Nghi án sàn giao dịch tiền mã hóa JPEX lừa đảo: Nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng Hong Kong dính líu

Liên quan đến vụ JPEX lừa đảo 1,3 tỉ HKD (166 triệu USD), ngôi sao điện ảnh nổi tiếng Julian Cheung đã lên tiếng, nền tảng giao dịch bị chặn và một số người nổi tiếng trên mạng bị bắt giữ.

Một bức ảnh quảng cáo cho sàn tiền mã hóa JPEX tại Hong Kong, Trung Quốc (Ảnh: Handout)

Một bức ảnh quảng cáo cho sàn tiền mã hóa JPEX tại Hong Kong, Trung Quốc (Ảnh: Handout)

Nam minh tinh Julian Cheung bị triệu tập

Theo trang tin tức HKCNA, vụ lừa đảo liên quan đến sàn giao dịch tiền mã hóa JPEX tiếp tục lan rộng và cảnh sát cho đến nay đã bắt giữ tổng cộng 11 người. Ngôi sao điện ảnh Hong Kong Julian Cheung (Trương Trí Lẫm), người từng đảm nhận vị trí gương mặt đại diện cho nền tảng này, hôm 21/9 đã được triệu tập đến trụ sở cảnh sát quận Wan Chai để hỗ trợ điều tra, sau đó đã được phép ra về.

JPEX đã mời nhiều ngôi sao nổi tiếng trong làng giải trí và KOL (người nổi tiếng trên mạng) làm người đại diện và quay phim quảng bá sản phẩm của họ. Trong số đó, Julian Cheung đã quay quảng cáo cho JPEX và từng là đại sứ thương hiệu của JPEX Hong Kong.

Trước đó, người quản lý của Julian Cheung trả lời giới truyền thông đã tuyên bố rằng ngôi sao điện ảnh không tham gia vào bất kỳ khoản đầu tư hay bị tổn thất tiền tệ nào, sau khi quay quảng cáo vào năm ngoái. Tuy nhiên, mới đây Julian Cheung đã thông báo bằng văn bản cho JPEX rằng nếu công ty không xin được giấy phép, họ sẽ không được sử dụng hình ảnh của ông để quảng cáo và ông sẽ bảo lưu quyền truy cứu quyền lợi.

Ngôi sao màn bạc Hong Kong Julian Cheung (Trương Trí Lẫm) (Ảnh: Sina)

JPEX, được thành lập vào năm 2020, đã tiến hành tuyên truyền quảng cáo rộng rãi thông qua những ngôi sao làng giải trí, các KOL và các điểm giao dịch. Theo website của JPEX, nền tảng này giao dịch tiền mã hóa này tuyên bố có trụ sở điều hành tại Dubai, cung cấp dịch vụ giao dịch tiền mã hóa nhắm vào khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

JPEX bị nghi lừa đảo 1,3 tỉ HKD

Vào ngày 13/9, Ủy ban Giám sát Chứng khoán Hong Kong đã đưa ra cảnh báo rằng họ lưu ý việc một nền tảng giao dịch tài sản ảo có tên "JPEX" đang tích cực quảng bá các sản phẩm và dịch vụ tới người dân Hong Kong (Trung Quốc) thông qua những người nổi tiếng trên mạng xã hội và những điểm giao dịch tiền mã hóa.

Ủy ban này chỉ ra rằng không có thực thể nào thuộc Tập đoàn JPEX được Ủy ban cấp phép và cũng chưa xin giấy phép từ Ủy ban để vận hành sàn giao dịch tài sản ảo ở Hong Kong. Ủy ban cũng chỉ ra rằng có nhiều điều đáng ngờ trong các phương thức quảng cáo của nền tảng này, có thể bị nghi ngờ vi phạm pháp luật.

Lãi suất cực cao cho một số sản phẩm

Ngày 12/9, theo trang web của JPEX (jp-ex.io), các sản phẩm tài chính hiện tại của họ bao gồm ethereum (ETH), bitcoin (BTC) và tether (USDT) cung cấp lợi suất hàng năm lần lượt là 21%, 20% và 19%.

Ngoài ra, Ủy ban Giám sát Chứng khoán Hong Kong đã nhận được tố cáo từ các nhà đầu tư và chú ý đến các thông tin rằng một số nhà đầu tư nhỏ lẻ không thể rút tiền từ tài khoản do JPEX mở hoặc phát hiện số dư tài khoản của họ đã bị giảm bớt và thay đổi.

Sau đó, cảnh sát Hong Kong cũng tham gia cuộc điều tra và tiến hành một loạt hoạt động xâu chuỗi. Vào ngày 14/9, cảnh sát Hong Kong cho biết Phòng Tội phạm Thương mại đang tiến hành cuộc điều tra JPEX.

Ngôi sao giải trí Đài Loan Nine Chen (Trần Linh Cửu), người phát ngôn đại diện cho JPEX (Ảnh: nextapple)

Theo báo chí Hong Kong, cảnh sát đã bắt giữ Lâm Tác (Lin Zuo), 34 tuổi, một người nổi tiếng trên mạng có liên quan đến vụ việc JPEX, đồng thời bắt giữ Trần Di (Chen Yi) một người nổi tiếng khác có liên quan. Cảnh sát đã khám xét văn phòng của Lâm Tác ở Entertainment House tại quận Central và tìm thấy một thùng tiền mặt.

Ngoài hai KOL nêu trên, còn có những nhân vật nổi tiếng của làng giải trí Hong Kong cũng bị cuốn vào vụ việc JPEX và quảng cáo sàn giao dịch này. Trong số này bao gồm người phát ngôn của JPEX Đài Loan (Trung Quốc) Nine Chen (Trần Linh Cửu), Trang Tư Mẫn (Zhuang Simin), Maria Cordero, "Coin Master" Hoàng Chính Kiệt (Huang Zhengjie), Clement Chan Ting Bong (Trần Định Bang)...

JPEX cho biết trong một tuyên bố vào ngày 17/9 rằng bắt đầu từ ngày 18/9, “người dùng sẽ không thể đặt bất kỳ lệnh giao dịch mới nào”. Đồng thời, JPEX cho biết: “Các lệnh quản lý tài chính đang thực hiện sẽ được duy trì cho đến khi kết thúc sản phẩm để thu lợi nhuận”.

Cảnh sát cho biết tính đến nay đã có hơn 1.400 nạn nhân trình báo bị lừa số tiền liên quan trị giá hơn 1,3 tỉ HKD (166 triệu USD).

Theo Sina

Thu Thủy

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/nghi-an-san-giao-dich-tien-ma-hoa-jpex-lua-dao-nhieu-nghe-si-nguoi-noi-tieng-hong-kong-dinh-liu-post170176.html