie Saint Denis”. Đây là lời kêu gọi chiến đấu của quân đội Pháp trong thời kỳ quân chủ.

  Một nguồn tin từ cuộc điều tra mô tả Tarel là một người ngổ ngáo và sống cô lập.

  Tarel là quản lý một câu lạc bộ địa phương, tập trung vào việc thực hành các môn võ thuật của châu Âu, bao gồm cả kiếm thuật. Người này còn thành lập một câu lạc bộ boardgame có tên “The Knights of the Square Table”.

  Aurélien Laniece, một người bạn của Tarel, cho biết anh là một người tử tế, sẵn sàng giúp đỡ hàng xóm và thích truyền dạy niềm đam mê của mình cho người khác.

  Laniece ngạc nhiên khi truyền thông Pháp báo cáo rằng tài khoản mạng xã hội của Tarel theo dõi các nhóm cực hữu và quân chủ.

  Các quan chức chính phủ đã bày tỏ sự lo ngại trong thời gian gần đây vì những bức xúc dồn nén bùng phát sau 7 tháng giãn cách.

  Tổng thống Macron khẳng định ông không lo sợ về sự an toàn của bản thân và không gì có thể ngăn ông làm việc.

  Ông Macron từng là mục tiêu của những công dân quá khích. Năm 2016, Tổng thống Macron - khi đó là bộ trưởng kinh tế, đã bị những thành viên công đoàn ném trứng vào người để phản đối việc cải cách lao động.

  Tổng thống Pháp bị tát khi gặp gỡ công chúng Trong lúc gặp gỡ đám đông, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị một người đàn ông tát và hét lên "đả đảo chủ nghĩa Macron". Người này sau đó đã bị bắt.

  Tuấn Đạt

   Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nguoi-tat-tong-thong-macron-la-thanh-vien-hoi-ky-si-ban-vuong-post1225468.html