Ngoại hạng Anh mùa giải mới 2023 - 2024: Dự đoán sẽ rất khốc liệt

Còn khoảng hơn 1 tháng nữa là Ngoại hạng Anh mùa giải mới 2023 - 2024 sẽ bắt đầu. Dù kỳ chuyển nhượng Hè 2023 vẫn còn đang diễn ra, nhưng với sự sôi động thường thấy và những bom tấn đang “nổ” với mật độ dày đặc, thì có thể đự đoán cuộc tranh đua trong mùa giải mới sẽ rất khốc liệt, đặc biệt là các suất dự cúp châu Âu.

Aston Villa đã chiêu mộ được những tân binh chất lượng cao như Youri Tielemans.

Aston Villa đã chiêu mộ được những tân binh chất lượng cao như Youri Tielemans.

Thông thường thì mục tiêu chính ở đấu trường quốc nội của các câu lạc bộ lớn thuộc giải bóng đá Ngoại hạng Anh sẽ có 2, đó là chức vô địch Ngoại hạng Anh và các suất dự cúp châu Âu. Trong đó những đối thủ chính ganh đua cho chức vô địch Ngoại hạng Anh sẽ là nhóm Big 6 gồm các câu lạc bộ lớn hàng đầu giải đấu này là: Manchester City, Manchester United, Chelsea, Liverpool, Arsenal và Tottenham. Nhưng trên thực tế thì những ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch lại không phải là quá nhiều.

Cứ nhìn vào những cái tên đã lên ngôi vô địch Ngoại hạng Anh trong 10 mùa giải gần nhất, chúng ta sẽ có Manchester City lên ngôi tới 6 lần, Chelsea 2 lần, Liverpool 1 lần và Leicester City 1 lần. Có thể dễ dàng nhận ra, trong những năm gần đây, Manchester City đang tỏ ra vượt trội so với phần còn lại của giải đấu, và chắc chắn đây sẽ là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch Ngoại hạng Anh mùa giải 2023 - 2024, đồng thời cũng là cơ hội để nhà đương kim vô địch bảo vệ ngôi vương, cũng như mở ra cơ hội vô địch lần thứ 4 liên tiếp.

Đối thủ chính của Manchester City ở mùa giải này sẽ là ai? Chắc chắn phải kể tới Arsenal về thứ 2 mùa giải trước, và cũng đang rất tích cực “chạy đua vũ trang” trong kỳ chuyển nhượng Hè 2023 đang diễn ra. Với sự đi xuống của Tottenham và Chelsea ở mùa giải trước, thì mùa giải này sẽ là mùa giải họ phải xây dựng lại đội hình, do đó khả năng tranh chấp vô địch của 2 câu lạc bộ này sẽ không cao. Còn lại là Liverpool, Manchester United, và câu lạc bộ nằm trong top 4 mùa giải trước là Newcastle, dù thực lực cũng khá mạnh, nhưng đều có vẻ như còn… thiếu một chút để có thể coi là đối thủ chính của Manchester City mùa giải này.

Do đó có thể dự đoán mùa giải 2023 - 2024 khả năng cao sẽ là cuộc đua song mã, hoặc tam mã cùng Manchester City, nhưng cuộc tranh chấp những suất dự cúp châu Âu lại không đơn giản như vậy. Đầu tiên là 4 suất dự Champions League, trừ Manchester City có lẽ ai cũng sẽ công nhận là đủ thực lực để cầm chắc 1 suất, thì 3 suất còn lại sẽ là cuộc tranh chấp của 5 thậm chí là 6 cái tên.

Xuống một chút, 2 suất dự Europa League và 1 suất dự Europa Conference League cũng không hề đơn giản, khi đây cũng là “vùng tranh chấp” của 7 hoặc 8 cái tên, những đối thủ mà những cái tên còn lại trong Big 6 cũng không dễ để vượt qua. Có thể kể tới West Ham, câu lạc bộ đã vô địch Europa Conference League mùa giải trước; hoặc Brighton, câu lạc bộ có lối chơi cực kỳ khó chịu, xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng có được suất dự Europa League mùa giải trước; hoặc Aston Villa đã vượt qua Tottenham để chiếm lấy suất dự Europa Conference League mùa giải trước…

Khi mà huấn luyện viên David Moyes của West Ham vẫn còn nguyên dàn hảo thủ trong tay; Brighton cũng rất tích cực trên thị trường chuyển nhượng khi bổ sung những tân binh như James Milner, Joao Pedro, Mahmoud Dahoud, Bart Verbruggen…; Aston Villa thì tỏ ra rất đáng sợ cùng tân huấn luyện viên Unai Emery, đồng thời cũng đang nhắm tới những cái tên chất lượng cao như Youri Tielemans, Pau Torres… Dù khó lòng hướng tới các suất dự Champions League, nhưng những câu lạc bộ này hoàn toàn đủ thực lực tham gia tranh chấp các suất dự Europa League và Europa Conference League.

Với số lượng câu lạc bộ có thực lực mạnh nhiều đến như vậy, cuộc chiến tranh chấp các suất dự cúp châu Âu mùa giải sau tại Ngoại hạng Anh mùa giải 2023 - 2024 hứa hẹn sẽ cực kỳ hấp dẫn và khốc liệt. Và chính sự khốc liệt này đã và đang đảm bảo Ngoại hạng Anh vẫn luôn là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Cao Duy

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/the-thao/the-thao-quoc-te/202307/ngoai-hang-anh-mua-giai-moi-2023-2024-du-doan-se-rat-khoc-liet-fd343be/