Ngôi làng 'ma' có hơn 260 biệt thự bỏ hoang ở Trung Quốc

Hơn 10 năm sau khi bị bỏ hoang, ngôi làng 'ma' gồm 260 biệt thự lớn ở thành phố Thẩm Dương hiện trở thành nơi canh tác, chăn nuôi gia súc của nông dân.

Năm 2010, khi tốc độ tăng trưởng thần tốc của lĩnh vực bất động sản đang diễn ra mạnh mẽ, tập đoàn bất động sản Greenland Group tiến hành động thổ dự án State Guest Mansions, nép mình trên những ngọn đồi xung quanh Thẩm Dương - một thành phố công nghiệp với 9 triệu dân.

Sau đó, 260 biệt thự phong cách châu Âu được xây dựng hoàn chỉnh với sàn lát đá cẩm thạch và đèn chùm mạ vàng treo trên trần nhà. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, 260 biệt thự bị bỏ hoang từ năm 2018.

Thị trấn ma bị bỏ hoang ở Thẩm Dương, Trung Quốc. Ảnh: OD.

Thị trấn ma bị bỏ hoang ở Thẩm Dương, Trung Quốc. Ảnh: OD.

Nhà phát triển bất động sản chưa bao giờ đưa ra tuyên bố chính thức về dự án State Guest Mansions và nguyên nhân dẫn đến việc nó bị bỏ dở. Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương tin rằng ngôi làng "ma" này có liên quan đến tham nhũng.

Nhiều năm sau khi bị bỏ hoang, những dinh thự sang trọng hiện trở thành nơi canh tác của những nông dân như anh Guo (45 tuổi). Gia súc đang được chăn nuôi giữa những tòa nhà mục nát này, đôi khi ngay cả trong nhà và khu vực hầm để xe.

"Nhà nước cắt nguồn tài trợ và đàn áp những dự án phát triển không kiểm soát, vì thế dự án này bị bỏ dở giữa chừng", người đàn ông 45 tuổi nói trong khi những người khác dùng xô xách nước từ hồ nhân tạo của khu phức hợp hàng trăm biệt thự này.

"Những ngôi nhà này có thể được bán với giá hàng triệu USD, nhưng giới nhà giàu không thèm mua lại một căn nào. Chúng lại không được xây cho những người bình thường", Guo nói thêm.

Nông dân chăn thả gia súc giữa các biệt thự ở thị trấn ma này. Ảnh: OD.

Thị trường bất động sản của Trung Quốc tiếp tục bùng nổ cho đến cuối năm 2019. Năm 2020, chính phủ nước này đã siết chặt việc cho vay quá mức và đầu cơ tràn lan, khiến một số nhà phát triển dự án phải vật lộn với khoản nợ khổng lồ và nhu cầu sụt giảm.

Kết quả là những thị trấn "ma" như dự án State Guest Mansions ở Thẩm Dương xuất hiện. Trong khi chính phủ Trung Quốc không công khai dữ liệu, báo cáo của một nhóm nghiên cứu liên kết với một hiệp hội chính thức ở Thượng Hải cho biết hiện có dưới 4% các dự án nhà trên toàn quốc, tương đương 231 triệu m2 đất, được xây dựng dở dang tính đến tháng 6/2022.

Bên trong các trung tâm bán hàng cũ tại State Guest Mansions, những bức vẽ graffiti trên các bức tường bong tróc cho thấy nông dân không phải là các "vị khách" duy nhất.

Thảo Nguyên (Theo OD)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/ngoi-lang-ma-co-hon-260-biet-thu-bo-hoang-o-trung-quoc-1889641.html