Ngành nông nghiệp Trung Quốc chật vật đối phó hạn hán do ở một số tỉnh

Nhiệt độ nắng nóng đã ảnh hưởng xấu đến việc trồng trọt vào mùa Hè, đồng thời nhấn mạnh chống hạn hán và bảo vệ cây trồng trong mùa Hè là những nhiệm vụ khó khăn.

Nông dân thu hoạch lúa tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nông dân thu hoạch lúa tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lượng mưa khan hiếm trong nhiều tuần ở các vùng của Trung Quốc, cùng với nắng nóng ngột ngạt, đã gây hạn hán ở một số tỉnh, khiến chính quyền phải cảnh báo và hành động để giảm thiểu tác động đến nông nghiệp, nguồn cung cấp nước và năng lượng.

Nhiệt độ trong tuần này được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục ở nhiều nơi của Trung Quốc, trong bối cảnh các quốc gia trên khắp châu Á cũng chuẩn bị đối mặt với một mùa Hè nắng nóng khắc nghiệt.

Ngày 16/3, Bộ Nông nghiệp cho biết nhiệt độ nắng nóng đã ảnh hưởng xấu đến việc trồng trọt vào mùa Hè, đồng thời nhấn mạnh chống hạn hán và bảo vệ cây trồng trong mùa Hè là những nhiệm vụ khó khăn. Bộ đã cử một số nhóm công tác tới 7 tỉnh để hướng dẫn chống hạn.

Trước đó, trong tuần này, Bộ Tài nguyên nước đã đưa ra các biện pháp ứng phó khẩn cấp để quản lý hạn hán ở các tỉnh Cam Túc, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Nam và Sơn Đông.

Theo Tân Hoa Xã, khi lượng mưa giảm dần kể từ tháng 5 tại các khu vực xung quanh lưu vực sông Hoàng Hà và nhiệt độ bắt đầu nóng lên trong tháng này, hạn hán đe dọa đất canh tác đang chuẩn bị gieo trồng.

Dự báo điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ kéo dài đến cuối tuần tới, và hạn hán dự kiến sẽ tồi tệ hơn. Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp cảnh báo các khu vực bị ảnh hưởng gồm Tây Bắc Thiểm Tây, Bắc Hà Bắc và Sơn Tây, Đông An Huy và Sơn Đông, cũng như khu vực miền Trung Hà Nam và kêu gọi bảo vệ nguồn nước và sản xuất lương thực.

Đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết tại một số khu vực của tỉnh Hà Bắc, Hà Nam và Sơn Đông, nhiệt độ có thể lên tới 44 độ C, có khả năng phá vỡ kỷ lục lịch sử trong tháng 6.

Cơ quan dự báo quốc gia Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị nguồn cung cấp điện khẩn cấp và phòng chống cháy nổ ở các khu vực rừng. Nhu cầu điện thường tăng cao khi nhiệt độ tăng do mọi người sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát.

Trong khi đó, tại miền Nam Trung Quốc, mưa là mối đe dọa. Đài quan sát tỉnh ven biển Phúc Kiến cảnh báo về thời tiết ẩm ướt và các thảm họa tiềm ẩn sau khi dự báo lượng mưa lớn cho đến ngày 15/6./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/nganh-nong-nghiep-trung-quoc-chat-vat-doi-pho-han-han-do-o-mot-so-tinh-post958969.vnp