Nghệ không chỉ tốt cho dạ dày mà còn vô vàn công dụng khác

Nghệ không chỉ tốt cho dạ dày mà còn vô vàn công dụng khác

Giống như nhiều loại gia vị khác, nghệ đã được sử dụng trong y học cổ truyền từ rất lâu. Loại gia vị này chủ yếu được trồng ở Đông Nam Á, đặc biệt nhiều ở Ấn Độ. Thành phần hoạt chất chính của nghệ và là thành phần tạo nên màu vàng đặc trưng cho loại gia vị này chất curcumin, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

1. Chống viêm

Với liều lượng phù hợp, chất curcumin có trong nghệ là chất chống viêm hiệu quả, thậm chí hơn cả các loại thuốc chống viêm thông thường như ibuprofen và aspirin. Curcumin có trong nghệ có thể giúp cải thiện các tình trạng bệnh viêm ruột, viêm tụy và viêm khớp.

2. Giúp tim khỏe mạnh

Một nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể cải thiện chức năng nội mô hoặc sức khỏe của màng mỏng bao phủ bên trong tim và mạch máu. Màng này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp. Chức năng nội mô thấp hơn có liên quan đến lão hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, chất curcumin có thể giúp bảo vệ chống lại sự mất chức năng do tuổi tác và giảm khả năng phát triển bệnh tim.

3. Phòng, chống ung thư

Các hợp chất chống viêm như chất curcumin có thể đóng vai trò trong việc điều trị và phòng ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, vú và dạ dày. Nghiên cứu trên chuột cho thấy, chất curcumin có thể giúp làm chậm sự lây lan của tế bào khối u và thậm chí có thể ngăn ngừa khối u hình thành ngay từ đầu. Cơ chế này diễn ra bằng cách phá vỡ sự hình thành tế bào ung thư ở các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ tế bào, can thiệp vào đường truyền tín hiệu tế bào và thậm chí khiến những tế bào ung thư đó chết.

4. Giảm viêm xương khớp

Nhờ đặc tính chống viêm mạnh mẽ, chất curcumin có thể là lựa chọn điều trị lâu dài an toàn và hiệu quả cho những người bị viêm xương khớp. Một thử nghiệm lâm sàng gần đây đã nghiên cứu tác dụng tiềm tàng của việc bổ sung chất curcumin với bệnh nhân viêm xương khớp đầu gối. Nhóm người bệnh này được dùng 40mg nanocurcumin, cứ sau 12 giờ đã giảm đáng kể tình trạng đau và cứng khớp so với những người không sử dụng.

Ngoài ra, curcumin cũng hứa hẹn là chất điều trị viêm khớp dạng thấp, 1 chứng rối loạn viêm mãn tính thường ảnh hưởng đến khớp nhưng có thể lan sang các khu vực khác như mắt, phổi, da, tim, mạch máu…

5. Ngăn ngừa tiểu đường

Theo các đánh giá trước đây, chất curcumin có thể giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường cũng như các rối loạn liên quan như bệnh thận do tiểu đường. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng, cho chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn 80 mg tetrahydrocurcumin (một trong những chất chính trong chất curcumin) cho mỗi kg trọng lượng cơ thể trong 45 ngày đã dẫn đến giảm đáng kể lượng đường trong máu. Một nghiên cứu trên chuột béo phì mắc tiểu đường loại 2 cho thấy, bổ sung curcumin giúp giảm lượng insulin trong máu sau 16 tuần.

6. Đẩy lùi Alzheimer

Nghệ thậm chí có thể giúp bảo vệ não của bạn chống lại các bệnh thoái hóa phổ biến như bệnh Alzheimer. BDNF là 1 loại protein được tìm thấy trong não và tủy sống, đóng vai trò chính trong việc giữ cho các tế bào thần kinh khỏe mạnh, cũng như điều chỉnh sự giao tiếp giữa các tế bào thần kinh, rất quan trọng cho việc học tập và ghi nhớ. Vì các rối loạn não phổ biến như bệnh Alzheimer có liên quan đến mức BDNF thấp hơn, nên nghệ có thể giúp trì hoãn hoặc đẩy lùi quá trình thoái hóa não.

7. Điều trị trầm cảm

Giống như bệnh Alzheimer, trầm cảm có liên quan đến mức BDNF thấp hơn. Nhờ khả năng tăng cường mức BDNF của nghệ, loại gia vị này hứa hẹn là một loại thuốc chống trầm cảm hiệu quả.

8. Chống lão hóa

Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy nghệ hoặc chất curcumin ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ, nhưng nhờ khả năng chống viêm, nghệ sẽ bảo vệ cơ thể bạn chống lại các gốc tự do và có khả năng trì hoãn quá trình thoái hóa não và các bệnh liên quan đến tuổi tác khác.

9. Ngăn ngừa tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là 1 nhóm bệnh về mắt, là nguyên nhân hàng đầu gây mù hòa ở những người trên 60 tuổi. Những nghiên cứu sơ bộ cho thấy, phương pháp điều trị bằng curcumin có thể giúp bảo vệ mắt chống lại sự thoái hóa. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm dung dịch nhỏ mắt chứa curcumin cho chuột 2 lần/ngày trong 3 tuần, kết quả cho thấy tế bào võng mạc của những con chuột này đã được cải thiện 23% so với những con chuột không được điều trị.

Hà Thương (Theo Everydayhealth)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nghe-khong-chi-tot-cho-da-day-ma-con-vo-van-cong-dung-khac-a665659.html