Người đàn ông bị chó nhà cắn phải vào viện cấp cứu

Trung tâm y tế huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, mới cấp cứu thành công một bệnh nhân bị chính chó Becgie của gia đình nuôi cắn.

Trước đó, vào sáng 21/2, anh L.V.T (35 tuổi, ngụ xã Ea Toh, huyện Krông Năng), thả chó Becgie ra khỏi chuồng. Khi được thả tự do, con chó Becgie bất ngờ lao vào cắn anh T khiến nạn nhân bị thương nặng. Phát hiện vụ việc, người thân đã đánh đuổi con chó Becgie và đưa anh T đi cấp cứu.

Anh T được đưa vào viện trong tình trạng hoảng loạn, mất máu nhiều, có nhiều vết thương phức tạp tại vùng cánh tay phải, vùng ngực, đứt gân tay… Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã mổ nối gân và thực hiện nhiều biện pháp để xử lý vết thương trên cơ thể anh T, hiện bệnh nhân đã dần ổn định sức khỏe. Con chó Becgie gia đình anh T nuôi nặng khoảng 35 kg.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, năm 2023, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 4 trường hợp tử vong do bệnh dại. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 2 tháng đầu năm 2024, đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong trong khi các tháng tới mới bước mùa nắng nóng, là điều kiện thuận lợi thúc đẩy nguy cơ bùng phát nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhất là bệnh dại khiến bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại (Rhabdovirus) gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật, thường thấy ở chó, mèo. Thời gian ủ bệnh từ 2 - 8 tuần, ngắn thì khoảng 10 ngày và dài có khi 1 - 2 năm, tùy lượng virus và độ nặng vết thương. Người bệnh sẽ nhiễm virus cấp tính tại hệ thần kinh trung ương. Triệu chứng khởi đầu của bệnh này gồm mệt mỏi, nhức đầu, sốt, cảm giác sợ hãi... Bước vào giai đoạn viêm não thường có biểu hiện như mất ngủ, tăng cảm giác kích thích (sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sợ gió). Mức độ nguy hiểm nhất là rối loạn thần kinh thực vật với đồng tử giãn, vã mồ hôi, tăng tiết nước bọt, rối loạn huyết động... Cho đến nay, bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh dại gần như tử vong 100%.

Khi bị chó cắn, mèo cào, người dân nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn tiêm vắc xin hoặc huyết thanh phòng bệnh. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ nên giúp trẻ hiểu và khai báo sớm nếu có động vật cắn, cào làm bị thương để người lớn xử lý kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc. Các quan niệm như không tiêm vắc xin dại vì lo ngại vắc xin sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, sức khỏe và tự ý chữa bệnh bằng các phương pháp chưa được Bộ Y tế công nhận khi bị chó, mèo hay vật nuôi cắn là điều hết sức sai lầm bởi hầu hết các trường hợp tử vong vì dại đều do không đi tiêm phòng vắc xin”, bác sĩ Phúc nói.

Minh Trang

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/nguoi-dan-ong-bi-cho-nha-can-phai-vao-vien-cap-cuu-post504506.html