Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai chủ đề 'Sức sống cội nguồn'

Tối 13/4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình Đêm hội giao lưu 'Sức sống cội nguồn' trong khuôn khổ Ngày Hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III, năm 2024.

Diễn ra trong 3 ngày, từ 12 đến 14/4, ngày Hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III năm 2024 có gần 800 nghệ nhân dân gian tham gia. Mỗi đoàn nghệ nhân được bố trí một vị trí ở khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai để tái hiện không gian sinh hoạt cộng đồng, trình diễn cồng chiêng, hát dân ca, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, đan lát, tạc tượng, dệt vải, tham gia các trò chơi dân gian…

Tiết mục diễn tấu cồng chiêng tại ngày hội

Tiết mục diễn tấu cồng chiêng tại ngày hội

Đêm hội giao lưu có nhiều nội dung mới hơn so với những lần tổ chức trước đây. Trong không gian rộng mở của Quảng trường Đại Đoàn Kết đã diễn ra các trò chơi dân gian gồm: Giã gạo chày đôi, nhảy bao bố, trình diễn đi cà kheo nghệ thuật; trình diễn trang phục các dân tộc; trình diễn kỹ thuật chỉnh chiêng và trưng bày, giới thiệu đặc sản địa phương. Đông đảo du khách đã tới xem, hòa mình vào không khí lễ hội với âm thanh cồng chiêng rạo rực.

Đông đảo khán giả đến, hòa mình trong đêm hội

Đông đảo khán giả đến, hòa mình trong đêm hội

Ông Lê Chí Tôn, trú tại huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai cảm nhận về ngày hội: “Những bài chiêng mừng cúng giọt nước, cúng cầu mưa, ăn mừng ngày hội, chỉ cần đánh tiếng chiêng lên nghe là thấy rạo rực, phấn khởi, người Ba Na Đông Trường Sơn như nào, người Jrai như thế nào đều được tái hiện. Ngày hội đã đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân trong tỉnh, các dân tộc thiểu số trong tỉnh”.

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/ngay-hoi-van-hoa-cac-dan-toc-tinh-gia-lai-chu-de-suc-song-coi-nguon-post1088952.vov