Người dân phấn khởi trước đổi mới trong thủ tục đăng ký xe

  Báo Nhân Dân
  271 liên quanGốcHà Nội

  Những ngày qua, việc phân quyền cấp đăng ký biển số mô-tô, xe máy tới cấp xã và đăng ký xe ô-tô ở cấp huyện của Bộ Công an đã tạo ra sự đổi mới mạnh mẽ, thể hiện rõ tinh thần cải cách hành chính vì nhân dân phục vụ. Tại thành phố Hà Nội, người dân phấn khởi vì tiết kiệm được thời gian, công sức trong việc đăng ký sở hữu, sử dụng phương tiện giao thông.

  Công an huyện Gia Lâm kiểm tra phương tiện chuẩn bị vào làm thủ tục đăng ký xe máy. (Ảnh CHU DŨNG)

  Công an huyện Gia Lâm kiểm tra phương tiện chuẩn bị vào làm thủ tục đăng ký xe máy. (Ảnh CHU DŨNG)

  Từ ngày 21/5, cùng với công an các địa phương trong cả nước, công an 183 xã tại 17 huyện và thị xã Sơn Tây thuộc thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai công tác đăng ký xe phục vụ nhân dân. Ghi nhận trong những ngày đầu thực hiện, người dân đều hào hứng đến làm thủ tục đăng ký và nhận được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ, chiến sĩ công an.

  Đến làm đăng ký xe máy tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh, anh Nguyễn Văn Hiếu cho biết: "Trước đây, để đăng ký xe tôi phải đi tới Đội giao thông của Công an huyện, quãng đường đi xa, đôi khi lỡ quên một vài giấy tờ cần thiết, phải đi lại nhiều lần tốn thời gian, công sức. Hiện tại, việc cấp đăng ký xe máy đã được thực hiện tại công an xã, rất thuận tiện cho tôi cũng như nhiều người dân khác". Trung tá Vũ Hữu Quỳnh, Trưởng Công an xã Vân Nội chia sẻ, trước ngày 21/5, công an xã đã được tập huấn, trang bị hệ thống đường truyền, thiết bị, cơ sở vật chất bảo đảm phục vụ tốt nhất công tác đăng ký xe. Công an xã cũng quán triệt tinh thần phục vụ người dân một cách tốt nhất trong công tác đăng ký xe tới toàn bộ cán, bộ chiến sĩ trong đơn vị.

  Tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, công tác đăng ký xe phục vụ nhân dân cũng được thực hiện chuyên nghiệp, thuận lợi. Hầu hết người dân đều rất hài lòng với sự phân cấp này vì sự nhanh chóng, tiện lợi khi đăng ký phương tiện. Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Công an xã Tân Hội, thay vì phải xếp hàng, chờ đợi như trước, nay người dân có thể tới ngay trụ sở công an gần nhà để thực hiện cho nên người dân đều phấn khởi. "Sau khi người dân khai báo, lực lượng công an đảm nhiệm việc cà số khung, số máy của phương tiện. Dù là công việc mới, nhưng do đã được tập huấn kỹ lưỡng cho nên các chiến sĩ công an đều thực hiện nhanh chóng, chuẩn xác. Sau khi có được số khung, số máy và thông tin của chủ xe, công an sẽ nhập dữ liệu lên hệ thống. Chủ xe sẽ bấm chọn biển số và giao biển số cùng giấy hẹn lấy đăng ký xe. Thời gian kể từ khi khai báo tới khi hoàn thành của mỗi trường hợp khoảng 20 phút", Trưởng Công an xã Tân Hội cho biết.

  Tại điểm đăng ký xe của Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Gia Lâm, ngay trong những ngày đầu triển khai Thông tư mới của Bộ Công an, nhiều người dân đã tới để làm thủ tục đăng ký xe ô-tô. Cầm trên tay chiếc biển kiểm soát vừa nhận, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (41 tuổi) chia sẻ, trước đây chúng tôi phải đến đăng ký xe ô-tô ở địa điểm rất xa, giờ theo phân cấp về huyện, cho nên tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí đi lại. Thượng tá Phạm Văn Hậu, Trưởng Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, theo phân công cấp đăng ký xe ô-tô, xe máy về địa bàn, Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông trật tự biên soạn tờ rơi tuyên truyền về thủ tục đăng ký phương tiện ô-tô, xe máy. Tờ rơi này được gửi phát lên Cổng thông tin Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm, phát tới 22 Ủy ban nhân dân, thị trấn trên toàn địa bàn huyện. Sau đó, các xã, thị trấn tiếp tục phát trên loa truyền thanh xã, thị trấn để nhân dân nắm được chủ trương này. Thông qua cảnh sát khu vực, tổ trưởng dân phố, họp dân cư địa bàn đều được lồng ghép tuyên truyền nội dung này để nhân dân nắm bắt được.

  Thống kê từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho thấy, sau một tuần thực hiện, việc phân cấp đăng ký phương tiện ô-tô, xe máy về công an cấp huyện và xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt kết quả tốt, không có trường hợp nào khiếu nại về thủ tục hành chính, hầu hết người dân đến làm thủ tục đăng ký xe máy đều hài lòng về thái độ phục vụ, cũng như chuyên môn của cán bộ công an cơ sở. Tại 183 xã, lực lượng công an đã làm thủ tục đăng ký 856 mô-tô, trong đó đăng ký mới 640 trường hợp, sang tên 93 trường hợp, thu hồi 11 trường hợp, cấp đổi biển số, đăng ký 98 trường hợp, chuyển đến 14 trường hợp. Trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đều tuyên truyền về lợi ích khi người dân tham gia đăng ký phương tiện qua cổng dịch vụ công. Lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện tại, công an 183 xã, 18 huyện, thị xã đã bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng nhiệm vụ mới phân cấp đăng ký phương tiện về cơ sở theo quy định của Bộ Công an. Việc phân cấp này đã giúp giảm tình trạng quá tải cho lực lượng cảnh sát giao thông để tập trung các nhiệm vụ chuyên môn khác.

  GIA HÂN

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tranghanoi-tin-chung/nguoi-dan-phan-khoi-truoc-doi-moi-trong-thu-tuc-dang-ky-xe-699817/